Ngưu bàng một loại rau củ được sử dụng rộng rãi như một vị thuốc Nam ở một số nước trong khu vực Đông Nam Á. Khi dùng nó kết hợp với rong biển thì chúng ta sẽ có món Lẩu ngưu bàng rong biển cực kì bổ dưỡng.
Chuẩn bị:
- Ngưu bàng 200g
- Bắp mỹ 1 trái
- Củ cải muối 50g
- Cà rốt, nấm hương
- Rong biển Wakame khô
- Cọng tàu hũ ki tươi
- Mì căn, gừng củ
- Cải thảo, đậu hũ non
- Nước tương
- Hạt nêm chay
Thực hiện:
- Bắp cắt khúc dài 3cm. Củ cải muối xả nước rửa sạch. Cà rốt 1/2 cắt khúc, 1/2 tỉa hoa cắt lát dày 1cm. Nấm hương khô rửa sạch. Gừng nướng thơm, rửa sạch
- Ngưu bàng gọt vỏ, cắt móng ngựa, ngâm trong nước có ít muối và nước cốt chanh (Ngưu bàng sau khi cắt ngâm vào nước có muối và chanh để không bị thâm)
- Nấu nước dùng chay: cho bắp, cà rốt, củ cải muối, nấm hương và gừng nướng vào nồi với 2 lít nước, đun sôi, giảm lửa vừa, nấu 30 phút để chiết xuất vị ngọt của rau củ. Vớt rau củ ra, giữ lại bắp và nấm hương.
- Chuẩn bị nguyên liệu ăn lẩu: Rong biển Wakame khô rửa sạch, xếp ra dĩa (Rong biển Wakame chỉ cần rửa qua nước, khi ăn mới nhúng lẩu để rong biển không bị nhão. Đậu hũ cắt miếng vuông 2cm. Hành boaro cắt lát xéo. Mì căn cắt lát dày 0,5cm. Cọng tàu hũ ki tươi cắt khúc 5cm. Xà lách xoong, cải thảo rửa sạch, cắt khúc. Xếp tất cả ra dĩa
- Nêm nước dùng: đong lại nước dùng còn 1,5 lít, nêm 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước tương , 1/2 muỗng muối, nếm vị ngọt thanh nhẹ vừa ăn. Cho ngưu bàng, tàu hũ ky, 1 muỗng gừng sợi, 1 muỗng hành boaro phi vào. Cho ra nồi lẩu
- Đun sôi nước lẩu, khi ăn cho rong biển Wakame và các nguyên liệu ăn kèm vào nấu chín, dùng với mì rau củ
Hoàng Dương