Làng nghề tất bật vụ Tết

NHẬT HUY // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 4/1/2024, 12:17

(HTV) - Chỉ còn hơn tháng nữa đến Tết Nguyên đán năm 2024 nên nhiều cơ sở sản xuất, làng nghề ở miền Tây đang tất bật chuẩn bị hàng để cung ứng cho thị trường.

Ông Lương Văn Thông, một hộ sản xuất bánh tráng, chia sẻ rằng kể từ khi sản phẩm của cơ sở của ông được chứng nhận theo chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP), sự nhận biết từ phía người tiêu dùng đã tăng lên và cầu đặt hàng cũng tăng cao. Theo ông Thông, nhiều địa điểm như TP.HCM, TP Cần Thơ, Vĩnh Long đã đặt hàng bánh tráng ngọt từ cơ sở của ông.

"Trong kế hoạch cho Tết năm nay, tôi dự định sản xuất 20.000 bánh tráng đa dạng. Với việc giá nguyên liệu đầu vào như gạo, đường, sữa tăng, giá bánh cũng tăng nhẹ so với năm trước. Bánh ngọt, ví dụ, hiện đang có giá 40.000 đồng/10 cái (tăng 5.000 đồng), bánh nướng là 100.000 đồng/10 cái (tăng 10.000 đồng), và bánh nhúng là 180.000 đồng/100 cái (tăng 2.000 đồng)" - ông Thông chia sẻ.

Bà Trần Thị Thúy Liễu, có hơn 40 năm kinh nghiệm làm bánh tráng, không chỉ chế biến bánh tráng ớt, tôm, và sữa mà còn sáng tạo bánh tráng thanh long, thu hút sự yêu thích của nhiều người.

"Năm nay, giá đường tăng đột ngột, từ 170.000 đồng/cây đường (12 kg) năm trước lên đến 300.000 đồng, gạo cũng tăng từ 17.000 đồng/kg lên 21.000 đồng/kg. Giá sữa cũng tăng, do đó, giá bán của bánh tráng có một sự tăng nhẹ. Dự kiến đến Tết, tôi sẽ sản xuất khoảng 1.000 bánh mỗi ngày, gấp đôi so với ngày thường. Đã có nhiều đơn đặt hàng, nên cả gia đình tôi phải bắt đầu công việc tráng bánh từ 4 giờ sáng để kịp thời hạn" - bà Liễu chia sẻ.

Làng nghề sản xuất tàu hũ ky ở xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long luôn “đỏ lửa” để cung ứng hàng dịp Tết

Ông Bùi Văn Chương, Giám đốc HTX Tân Phát Lợi (huyện Ngọc Hiển), cho biết cơ sở có nhiều loại đặc sản như: bánh phồng tôm, cua, nghêu; mắm tôm; tôm khô… HTX đã chuẩn bị xong 15 tấn đặc sản các loại để giao cho khách hàng đặt mua trước đó. Dự kiến từ đây đến cuối năm, HTX sẽ sản xuất thêm 12 tấn tôm khô, bánh phồng tôm… để bán cho những nhà thu mua còn lại.

Theo ông Chương, bánh phồng tôm, cua có giá dao động từ 160.000 - 280.000 đồng/kg (tùy loại); tôm khô loại 1 giá 1,6 triệu đồng, loại 2 là 1,3 triệu đồng/kg… tăng nhẹ so với năm ngoái do một số nguyên liệu lên giá. "Hàng chục công nhân của HTX phải tăng ca mới đủ hàng bán ra thị trường. Tùy vào công việc mà mỗi người được trả lương từ 6 - 10 triệu đồng/tháng. Để phục vụ người tiêu dùng, cơ sở luôn tuân thủ các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất" - ông Chương khẳng định.

Cơ sở sản xuất cá khô Tiến Hải (xã Đông Hải, huyện Đông Hải, tỉnh Trà Vinh) cũng đang đẩy mạnh sản xuất để đáp ứng đơn đặt hàng của khách. Hằng năm, cứ dịp cận Tết, cơ sở đều thuê thêm nhân công để sản xuất, tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương. Năm nay, để đủ lượng tôm khô phục vụ người tiêu dùng trước, trong và sau Tết, cơ sở đã thuê ít nhất 10 lao động để thực hiện các công đoạn: phân loại, sơ chế tôm, khô, thu nhập từ 4-6 triệu đồng/người/tháng. 

"Năm nay các loại tôm, khô có giá cao. Trong đó, tôm khô loại 1 giá 1,6 triệu đồng/kg, khô cá khoai 750.000 đồng/kg, khô cá dứa 500.000 đồng/kg… nên bảo đảm thu nhập cho bà con và cơ sở có lợi nhuận. Hiện tại, tôi chủ yếu bán qua sàn thương mại điện tử, bán trên mạng xã hội, còn khách mua làm quà biếu chưa thấy" - ông Dương Tiến Hải, chủ cơ sở, thông tin. 
>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 


Ý kiến của bạn: