Lạm phát Anh giảm chậm hơn dự báo, đợt cắt giảm lãi suất có thể còn xa

BẢO DUY // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 17/4/2024, 19:51

(HTV) - Theo dữ liệu mới công bố ngày 17/4, tình hình lạm phát tại Anh giảm chậm hơn dự báo. Đây được cho là tín hiệu cho thấy thời điểm Ngân hàng Trung ương (BoE) cắt giảm lãi suất có thể đến chậm hơn suy nghĩ của giới đầu tư.

Cụ thể, lãi suất thường niên của Anh tăng 3,2% trong tháng 2 vừa qua, giảm 0,2% so với cùng kỳ năm 2023. Đây cũng là con số thấp nhất trong 2 năm rưỡi qua.

Tuy nhiên, so với mức mục tiêu 2%, thì lạm phát Anh còn cách khá xa. Trước đó, các nhà kinh tế học cũng đưa ra dự báo lạm phát của Xứ sở Sương mù chỉ tăng 3,1%. Dữ liệu lạm phát mới nhất được công bố, sau khi Mỹ báo cáo lạm phát tăng tháng thứ 2 liên tiếp, lên 3,5% trong tháng 3.

Theo nhiều nhà đầu tư, triển vọng BoE cắt giảm lãi suất vào tháng 6 tới ngày càng mong manh. Nguồn ảnh: AP

Hồi tháng trước, Thống đốc BoE Andrew Bailey, nói: Lạm phát tại Anh đang đi đúng hướng để hướng tới mục tiêu cắt giảm lãi suất. Tuy vậy, Ruth Gregory, một nhà kinh tế học nhiều kinh nghiệm tại Anh, cảnh báo, vẫn có khả năng lạm phát của Anh sẽ tăng giống như Mỹ. Bà Gregory cũng cho biết: Khả năng lãi suất được cắt giảm lần đầu tiên vào tháng 6 đang trở nên mong manh hơn.

Sau khi dữ liệu lạm phát được công bố, chứng khoán Anh không biến động mạnh, với FTSE 100 tăng nhẹ 0,6% đầu phiên giao dịch 17/4 giờ địa phương.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
Từ 19/4 đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức 8 phiên đấu thầu bán vàng miếng SJC tăng cung ra thị trường, trong đó có 5 phiên đấu thầu thành công với tổng khối lượng trúng thầu là 35.100 lượng vàng.
Sáng nay (ngày 21/5), 23 Đại biểu Quốc hội đã tham gia thảo luận, góp ý ở hội trường về một số vấn đề "nóng," còn gây nhiều ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Đường bộ.
(HTV) - Ngày 20/5, Công tố viên trưởng của Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) cho biết đang xin lệnh bắt Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng Israel cùng các thủ lĩnh Hamas. Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden lập tức phản ứng.
Nghị định 52/2024/NĐ-CP vừa được ban hành quy định cụ thể bốn trường hợp tài khoản thanh toán bị phong tỏa một phần hoặc phong tỏa toàn bộ số dư trên tài khoản.
(HTV) - Bộ Giáo dục và Đào (GD&ĐT) tạo vừa công bố quyết định cấp phép cho một số đơn vị liên kết tổ chức thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tại Việt Nam, bao gồm các chứng chỉ tiếng Anh TOEIC và Versant English Placement Test, cũng như chứng chỉ tiếng Trung HSK.
(HTV) - Tesla thông báo sẽ ngừng hỗ trợ dịch vụ Steam của Valve trên các mẫu xe mới của hãng.
(HTV) - Nhận thấy xu hướng bán hàng trên các nền tảng số ngày càng hiệu quả, TP.HCM đã tận dụng kênh này để triển khai nhiều giải pháp xúc tiến thương mại, kích cầu nông sản.