Lãi suất thấp, tín dụng chậm: Doanh nghiệp e dè vay vốn vì lý do gì?

HOÀNG HƯƠNG - TIẾN DŨNG - QUỐC KHANH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 16/5/2024, 11:00

(HTV) - Theo số liệu mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước, tính đến ngày 10/4/2024, tổng tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống chỉ đạt trên 1%, thấp hơn nhiều so với mức 2,5% cùng kỳ năm ngoái.

Mặc dù các ngân hàng đã liên tục giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ khách hàng, tuy nhiên, tín dụng vẫn tăng trưởng chậm.

Theo các chuyên gia, tăng trưởng tín dụng 4 tháng đầu năm ở mức thấp chủ yếu do các yếu tố khách quan

Điểm nghẽn nào khiến doanh nghiệp "chùn bước" vay vốn?

Lý giải về tình trạng tín dụng tăng trưởng chậm trong Quý I, các chuyên gia cho rằng chủ yếu do tính mùa vụ của dịp Tết Nguyên đán và khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế vẫn còn thấp nên dù các ngân hàng đã đẩy mạnh cắt giảm lãi suất cho vay nhưng nhu cầu vay vốn vẫn chưa cao. Còn về phía ngân hàng, tăng trưởng tín dụng thấp do nhiều nguyên nhân, trong đó điểm nghẽn chính đến từ khó khăn nội tại của thị trường, nhiều ngân hàng cũng đang phải thận trọng giải ngân vì lo ngại nợ xấu phát sinh. Một số đơn vị phân tích cũng dự báo tăng trưởng tín dụng sẽ bứt tốc từ Quý II nhờ vào sự hồi phục của tăng trưởng kinh tế khi hoạt động xuất nhập khẩu và dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài diễn biến tích cực.

Dự báo tăng trưởng tín dụng nhiều khả năng bứt tốc mạnh trong Quý II

Ông Đào Minh Tú - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết: “Cuối tháng 3 đầu tháng 4 đã có tín hiệu tăng. Với 10 giải pháp chúng tôi đã báo cáo thì chúng tôi sẽ tiếp tục quyết liệt giao các ngân hàng thương mại sẽ thực hiện nhiều giải pháp để tăng trưởng tín dụng nhanh hơn, sẽ có nhiều vốn cho doanh nghiệp cơ cấu lại vốn cho doanh nghiệp , hạ lãi suất, duy trì nhiều chính sách khác để bản thân ngân hàng thương mại cho vay cũng như tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp vay được”.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú

Các chuyên gia kinh tế kiến nghị ngân hàng nên nới điều kiện, tiêu chí cho vay thông thoáng hơn để khách hàng có thể tiếp cận vốn vay. Hiện hầu hết các ngân hàng khi cho vay đều yêu cầu tài sản đảm bảo cho khoản vay, mà việc định giá tài sản hiện nay thấp hơn trước đây rất nhiều. Chính vì vậy, nếu có vay được thì hạn mức tín dụng cấp cho doanh nghiệp cũng sẽ giảm hơn.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Hiện nay, phần xây thô nhà ga T3 (thuộc sân bay Tân Sơn Nhất) đã đạt 100%. Các bên liên quan đang phấn đấu hoàn thành các hạng mục còn lại vào dịp 30/4/2025 (tức vượt tiến độ kế hoạch 2 tháng).
(HTV) - Đảm bảo an toàn điện mùa mưa. Phản ánh công tác kiểm tra công trình điện để chuẩn bị mùa mưa bão, hạn chế tối đa việc ngã, đổ trụ điện, gây gián đoạn cung cấp điện và nguy hiểm cho người đi đường.
(HTV) - Trải qua 08 trận thi đấu vòng loại, 09 đội thi xuất sắc bước tiếp vào Vòng bán kết chương trình "Kilowatt - Học sinh chung tay sử dụng điện an toàn, tiết kiệm".
(HTV) - Vào khoảng 01 giờ sáng 19/6 theo giờ Việt Nam, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tới thủ đô Bình Nhưỡng của Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên, bắt đầu chuyến thăm chính thức cấp nhà nước trong 02 ngày.
(HTV) - Truyền thông Hà Lan đưa tin: Thủ tướng nước này Mark Rutte sẽ là Tổng thư ký tiếp theo của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
(HTV) - Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 7, sáng nay, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh, Quốc hội nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra về dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.
Thông tin từ Văn phòng II Trung ương GHPGVN cho biết Giáo hội đã quyết định biện pháp kỷ luật nghiêm khắc đối với Thượng tọa Thích Chân Quang, trụ trì chùa Thiền Tôn Phật Quang.