Lãi suất huy động đồng loạt tăng

TRẦN HÙNG - MINH CHƯƠNG - TRÚC QUỲNH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 27/5/2024, 15:29

(HTV) - Lãi suất huy động đã được nhiều ngân hàng điều chỉnh tăng trở lại sau khi duy trì ở mức thấp trong nhiều tháng qua.

Nếu đầu quý II, chỉ có một số ít ngân hàng tăng lãi suất huy động với mức tăng dao động trong khoảng 0,2-0,3%/năm, thì đến nay, hàng loạt ngân hàng cũng có động thái tương tự. Mức tăng thậm chí được dự báo lên đến 1%/năm so với đầu năm.

Từ đầu tháng 5 này, đã có khoảng 20 ngân hàng tăng lãi suất huy động, thậm chí có ngân hàng tăng lãi suất huy động 2-3 lần trong vòng chưa đầy 1 tháng.

Mức tăng cao nhất nằm ở các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên. Trong đó, lãi suất huy động cao nhất kỳ hạn 12 tháng là 9,5%/năm, kỳ hạn 24 tháng cao nhất 6%/năm.

 Ông Nguyễn Đình Thắng

Theo ông Nguyễn Đình Thắng - Nguyên Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank: “So sánh với việc mua vàng hay dự trữ ngoại tệ tốt hơn, thì kênh gửi tiết kiệm của người dân và tổ chức chắc chắn sẽ rút tiền ra. Vào giữa năm, chứng khoán cũng đang có thể có hiệu quả tốt. Bắt đầu từ tháng 5, nhu cầu cho vay ra để sản xuất cũng tăng lên, trong khi lượng tiền gửi vào lại giảm đi, thì rõ ràng các ngân hàng thương mại cổ phần để đáp ứng được tín dụng ra bên ngoài, bắt buộc phải tăng lãi suất.”

Lãi suất huy động được dự báo sẽ tiếp tục tăng

Lãi suất huy động một số ngân hàng cuối tháng 5/2024

Nếu nhìn lại mặt bằng lãi suất từ đầu năm đến tháng 4, lãi suất huy động và lãi suất cho vay đều đã giảm khoảng 0,5-0,6%/năm so với cuối năm ngoái. Từ đầu tháng 5, trong bối cảnh tiền gửi của người dân rút dần ra khỏi hệ thống ngân hàng, thì hiện nay lãi suất huy động đã tăng trở lại. Đúng thời điểm này, nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp cũng dần hồi phục, nếu lãi suất cho vay cũng tăng sẽ gây khó cho doanh nghiệp. Do đó, các ngân hàng đang cố gắng duy trì mặt bằng lãi vay hiện tại.

Nền kinh tế bắt đầu phục hồi, nhu cầu vay tăng lên

Các chuyên gia nhận định, từ nay đến cuối năm 2024, lãi suất huy động sẽ tiếp tục tăng dưới mức trần. Dự báo lãi suất huy động kỳ hạn 9 tháng trở lên sẽ nằm trong khoảng trung bình 6-6,5%/năm. Còn lãi suất cho vay nếu có điều chỉnh tăng sẽ đạt khoảng 9,5%/năm, tuy nhiên các gói vay thuộc lĩnh vực ưu tiên vẫn duy trì ở mức thấp. Các doanh nghiệp cần có kế hoạch phát triển sản xuất kinh doanh phù hợp để tận dụng hiệu quả nguồn lực từ vốn vay ngân hàng.

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Đồng chí Nguyễn Văn Dũng - Phó chủ tịch UBND TP.HCM đã có buổi tiếp bà Renata Cvelbar Bek - Tổng thư ký Bộ ngoại giao và các vấn đề Châu Âu Slovenia nhân chuyến thăm và làm việc tại TP.HCM.
(HTV) - Hiện nay, phần xây thô nhà ga T3 (thuộc sân bay Tân Sơn Nhất) đã đạt 100%. Các bên liên quan đang phấn đấu hoàn thành các hạng mục còn lại vào dịp 30/4/2025 (tức vượt tiến độ kế hoạch 2 tháng).
(HTV) - Đảm bảo an toàn điện mùa mưa. Phản ánh công tác kiểm tra công trình điện để chuẩn bị mùa mưa bão, hạn chế tối đa việc ngã, đổ trụ điện, gây gián đoạn cung cấp điện và nguy hiểm cho người đi đường.
(HTV) - Trải qua 08 trận thi đấu vòng loại, 09 đội thi xuất sắc bước tiếp vào Vòng bán kết chương trình "Kilowatt - Học sinh chung tay sử dụng điện an toàn, tiết kiệm".
(HTV) - Vào khoảng 01 giờ sáng 19/6 theo giờ Việt Nam, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tới thủ đô Bình Nhưỡng của Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên, bắt đầu chuyến thăm chính thức cấp nhà nước trong 02 ngày.
(HTV) - Truyền thông Hà Lan đưa tin: Thủ tướng nước này Mark Rutte sẽ là Tổng thư ký tiếp theo của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
(HTV) - Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 7, sáng nay, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh, Quốc hội nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra về dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.