Kỷ niệm 10 năm Việt Nam tham gia hoạt động Gìn giữ hoà bình Liên Hợp Quốc

25/5/2024, 08:59

Ngày 24/5, tại New York (Mỹ), Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc (LHQ) đã tổ chức “Lễ kỷ niệm 76 năm Ngày Gìn giữ hòa bình LHQ và 10 năm Việt Nam tham gia hoạt động Gìn giữ hoà bình LHQ” dưới sự chủ trì của Đại sứ Đặng Hoàng Giang.

Tại Liên Hợp Quốc (LHQ), tham dự buổi lễ có các đồng chí sĩ quan Gìn giữ hoà bình của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an Việt Nam đang làm việc tại Cục Hoạt động Hoà bình LHQ, Tuỳ viên Quân sự Việt Nam tại LHQ, các Đại diện Thường trú của Thông tấn Xã Việt Nam (TTXVN) và Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) tại New York cùng toàn thể lãnh đạo, cán bộ, nhân viên của Phái đoàn.

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại LHQ Đặng Hoàng Giang phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đặng Hoàng Giang điểm lại quá trình hình thành, phát triển và những đóng góp của lực lượng Gìn giữ hoà bình LHQ 76 năm qua trong thực hiện sứ mệnh duy trì hoà bình, an ninh và tạo môi trường thuận lợi cho phát triển bền vững ở nhiều khu vực trên thế giới; chỉ ra những khó khăn, thách thức đối với hoạt động gìn giữ hoà bình hiện nay, đặc biệt trong bối cảnh tình hình quốc tế diễn biến phức tạp, cạnh tranh địa chính trị và xung đột gia tăng.

Nhiệt liệt chúc mừng các sĩ quan, chiến sĩ quân đội, công an đã và đang làm nhiệm vụ gìn giữ hoà bình tại các Phái bộ cũng như Trụ sở LHQ nhân dịp kỷ niệm nhiều ý nghĩa này. Đại sứ Đặng Hoàng Giang nhấn mạnh lực lượng gìn giữ hoà bình của Việt Nam dù còn tương đối non trẻ nhưng đã có nhiều đóng góp quan trọng, nổi bật cho hoạt động gìn giữ hoà bình quốc tế trong 10 năm qua, được lãnh đạo LHQ cũng như chính quyền và người dân ở các nước tiếp nhận đáng giá rất cao.

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại LHQ Đặng Hoàng Giang tặng hoa, chúc mừng các đồng chí sĩ quan thuộc lực lượng Gìn giữ hoà bình của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an Việt Nam

Kết quả đó khẳng định chủ trương hết sức đúng đắn của Đảng, Nhà nước khi quyết định cử lực lượng của Việt Nam bắt đầu tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình LHQ từ tháng 6/2014, góp phần thực hiện thắng lợi đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế, nâng cao vai trò, vị thế của Việt Nam là thành viên có trách nhiệm, tích cực của LHQ và cộng đồng quốc tế.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang cũng nhấn mạnh việc triển khai thành công chủ trương tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình là nhờ có sự ủng hộ và quan tâm chỉ đạo từ cấp Lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước, sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan liên quan, nhất là Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao… Đặc biệt, với những nỗ lực, hi sinh cũng như bản lĩnh, sáng tạo khi thực thi nhiệm vụ, các đơn vị, cá nhân trực tiếp tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình đã góp phần lan toả hình ảnh và giá trị của các Lực lượng Vũ trang Nhân dân Việt Nam“từ nhân dân mà ra, vì nhân dân phục vụ”.

Đại tá, Tuỳ viên Quân sự Nguyễn Đức Quân thay mặt các sĩ quan của Việt Nam đang công tác tại LHQ cảm ơn tình cảm và sự quan tâm sát sao của Đại sứ và Phái đoàn đối với công tác gìn giữ hoà bình và sự tham gia của Việt Nam vào các hoạt động liên quan của Liên hợp quốc; khẳng định sẽ tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao phó. Thượng tá Lương Trường Vinh và Trung tá Nguyễn Hải Ngọc thay mặt cho các sĩ quan gìn giữ hoà bình của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an bày tỏ xúc động và tự hào được đại diện cho Việt Nam tham gia lực lượng “mũ nồi xanh” LHQ.

Các đồng chí, sĩ quan thuộc Lực lượng Gìn giữ hoà bình của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an Việt Nam đại diện các cơ quan Việt Nam tại New York tham dự buổi lễ

Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, tất cả đại biểu đã dành một phút mặc niệm để tri ân các sĩ quan, chiến sĩ, nhân viên gìn giữ hoà bình LHQ đã hy sinh khi đang làm nhiệm vụ, trong đó có Liệt sĩ, Trung tá Đỗ Anh của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Ngày 29/5/1948, LHQ chính thức triển khai Phái bộ Tổ chức giám sát hòa bình LHQ (UNTSO) để duy trì thực hiện thỏa thuận đình chiến giữa Israel và các nước Arab. Từ đó, ngày 29/5 hằng năm trở thành Ngày Gìn giữ hòa bình LHQ. Trong 75 năm qua, hơn 2 triệu sĩ quan, nhân viên gìn giữ hoà bình của 125 quốc gia phái cử đã tham gia phục vụ tại 71 Phái bộ gìn giữ hoà bình của LHQ, trong đó hơn 3.000 người đã hy sinh khi làm nhiệm vụ.

Năm 2024 đánh dấu tròn 10 năm Việt Nam triển khai lực lượng tham gia sứ mệnh gìn giữ hòa bình. Từ đó đến nay, trên 800 lượt chiến sĩ "mũ nồi xanh" của Quân đội Nhân dân và Công an Nhân dân Việt Nam đã lên đường đi làm nhiệm vụ gìn giữ hoà bình LHQ tại các Phái bộ Nam Sudan, Cộng hòa Trung Phi, khu vực Abyei và Cục Hoạt động Hòa bình tại Trụ sở LHQ, cũng như tham gia vào lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên minh Châu Âu tại Cộng hòa Trung Phi.

Nguồn: Tin Tức

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Hiện nay, tốc độ tăng trưởng của TP.HCM còn thấp so với mục tiêu đề ra cho năm nay (7,5 - 8%). Do đó, cần xác định những ưu tiên, trọng tâm để hỗ trợ doanh nghiệp
Từ 8 giờ ngày 28/6 đến 17 giờ ngày 05/7, học sinh trúng tuyển nộp hồ sơ nhập học, sau thời gian trên nếu học sinh không nộp hồ sơ nhập học thì trường sẽ xóa tên trong danh sách trúng tuyển.
(HTV) - Thống kê gần đây cho thấy hiện có đến 70% doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn chưa tiếp cận được nguồn vốn tín dụng ưu đãi. Đây là vấn đề cần được quan tâm.
(HTV) - Với chủ đề "Thúc đẩy phát triển giao dịch không tiền mặt an toàn" TP. HCM nhấn mạnh tầm quan trọng của việc áp dụng thanh toán không tiền mặt trong thời đại công nghệ 4.0.
Việc trẻ nghiện sử dụng các thiết bị điện tử và nghiện mạng xã hội nói riêng đã trở thành vấn nạn nguy hiểm của thời đại công nghệ 4.0 với nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.
(HTV) - Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức Hội thảo "Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số".
(HTV) - Trong những năm qua, công tác chăm lo cho đồng bào dân tộc thiểu số được cả hệ thống chính trị huyện Bình Chánh quan tâm, tạo điều kiện trong mọi lĩnh vực để cải thiện cuộc sống của đồng bào các dân tộc thiểu số.