Giải thưởng Phim ngắn HTV - 2018

Khi Ngoại hồn nhiên tuổi đôi mươi

Một đứa trẻ ngỗ ngược vì thiếu thốn tình yêu thương và sự quan tâm của gia đình; Một người bà nỗ lực "cải thiện" bản thân để có cơ hội gần gũi, và bù đắp yêu thương cho cháu gái...

Đó là hai nhân vật chính trong "Có ai như ngoại tui", một bộ phim ngắn về tình cảm gia đình. Với đề tài gia đình, hầu hết các nhóm thi đều chọn kịch bản về mẹ con, anh chị em, về những tuyến nhân vật có tính liên kết cao và dễ khai thác vì bản thân chủ đề này đã là một đề tài nhìn thì có vẻ dễ nhưng thực ra rất khó thể hiện. Chỉ riêng nhóm GEM TV là "dám" mạnh dọn khai thác một hướng đi khác - tình cảm bà cháu. 

Đây là một điểm đáng khen bởi khoảng cách giữa hai thế hệ là một vùng đất có quá nhiều tiềm năng để khai thác nhưng mặt khác nó lại là một thử thách trong việc khắc họa nhân vật, chỉ cần một lỗi nhỏ thôi sẽ khiến bộ phim trở thành một vở kịch khiên cưỡng, đầy sắp xếp. Và "Có ai như ngoại tui" chưa thực sự xuất sắc để thoát khỏi những lỗi này. 

Điểm sáng của phim nằm ở cách xây dựng hình ảnh người bà xì-tin, yêu cháu và muốn gần cháu mình hơn bằng cách tự trẻ hoá bản thân. Diễn xuất dễ chịu và ngoại hình phúc hậu của nghệ sĩ Thiên Kim cũng đã góp phần làm cho không khí phim nhẹ nhàng và thân mật hơn. Cũng về diễn xuất, phim lại có một điểm trừ khi xây dựng hình ảnh người cháu hơi "quá tay" vì những hành động quá quắt, cử chỉ quá đáng... Phim lại không chỉ được những góc khuất thực sự bên trong người cháu, nên người xem cảm nhận rõ sự đột ngột thay đổi trong tính cách nhân vật khi biến cố xảy ra. 

Phim được phát sóng trong loạt phim ngắn thuộc top 24 "Giải thưởng Phim ngắn HTV" 2018 lúc 17g15 các ngày thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần trên kênh HTV9. Quý khán giả có thể xem lại tập phim trong đoạn video dưới đây hoặc xem lại các phim thuộc top 24 tại YouTube HTV Entertainment

Thiên Bình