Làng nghề tàu hũ ky truyền thống Mỹ Hòa ở thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long đã ra đời và tồn tại gần một thế kỷ.
Làng nghề tàu hũ ky Mỹ Hòa (thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) được hình thành và phát triển gần 100 năm qua. Hiện tại, làng nghề vẫn phát triển mạnh mẽ, tạo việc làm cho bà con nơi đây. Song song đó, đây còn là điểm đến thu hút du khách gần xa mỗi khi có dịp về với Vĩnh Long, góp phần phát triển kinh tế địa phương.
MC Vũ Long cùng ông Ba Hoàng, chủ cơ sở tàu hũ ky tại làng nghề Mỹ Hòa, Bình Minh
Để có những bánh tàu hũ ky thành phẩm, người công nhân sẽ phải thực hiện nhiều công đoạn, lựa đậu nành, ngâm, xay lọc vỏ đậu rồi nấu lên. Sau khi váng đậu hình thành sẽ vớt và phơi khô tự nhiên. Hạt đậu nành được tuyển chọn kỹ càng, nhập khẩu từ nước ngoài tạo nên độ béo thơm đặc trưng cho món ăn.
Những chiếc bánh tàu hũ ky được vớt lên phơi khô
Làng nghề Mỹ Hòa hiện có 40 hộ gia đình theo nghề truyền thống này. Mỗi ngày, nơi đây sản xuất khoảng 4 tấn tàu hũ ky với nhiều loại để cung cấp cho khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, TP.HCM và một số tỉnh, thành khác. Làng nghề đã được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận nhãn hiệu tập thể Tàu hũ ky Mỹ Hòa, Bình Minh năm 2013 và trở thành Di sản phi vật thể quốc gia vào năm 2022.
Việt Nam - Đi là ghiền, 11g50 thứ Sáu hàng tuần trên HTV7.
Đan Quỳnh