Israel thông báo lệnh sơ tán mới ở TP. Rafah

MINH ĐỨC - NHẬT MINH - NHƯ YẾN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 11/5/2024, 20:52

(HTV) - Ngày 11/5, quân đội Israel đã ra lệnh sơ tán mới ở TP. Rafah, miền Nam Gaza nhằm mở rộng chiến dịch quân sự ở khu vực này.

Các tổ chức nhân đạo cho biết giao tranh giữa quân đội Israel và các tay súng Palestine ở ngoại ô Rafah, đã buộc hơn 150.000 người chạy trốn lên phía Bắc.

Đã có hơn 150.000 người chạy trốn lên phía Bắc. Những người sơ tán này đã dựng lều trại mới ở TP. Khan Younis và thị trấn Deir al-Balah, phía Bắc Rafah. TP. Khan Younis đã bị phá hủy một nửa trong chiến dịch tấn công trước đó của Israel. Trong khi đó, các cơ sở y tế tại Deir al-Balah đã ghi nhận số lượng lớn bệnh nhân và người bị thương đến từ Rafah.

Người Palestine di tản khỏi thành phố Rafah vào ngày 09/5. Nguồn ảnh: AP

Việc Israel kiểm soát cửa khẩu Rafah phía Gaza, cũng làm gián đoạn các hoạt động viện trợ nhân đạo. Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc cho biết họ sẽ cạn kiệt thực phẩm phân phối ở miền Nam Gaza trong ngày 11/5. Nhiều tổ chức nhân đạo khác cũng cảnh báo nhiên liệu sẽ sớm cạn kiệt, buộc các bệnh viện phải ngừng hoạt động.

Em bé Palestine tại Bệnh viện Kuwait sau vụ ném bom vào tại trại tị nạn Rafah, miền Nam Gaza, ngày 07/5. Nguồn ảnh: AP

Israel cho biết cửa khẩu Kerem Shalom gần Rafah đã mở lại, và các đoàn xe cứu trợ đã được phép di chuyển vào phía Israel. Tuy nhiên, Liên Hợp Quốc cho biết tình hình bên phía Gaza quá nguy hiểm để các nhân viên cứu trợ có thể tiếp cận.

Người Palestine trước thi thể người thân tại Bệnh viện Al Aqsa ở Deir al Balah ngày 11/5. Nguồn ảnh: AP

Cũng trong ngày 11/5, giao tranh giữa Israel và Hamas tiếp tục diễn ra ở miền Bắc Gaza. Theo hãng tin AP, Hamas dường như đã tập hợp lại ở Bắc Gaza. Nơi này là mục tiêu đầu tiên trong chiến dịch trên bộ của Israel. Cuối năm ngoái, Israel từng tuyên bố gần như đã quét sạch toàn bộ Hamas ở Bắc Gaza.

Giới chức y tế Gaza cho biết đến nay hơn 34.800 người Palestine đã thiệt mạng, hầu hết là phụ nữ và trẻ em. Hầu hết Gaza đã bị tàn phá và khoảng 80% dân số Gaza buộc phải rời bỏ nhà cửa. 

 

Ý kiến của bạn: