Israel chuẩn bị cho kịch bản xung đột ngoài Gaza

HÀ THẢO - PHẠM LONG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 12/4/2024, 13:52

(HTV) - Ngày 11/4, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết nước này đang tiếp tục hành động quân sự ở Gaza, nhưng cũng đang chuẩn bị cho các kịch bản ở những nơi khác bên ngoài vùng lãnh thổ này.

Ông Netanyahu đưa ra tuyên bố mới nhất trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở khu vực Trung Đông sau khi tòa nhà lãnh sự Iran ở Syria bị không kích khiến 7 cố vấn quân sự cao cấp, trong đó có 2 sĩ quan cấp tướng của Iran thiệt mạng.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố nước này sẽ tiếp tục hành động quân sự ở Gaza. Nguồn ảnh: Reuters

Quân đội Israel cho biết họ luôn cảnh giác cao độ và sẵn sàng ứng phó các tình huống khẩn cấp. Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari, người phát ngôn quân đội Israel, khẳng định các lực lượng nước này luôn sẵn sàng trước mọi tình huống. Ông nhấn mạnh rằng bất kỳ cuộc tấn công nào từ lãnh thổ Iran sẽ là "bằng chứng cho thấy Iran muốn leo thang xung đột ở Trung Đông" và "công khai không cần đứng sau các lực lượng ủy nhiệm của họ".

Đám tang của 7 thành viên cấp cao của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tử vong trong vụ không kích ở Syria. Nguồn ảnh: AFP

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Đức cho biết Ngoại trưởng nước này Annalena Baerbock đã điện đàm với người đồng cấp Iran về "tình hình căng thẳng ở Trung Đông". Berlin nhấn mạnh cần tránh leo thang hơn nữa trong khu vực vì lợi ích chung.

Một số nguồn tin cho biết Mỹ đang giúp Israel lên kế hoạch và chia sẻ thông tin tình báo với Israel. Quân đội Israel tuyên bố sẽ đáp trả tương xứng nếu cuộc tấn công vào nước này xuất phát từ lãnh thổ Iran, bao gồm các cơ sở hạt nhân của nước này.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: