Infographic: Tiêu chí và Quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP

KIM LOAN - LAN HƯƠNG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 30/11/2023, 18:00

(HTV) - Chương trình OCOP hay còn gọi là Mỗi xã một sản phẩm được Chính phủ phê duyệt triển khai thực hiện thông qua Quyết định 919/QĐ-Ttg năm 2018.

Sản phẩm OCOP là sản phẩm, dịch vụ tham gia vào Chương trình OCOP Quốc gia. Cụ thể, theo Quyết định 919/QĐ-TTg thì sản phẩm OCOP là những sản phẩm hàng hóa và dịch vụ du lịch có nguồn gốc địa phương, có thương hiệu, mang đặc trưng về văn hóa, lợi thế của địa phương. 

Các sản phẩm OCOP sẽ được đánh giá, phân hạng theo 03 cấp: cấp huyện, cấp tỉnh và cấp trung ương. Sau khi đánh giá, sản phẩm sẽ được phân hạng từ 01 sao đến 05 sao và được cấp chứng nhận sản phẩm OCOP có giá trị trong vòng 36 tháng.

Chương trình sản phẩm OCOP mang lại nhiều giá trị lợi ích cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Đối với doanh nghiệp, các sản phẩm OCOP giúp doanh nghiệp nâng cao thương hiệu, quảng bá sản phẩm rộng rãi, thuận lợi tiếp cận hệ thống phân phối trong nước cũng như đẩy mạnh xuất khẩu ra quốc tế, thu hút người tiêu dùng thêm tin tưởng, nâng cao giá thành, gia tăng doanh số, mang về lợi nhuận cho doanh nghiệp, doanh nghiệp có cơ hội thu hút đầu tư, mở rộng sản xuất và là động lực để doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm để đảm bảo đạt và giữ vững các tiêu chí của sản phẩm OCOP.

Dựa trên các sản phẩm OCOP mà doanh nghiệp cung cấp ra thị trường người tiêu dùng sẽ có cơ hội trải nghiệm và sử dụng sản phẩm đặc trưng của từng vùng miền trên khắp cả nước một cách dễ dàng thông qua các chương trình quảng bá sản phẩm OCOP,  giá cả phải chăng, tương xứng với chất lượng sản phẩm và hơn hết tất cả sản phẩm OCOP đều được đánh giá kỹ lưỡng, chuyên nghiệp qua các cấp, đảm bảo chất lượng trước khi đến tay người tiêu dùng.

Trong đợt công bố và trao quyết định công nhận sản phẩm OCOP trên địa bàn diễn ra vào ngày 30/6/2023, huyện Cần Giờ có 6 sản phẩm OCOP đạt 3 sao của HTX Cần Giờ Tương Lai, gồm cá đù một nắng, khô cá lưỡi trâu, khô cá chim một nắng, hàu tươi, cá dứa tươi và bạch tuộc sống.

Huyện Bình Chánh có 8 sản phẩm OCOP 3 - 4 sao. Công ty Cổ phần Tập đoàn Xuân Nguyên có 4 sản phẩm đạt OCOP 4 sao, gồm mật ong nhân sâm, mật ong nghệ viên vàng, mật ong nghệ viên đen, tinh bột nghệ vàng. Công ty Xuất nhập khẩu thực phẩm ABZ có sản phẩm rượu sâm đinh lăng đạt OCOP 3 sao. HTX Phước An có 3 sản phẩm đạt OCOP 3 sao là rau ngót, cải ngồng, cải thìa đạt chuẩn VietGAP,...

Huyện Hóc Môn có 17 sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3-4 sao, gồm rau mầm HB, rau mồng tơi, rau muống và cải bẹ xanh. HTX Rau sạch GAP có sản phẩm cải thìa Rasafood đạt OCOP 3 sao. Công ty Nông nghiệp kỹ thuật cao Nông Phát có dưa lưới Nhật Bản và cải bó xôi Nông Phát đạt OCOP 3 sao,…

Huyện Củ Chi có 8 sản phẩm OCOP. Trong đó, Công ty Huynh Đệ Tề Hùng có 5 sản phẩm OCOP 3 sao, gồm trái cây thập cẩm sấy, khoai lang sấy hỗn hợp, chuối sấy, khoai môn sấy, khoai lang sấy và 1 sản phẩm OCOP 4 sao là mít sấy. Hộ kinh doanh cơ sở sản xuất rượu, nấm sạch Ngọc Trường Phát có rượu linh chi 30 độ và rượu linh chi 40 độ cùng đạt OCOP 3 sao,...Thời gian qua, TP.HCM tổ chức nhiều hội chợ, chương trình quảng bá trên TikTok, mời các TikToker về quay phim và livestream giới thiệu các sản phẩm OCOP. Từ đó, sản phẩm OCOP của TP.HCM được nhiều khách hàng trong và ngoài nước biết đến hơn. 

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Cuộc họp đầu tiên trong năm của các Bộ trưởng Tài chính Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã kết thúc mà không ra được tuyên bố chung.
(HTV) - Ngày 01/3, Người phát ngôn Nhà Trắng John Kirby cho biết Mỹ sẽ tăng cường nỗ lực mở hành lang trên biển để vận chuyển viện trợ đến Dải Gaza.
(HTV) - Những khó khăn trên thị trường xuất khẩu đã dần được tháo gỡ, đơn hàng tăng trở lại đối với một số ngành hàng có thế mạnh như lương thực - thực phẩm, nông thủy sản.
(HTV) - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã chủ trì hội nghị kiểm tra kế hoạch triển khai nhiệm vụ năm 2024, giải quyết kiến nghị của UBND TP. Thủ Đức, UBND Quận 1, UBND Quận 7 và UBND huyện Cần Giờ.
(HTV) - Chiều 02/3, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM và Ban cán sự Đảng Bộ Khoa học Công nghệ tổ chức Hội nghị ký kết chương trình phối hợp công tác tăng cường hợp tác chỉ đạo, điều hành hoạt động khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, giai đoạn 2024- 2028.
(HTV) - Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Văn Phòng Sở Giáo dục - Đào tạo TP.HCM .
(HTV) - Hôm nay, tại TP.HCM diễn ra ngày hội “Biên phòng toàn dân” với rất nhiều hoạt động phong phú.