Diễn viên

Hứa Minh Đạt: “Tôi không kén vai diễn, chỉ cần đủ duyên là sẽ nhận”

Đó là lời chia sẻ của Hứa Minh Đạt khi nói về sự nghiệp diễn xuất của mình. Anh không quan trọng đó là vai chính hay phụ, chỉ cần đủ duyên là sẽ gật đầu đồng ý.


Hứa Minh Đạt nói bản thân không kén vai diễn

Không kén vai diễn

Hứa Minh Đạt là một trong những diễn viên thực lực và có nhiều kinh nghiệm diễn xuất. Với các nghệ sĩ khác, có thể họ sẽ kén vai diễn vì không còn muốn nhận những nhân vật đại trà hay những nhân vật quen thuộc mà mình “chuyên trị”. Nhưng với Hứa Minh Đạt, từ lúc bước chân theo nghề đến bây giờ, anh chưa từng kén vai diễn. Từ vai diễn nông dân hiền lành, chân chất cho đến vai giang hồ, bợm trợn; từ vai diễn chính, thứ chính hay chỉ là “lá xanh” làm nền… anh đều cố gắng hoàn thành vai diễn. Vì vậy, tuy Hứa Minh Đạt thường chỉ đảm nhận tuyến phụ, nhưng đôi khi lại có phần “lấn lướt” cả tuyến chính bởi tất cả được xuất phát từ cái tâm.

Nam diễn viên này chia sẻ: “20 năm hoạt động nghệ thuật, để có thể tồn tại đến ngày hôm nay, tôi chỉ có thể nói là vì đam mê. Trước khi có được sự yêu mến của khán giả, tôi từng trải qua giai đoạn gian truân tập tễnh bước vào nghề. 

Nhớ lại ngày đó, tôi đâu nhận được nhiều vai diễn như bây giờ. Trong chừng ấy năm theo nghề, tôi chưa bao giờ xác định vai diễn lớn hay nhỏ, vai đẹp hay xấu, chỉ cần hợp với mình và sắp xếp được thời gian là tôi nhận lời. Và khi tôi đã nhận lhọời thì sẽ sống hết mình vì vai diễn”.


Chỉ cần đươc sống với nghề là anh cảm thấy hạnh phúc

20 năm hoạt động nghệ thuật bền bỉ, Hứa Minh Đạt là diễn viên có tay  nghề, điều đó không thể phủ nhận. Tuy nam diễn viên này nói không nề hà vai diễn, nhưng việc một diễn viên thực lực nhưng thường chỉ được giao những vai phụ có từng khiến anh cảm thấy thiệt thòi? 

Hứa Minh Đạt thẳng thắn trả lời: “Tôi hạnh phúc vì được sống với nghề nên chẳng thấy thiệt thòi. Đạo diễn đã chọn tôi, hẳn họ đã ngắm vai diễn đó cho mình. Họ cảm thấy phù hợp và tin tưởng tôi nên mới giao vai diễn. Việc tôi cần quan tâm là bản thân có khả năng làm tốt vai diễn đó trọn vẹn, có thể sắp xếp thời gian để theo đoàn phim hay không… Còn lại tôi chẳng nghĩ ngợi gì nhiều”.

Đủ duyên sẽ đón nhận

Làm nghệ thuật cũng cần có chữ duyên, Hứa Minh Đạt luôn quan niệm, đủ duyên thì sẽ nhận lấy. Anh nói, ông Tổ đã cho mình được sống với nghề và nghề diễn đã nuôi sống bản thân cùng gia đình thì phải biết trân trọng. Đừng đòi hỏi khán giả phải nhớ đến mình, cứ làm tốt vai diễn đi, tự khắc sẽ được đền đáp. “Ở thời điểm này, khi ra đường, từ người lớn đến trẻ em đều gọi tôi bằng tên Hứa Minh Đạt, hoặc “ăn ké” bà xã là chồng của Lâm Vĩ Dạ. Thế là đủ!”, anh chia sẻ.


Hứa Minh Đạt cảm thấy tự hào vì vợ - nữ diễn viên Lâm Vĩ Dạ được khán giả yêu mến

Trong cuộc trò chuyện này, Hứa Minh Đạt rất thoải mái khi nhắc đến vợ - nghệ sĩ Lâm Vĩ Dạ - đang có phần nổi tiếng hơn anh. Việc “ăn ké” danh xưng “chồng của Lâm Vĩ Dạ” không khiến anh phiền lòng mà thay vào đó là sự tự hào khi vợ mình được công nhận, được khán giả nhớ và dành tình cảm. 

Vợ chồng Hứa Minh Đạt cùng xuất thân từ sân khấu Nụ Cười Mới, nhưng anh và Lâm Vĩ Dạ lại lựa chọn hai con đường khác nhau. Trong đó, Lâm Vĩ Dạ đã nhanh chóng nổi tiếng nhờ gameshow, còn anh được khán giả yêu mến nhờ diễn xuất.

Khi được hỏi vì sao không “song kiếm hợp bích” với vợ như những cặp vợ chồng khác, nam diễn viên này cho rằng: “Tôi và vợ, mỗi người có một thế mạnh riêng. Vợ tôi là người hoạt ngôn, thích hợp với gameshow. Còn thế mạnh của tôi là diễn xuất. Cho dù ở lĩnh vực nào, chúng tôi đều sống và nỗ lực hết mình vì niềm đam mê để không làm những ai yêu mến thất vọng”.

Vai diễn mới lạ

Hứa Minh Đạt luôn nhắc đến chữ duyên trong suốt cuộc trò chuyện. Và chữ duyên này đã đưa anh đến một vai diễn hoàn toàn khác với những gì đã từng thể hiện - Lũ trong Tiếng sét trong mưa. Khi nhận được lời mời vào vai diễn, nam diễn viên khá ngạc nhiên, không hiểu vì sao đạo diễn Phương Điền lại liều mình chọn anh. 


Chữ duyên đã đưa nam diễn viên này đến với nhiều vai diễn mới lạ

“Lúc đó, tôi hỏi đạo diễn Phương Điền có “sắm” nhầm vai diễn cho mình hay không. Bởi Lũ (là người ăn kẻ ở trong nhà) có khá nhiều cảnh khoe thân khiến cho cả mợ Hai và Hiểm (một người làm khác) mê đắm, trong khi tôi lại không có nhan sắc và “body 6 múi”. Tuy nhiên, anh Phương Điền khẳng định tôi có thể làm được. Thế là tôi đồng ý nhận vai. Thật sự, tôi cũng không ngờ vai Lũ lại nhận được tình cảm của khán giả nhiều như vậy. Khi về miền Tây quay phim, mọi người đều nhận ra và ôm tôi vì thương cho số phận của Lũ”, Hứa Minh Đạt chia sẻ. 

Ngoài ra, trong thời gian này, vai diễn Á Quân - người chồng trẻ con trong “sitcom quốc dân” trong Gia đình là số 1 - phần 3 của Hứa Minh Đạt tiếp tục được mọi người đón nhận. Trong phim, nhân vật của anh kết hôn sớm cùng cô nàng Giáng Tiên khi cả hai vẫn chưa trưởng thành. Tiệm giặt đồ chính là cách thức kiếm sống duy nhất, nhưng từ vợ đến chồng đều vô tâm. Anh chàng từng nhiều lần khiến vợ giận, nhưng luôn biết cách làm trò hề, chọc cười cho vợ. Đến khi Giáng Tiên mang thai, đệ đơn ly hôn vì không chịu nổi tính cách của chồng, khi ấy Á Quân mới biết tu chí và “cua lại vợ bầu”. 


Người chồng trẻ con Á Quân trong "Gia đình là số 1 - phần 3" là một vai diễn thử thách với Hứa Minh Đạt

Trở thành Á Quân - ông chồng “trẻ con”, ham vui, Hứa Minh Đạt cảm thấy hào hứng bởi chữ duyên lại gắn kết anh với vai diễn này. Nam diễn viên tâm sự: “Đây cũng là vai diễn mới trong “gia tài” của tôi. Trong phim, tôi được tiếp xúc với rất nhiều bạn diễn viên trẻ. Ở bộ ba Á Quân - Duy Dương - Quang Khải, tôi là người già nhất. Vì vậy, những ngày đầu bấm máy, cách tiếp cận nhân vật của chúng tôi khác nhau nên diễn xuất có phần trật nhịp. Nhưng sau một vài tập, ê-kíp xác định cứ để mọi người diễn tự nhiên sẽ hay hơn. Mỗi nhân vật đều mang màu sắc riêng, nếu cố ép người này phải diễn theo người kia sẽ bị trùng màu nên chúng tôi diễn rất thoải mái. Có thể nói, nhận lời đồng ý vào vai Á Quân vừa là một thử thách vừa là cơ hội để xem tôi còn đủ thanh xuân để vào dạng vai trẻ này hay không”. 

***

Dù là sân khấu, phim truyền hình hay điện ảnh, Hứa Minh Đạt đều cống hiến hết mình. Từ lúc bước vào nghề đến hiện tại, Hứa Minh Đạt nói, anh chỉ sống trọn vẹn với diễn xuất, chứ không muốn kiêm thêm nghề tay trái. 

Anh bộc bạch: “Có thể tôi không kiếm nhiều tiền bằng người khác, nhưng tôi chỉ muốn sống bằng nghề diễn viên. Cho dù như thế nào thì tôi vẫn rất hạnh phúc khi được làm nghề, và bản thân chỉ dừng lại khi không thể diễn được nữa”.

Hoàng Minh