Hội thảo Góp ý Dự án Luật Di sản văn hóa (sửa đổi)

QUỲNH TRÂM - VIỆT TRUNG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 20/4/2024, 09:45

(HTV) - Chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa 15, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đã tổ chức Hội thảo Góp ý Dự án Luật Di sản văn hóa (sửa đổi).

Các đại biểu thống nhất về việc cần thiết hoàn thiện Dự án Luật Di sản văn hóa năm 2001, đã được sửa đổi, bổ sung vào năm 2009 nhằm điều chỉnh, cụ thể hóa những vấn đề còn vướng mắc, bảo đảm giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa bảo tồn và phát triển trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa; tạo hành lang pháp lý thuận lợi hơn cho các hoạt động bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc.

Hội thảo Góp ý Dự án Luật Di sản văn hóa (sửa đổi)

Qua nhiều năm thực hiện, có nhiều vấn đề phát sinh trong thực tiễn cần được bổ sung mới, hệ thống pháp luật đã sửa đổi, bổ sung nhiều đạo luật mới đòi hỏi Luật Di sản văn hóa phải có sửa đổi phù hợp để bảo đảm tính thống nhất.

Các đại biểu cũng đã đi vào góp ý chi tiết liên quan đến các nội dung như: quy trình nhận diện, ghi danh, xếp hạng di sản văn hóa để tiến hành các biện pháp bảo vệ và phát huy giá trị tổng thể di sản văn hóa; quyền, trách nhiệm và nghĩa vụ của các bên liên quan đến di sản văn hóa; cơ chế huy động, thu hút tổng thể các nguồn lực xã hội tích cực tham gia bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa... Ngoài ra, đại diện các cơ quan liên quan cũng nêu một số ý kiến về hệ thống các khái niệm, từ ngữ sử dụng để dự án luật mang tính chính xác và là cơ sở cho các hoạt động khi chính thức được thông qua và có hiệu lực thi hành.

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa 15 sẽ khai mạc vào ngày 20/5, dự kiến bế mạc vào sáng ngày 27/6 sẽ thông qua 9 dự luật, cho ý kiến về 12 dự án luật, trong đó có Dự án Luật Di sản văn hóa sửa đổi.

 >>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Nằm trong khuôn khổ Lễ hội Sâm và Hương liệu, Dược liệu Quốc tế TP.HCM năm 2024, Sở Ngoại vụ phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội thảo "Sâm và Hương liệu, Dược liệu Quốc tế TP.HCM 2024".
(HTV) - Bệnh viện Quân y 175 vừa tổ chức Hội nghị Đại biểu Chi hội Thầy thuốc trẻ Bệnh viện lần thứ nhất, nhằm đánh giá kết quả công tác Hội Thầy thuốc trẻ bệnh viện trong 5 năm qua và xác định mục tiêu, nhiệm vụ của hội từ nay đến năm 2028.
(HTV) - Hướng đến tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam từ ngày 01 đến ngày 08/6, nhiều hoạt động sôi nổi đã diễn ra tại Ngày hội "Tự hào biển đảo quê hương" năm 2024 tại quận Bình Tân.
(HTV) - Chia sẻ tại Hội thảo "Tìm động lực tăng trưởng từ ESG" diễn ra mới đây tại Hà Nội, nhiều chuyên gia cho rằng việc thực hiện ESG, tức là các chuẩn mực môi trường, xã hội và quản trị, là yêu cầu bắt buộc đối với các doanh nghiệp.
Sáng nay 25/5, gần 4.000 học sinh lớp 9 bước vào kỳ thi Tuyển sinh lớp 10 đầu tiên ở TP.HCM tại 3 điểm thi.
(HTV) - Chiều 24/5, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã có buổi tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Hủa Phăn, Lào do ông Khăm-pheng Xay-sổm-pheng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư - Tỉnh trưởng tỉnh Hủa Phăn dẫn đầu.
(HTV) - Để có một nền kinh tế phát triển, đời sống nhân dân có chất lượng cao thì cần ý chí và hành động của mỗi cán bộ, cùng với sự đồng hành, chia sẻ của người dân. Đó chính là công tác dân vận.