Hội nghị quán triệt Luật lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

QUỲNH TRÂM - MINH TẤN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 2/4/2024, 20:12

(HTV) - Chiều nay, Bộ công an tổ chức Hội nghị quán triệt Luật lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở và các nhiệm vụ công tác trọng tâm để triển khai thực hiện.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến đến các điểm cầu trên cả nước do Đại tướng Tô Lâm - Uỷ viên Bộ Chính trị - Bí thư Đảng uỷ công an trung ương - Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì.

Điểm cầu TP.HCM có Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Hồ Hải và Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Minh Châu tham dự.

Phát biểu tham luận, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu cho rằng, lãnh đạo Thành ủy, UBND Thành phố luôn dành sự quan tâm, lãnh, chỉ đạo trong công tác quản lý, chăm lo chế độ, chính sách nhằm xây dựng các lực lượng này đáp ứng được với tình hình mới, giúp cho lực lượng này từng bước khẳng định vai trò, vị trí trong công tác đảm bảo an ninh trật tự.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, thực tế tại TP.HCM vẫn còn tồn tại những khó khăn, vướng mắc làm ảnh hưởng đến chất lượng, hiệu quả công tác như: lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự tại cấp cơ sở (Bảo vệ dân phố, Công an xã bán chuyên trách và Dân phòng) mặc dù cùng thực hiện chức năng, nhiệm vụ, được thành lập theo quy định của pháp luật nhưng được quy định ở các văn bản khác nhau, cấp ban hành văn bản khác nhau, tên gọi khác nhau, được bố trí ở những địa bàn khác nhau, dẫn đến chế độ, chính sách cũng khác nhau; chế độ, chính sách chưa tương xứng với thực tế công tác và chưa theo kịp với sự phát triển của xã hội, gây khó khăn cho công tác tuyển chọn, chưa thu hút được được số lao động trẻ tham gia, dẫn đến lực lượng tham gia ngày càng giảm, chưa thực sự động viên, khuyến khích lực lượng này an tâm công tác lâu dài. 

Trong thời gian tới, TP.HCM sẽ tổ chức tuyên truyền, phổ biến Luật Lực lượng tham gia đảm bảo an ninh, trật tự ở cơ sở đến các ngành, các cấp, toàn thể cán bộ, đảng viên và người dân; tạo điều kiện tốt nhất cho lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở khi đi vào hoạt động, đảm bảo đáp ứng đúng quy định về tiêu chuẩn và đủ về số lượng; xây dựng chế độ, chính sách phù hợp với sự phát triển của Thành phố, nhằm động viên, khích lệ lực lượng này tham gia lâu dài, cũng như thu hút được lực lượng trẻ tham gia; đảm bảo cơ sở vật chất, trang bị, phương tiện đầy đủ, đáp ứng yêu cầu công tác, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.

Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở năm 2023 gồm 5 chương, 33 điều, quy định rõ nhiệm vụ của lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở gồm hỗ trợ nắm tình hình về an ninh, trật tự hỗ trợ xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc.

 Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các lãnh đạo Đảng, Nhà nước và địa phương dâng hương, hoa tại điện Kính Thiên (Đền Hùng, Phú Thọ) bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc các bậc tiền nhân đã có công dựng nước.
(HTV) - Vàng SJC trong ngày nghỉ lễ vững vàng vượt mức 84 triệu đồng/lượng, trong khi đó, vàng thế giới lại "cắm đầu" giảm mạnh.
(HTV) - Nổi bật trong bức tranh giáo dục đại học Việt Nam những năm gần đây là xu hướng liên kết đào tạo quốc tế, mở ra cánh cửa cho sinh viên tiếp cận chương trình giáo dục chuẩn quốc tế ngay tại quê nhà.
(HTV) - Đảng Sức mạnh Quốc dân của Tổng thống Yoon Suk Yeol đã thất bại trong cuộc bầu cử Quốc hội Hàn Quốc. Nhiều người chỉ trích ông Yoon đã không quản lý hiệu quả vấn đề kinh tế, để giá cả tăng cao, và người dân đã thể hiện sự tức giận qua lá phiếu.
(HTV) - Theo dữ liệu mới công bố ngày 17/4, tình hình lạm phát tại Anh giảm chậm hơn dự báo. Đây được cho là tín hiệu cho thấy thời điểm Ngân hàng Trung ương (BoE) cắt giảm lãi suất có thể đến chậm hơn suy nghĩ của giới đầu tư.
(HTV) - Nắng nóng, khô hạn ở Ecuador ảnh hưởng đến nguồn cung cấp điện ở đây. Ngày 16/4, chính phủ nước này phải đã giới hạn việc sử dụng điện cho các thành phố lớn.
Sáng 17/4, tại thành phố Điện Biên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự cuộc gặp mặt, tri ân đầy ý nghĩa và xúc động với các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ.