Hội nghị Bộ trưởng Tài chính G20 không ra được tuyên bố chung

VĂN PHÚC - HOÀI TRÂM // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 2/3/2024, 23:00

(HTV) - Cuộc họp đầu tiên trong năm của các Bộ trưởng Tài chính Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã kết thúc mà không ra được tuyên bố chung.

Toàn cảnh cuộc họp các Bộ trưởng Tài Chính nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới G20. Nguồn ảnh: Reuters

Theo nước chủ nhà Brazil, nguyên nhân là do các thành viên bị chia rẽ liên quan "các cuộc xung đột địa chính trị" hiện nay.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Tài chính Brazil Fernando Haddad cho rằng, hội nghị của G20 về tài chính không phải là diễn đàn phù hợp để các nền kinh tế lớn nhất thế giới giải quyết những bất đồng về các cuộc xung đột ở Ucraina và Gaza.

Bộ trưởng Tài chính Brazil Fernando Haddad tại cuộc họp. Nguồn ảnh: Reuters

Bộ trưởng Haddad cho biết: "Brazil hy vọng rằng các vấn đề nhạy cảm liên quan đến địa chính trị chỉ nên được thảo luận riêng trong hội nghị ngoại giao. Tuy nhiên, hội nghị ngoại trưởng G20 diễn ra tuần trước ở Rio de Janeiro đã không đạt được tiếng nói chung, điều này đã ảnh hưởng đến sự đồng thuận của các nước trong hội nghị bộ trưởng tài chính này”.

Tuy nhiên, nước chủ nhà Brazil đã đưa ra một bản tóm tắt sơ lược nội dung hội nghị thay cho một tuyên bố chung. Theo đó, Brazil cho biết các bộ trưởng tài chính G20 đã bày tỏ lạc quan về phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19 cũng như cuộc khủng hoảng chi phí hiện nay, song cảnh báo vẫn còn rất nhiều thử thách ở phía trước, bao gồm nguy cơ về nợ công tăng cao, các điều kiện tài chính thắt chặt hơn và những thách thức do biến đổi khí hậu.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các lãnh đạo Đảng, Nhà nước và địa phương dâng hương, hoa tại điện Kính Thiên (Đền Hùng, Phú Thọ) bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc các bậc tiền nhân đã có công dựng nước.
(HTV) - Vàng SJC trong ngày nghỉ lễ vững vàng vượt mức 84 triệu đồng/lượng, trong khi đó, vàng thế giới lại "cắm đầu" giảm mạnh.
(HTV) - Nổi bật trong bức tranh giáo dục đại học Việt Nam những năm gần đây là xu hướng liên kết đào tạo quốc tế, mở ra cánh cửa cho sinh viên tiếp cận chương trình giáo dục chuẩn quốc tế ngay tại quê nhà.
(HTV) - Đảng Sức mạnh Quốc dân của Tổng thống Yoon Suk Yeol đã thất bại trong cuộc bầu cử Quốc hội Hàn Quốc. Nhiều người chỉ trích ông Yoon đã không quản lý hiệu quả vấn đề kinh tế, để giá cả tăng cao, và người dân đã thể hiện sự tức giận qua lá phiếu.
(HTV) - Theo dữ liệu mới công bố ngày 17/4, tình hình lạm phát tại Anh giảm chậm hơn dự báo. Đây được cho là tín hiệu cho thấy thời điểm Ngân hàng Trung ương (BoE) cắt giảm lãi suất có thể đến chậm hơn suy nghĩ của giới đầu tư.
(HTV) - Nắng nóng, khô hạn ở Ecuador ảnh hưởng đến nguồn cung cấp điện ở đây. Ngày 16/4, chính phủ nước này phải đã giới hạn việc sử dụng điện cho các thành phố lớn.
Sáng 17/4, tại thành phố Điện Biên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự cuộc gặp mặt, tri ân đầy ý nghĩa và xúc động với các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ.