Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam "Anh hùng - Bất khuất - Trung hậu - Đảm đang" trong thời chiến

CHÂU NGỌC - XUÂN HẠO - THANH PHONG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 20/10/2023, 21:49

(HTV) - Xứng đáng với 8 chữ vàng "Anh hùng - Bất khuất - Trung hậu - Đảm đang", trong suốt chiều dài lịch sử, người phụ nữ Việt Nam đã luôn nỗ lực thực hiện vai trò của mình trong nhiều lĩnh vực.

Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, những nữ tình báo đã cống hiến góp phần không nhỏ vào công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Nhiều câu chuyện đẹp về sự kiên trung, hy sinh của họ lần đầu được chia sẻ tại chương trình giao lưu "Nữ tình báo - Chuyện bây giờ mới kể" do Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ TP.HCM tổ chức.

Chương trình giao lưu "Nữ tình báo - Chuyện bây giờ mới kể"

Nếu chỉ nhìn vẻ bề ngoài nhỏ nhắn, chắc ít ai biết được, cô Phạm Thị Tư từng là một nữ tình báo gan lì của cụm J90 thuộc Ban Quân báo, với nhiệm vụ vận chuyển vũ khí và các tài liệu quan trọng bằng ghe 2 đáy. 

Bà Phạm Thị Tư - Quân báo J90, Lực lượng Quân báo Bộ Tư lệnh Sài Gòn

Khi tham gia công tác tình báo - điệp báo, phụ nữ không chỉ sẵn sàng hy sinh bản thân, mà còn phải chịu nhiều căng thẳng, nguy hiểm rình rập, hóa thân vào nhiều thân phận khác nhau để qua mặt địch, hoàn thành nhiệm vụ.

Các nữ tình báo sẵn sàng hy sinh bản thân, chịu nhiều căng thẳng, nguy hiểm rình rập để hoàn thành nhiệm vụ

Dù đã hơn 50 năm trôi qua, nhưng những câu chuyện về hoạt động tình báo qua lời kể của các cô - những nhân chứng lịch sử bằng xương bằng thịt vẫn rất sống động và li kì, giúp thế hệ trẻ hiểu hơn về những đóng góp của phụ nữ trong lực lượng tình báo.

Những nữ tình báo đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đóng góp to lớn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc. Họ đã khẳng định một điều rằng phụ nữ Việt Nam rất mạnh mẽ và kiên cường, những nữ tình báo can trung là niềm tự hào của ngành Tình báo Quốc phòng Việt Nam nói riêng và lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam nói chung.

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Hiện nay, tốc độ tăng trưởng của TP.HCM còn thấp so với mục tiêu đề ra cho năm nay (7,5 - 8%). Do đó, cần xác định những ưu tiên, trọng tâm để hỗ trợ doanh nghiệp
Từ 8 giờ ngày 28/6 đến 17 giờ ngày 05/7, học sinh trúng tuyển nộp hồ sơ nhập học, sau thời gian trên nếu học sinh không nộp hồ sơ nhập học thì trường sẽ xóa tên trong danh sách trúng tuyển.
(HTV) - Thống kê gần đây cho thấy hiện có đến 70% doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn chưa tiếp cận được nguồn vốn tín dụng ưu đãi. Đây là vấn đề cần được quan tâm.
(HTV) - Với chủ đề "Thúc đẩy phát triển giao dịch không tiền mặt an toàn" TP. HCM nhấn mạnh tầm quan trọng của việc áp dụng thanh toán không tiền mặt trong thời đại công nghệ 4.0.
Việc trẻ nghiện sử dụng các thiết bị điện tử và nghiện mạng xã hội nói riêng đã trở thành vấn nạn nguy hiểm của thời đại công nghệ 4.0 với nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.
(HTV) - Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức Hội thảo "Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số".
(HTV) - Trong những năm qua, công tác chăm lo cho đồng bào dân tộc thiểu số được cả hệ thống chính trị huyện Bình Chánh quan tâm, tạo điều kiện trong mọi lĩnh vực để cải thiện cuộc sống của đồng bào các dân tộc thiểu số.