Thế giới Thứ Bảy 19/04/2025, 12:22

Hezbollah tuyên bố không giải trừ vũ khí

VIỆT TOÀN - QUỐC KHANH - TẤN KHANG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV

Ông Naim Kassem phát biểu trên kênh truyền hình của Hezbollah. Nguồn ảnh: AP

"Chúng tôi sẽ không cho phép bất kỳ ai lấy đi vũ khí của Hezbollah... Những vũ khí này đã mang lại sự sống và tự do cho người dân của chúng tôi... Ý tưởng giải giáp vũ khí nằm ngoài từ điển của chúng tôi", Thủ lĩnh Phong trào Hezbollah của Li-băng Naim Kassem khẳng định.

Ông Kassem tiếp quản Hezbollah sau khi các cuộc không kích của Israel giết chết thủ lĩnh lâu năm Hassan Nasrallah.

Naim Kassem - Thủ lĩnh phong trào Hezbollah của Li-băng chia sẻ: "Có ai mà mong đợi một cuộc đối thoại phòng thủ chiến lược trong khi máy bay chiến đấu đang bay trên đầu chúng tôi, sự chiếm đóng ở phía nam và Mỹ đang gây áp lực để cuộc thảo luận diễn ra dưới sự ép buộc và theo lệnh áp đặt hay không?...Nó không phải là một cuộc đối thoại mà là một sự đầu hàng."

Ông Kassem cho biết Hezbollah đã thực hiện các cam kết liên quan đến lệnh ngừng bắn do Mỹ làm trung gian.

Theo Ngân hàng Thế giới, cuộc chiến Hezbollah-Israel kéo dài 14 tháng đã giết chết hơn 4.000 người ở Li-băng và cần đến 11 tỷ đôla để tái thiết nơi này sau thiệt hại nghiêm trọng.

Ngân hàng Thế giới ước tính cần 11 tỷ đôla để tái thiết Li-băng. Nguồn ảnh: Reuters

Theo một phần của lệnh ngừng bắn, Hezbollah sẽ rút khỏi một số khu vực ở miền nam Li-băng, từ bỏ các vị trí quân sự và vũ khí của họ ở phía nam Sông Litani trong khi các lực lượng Israel sẽ rút lui về Israel.

Quân đội Li-băng sẽ tiếp quản các vị trí của Hezbollah và đảm bảo an ninh ở phía nam, cùng với phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc.

Israel đã rút phần lớn quân đội của họ khỏi miền nam Li-băng vào tháng 2 nhưng vẫn giữ năm đồn bên trong lãnh thổ Li-băng, hành động mà Li-băng cho là vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Phó Đặc phái viên Mỹ tại Trung Đông Morgan Ortagus đến thăm Beirut vào tuần trước. Nguồn ảnh: Syriac Press.

Tuần trước, Phó Đặc phái viên Mỹ tại Trung Đông Morgan Ortagus đã đến thăm Beirut và kêu gọi nhà nước Li-băng khẳng định quyền kiểm soát của họ trên toàn Li-băng, và không chỉ ở phía nam dọc biên giới với Israel (phía nam Sông Litani).

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Có thể bạn sẽ thích

Top 5 ca khúc ấn tượng nhất "Tỏa sáng ước mơ" mùa 4

Top 5 ca khúc ấn tượng nhất "Tỏa sáng ước mơ" mùa 4

Show nổi bật 10:00 07/12/2025

"Tỏa sáng ước mơ" mùa 4 khép lại với một hành trình âm nhạc đầy cảm xúc. Mùa thi không chỉ phát hiện những giọng ca trẻ, nhiều triển vọng mà còn chứng kiến hành trình trưởng thành đầy dấu ấn của các thí sinh.

Bản lĩnh đối mặt - 20g ngày 7/12/2025 trên kênh HTV7

Bản lĩnh đối mặt - 20g ngày 7/12/2025 trên kênh HTV7

Show sắp tới 09:00 07/12/2025

"Bản lĩnh đối mặt" tập 5 sẽ phát sóng lúc 20g hôm nay (7/12) trên kênh HTV7. Trong chương trình, Tiến sĩ Tô Nhi A và ca sĩ Hải Yến Idol cùng nhân vật khách mời sẽ trò chuyện xoay quanh chủ đề về sự thay đổi của nửa kia sau quá trình chung sống.

Bong bóng A.I. - Cân bằng giữa hiệu quả và rủi ro

Bong bóng A.I. - Cân bằng giữa hiệu quả và rủi ro

Thế giới 11:05 07/12/2025

(HTV) - Trí tuệ nhân tạo đang bùng nổ với tốc độ chưa từng có, kéo theo làn sóng đầu tư mạnh và kỳ vọng lớn. Nhưng phía sau sự tăng trưởng nóng là những cảnh báo về rủi ro tài chính, tiêu thụ năng lượng và nguy cơ hình thành bong bóng A.I.

Bùng nổ công nghệ tại ga Metro Thủ Đức: Ngày hội chuyển đổi số đầu tiên tại ga Metro

Bùng nổ công nghệ tại ga Metro Thủ Đức: Ngày hội chuyển đổi số đầu tiên tại ga Metro

Thời sự 19:17 07/12/2025

(HTV) - Và ngày 6 và ngày 7/12, không gian ga Metro Thủ Đức trở nên nhộn nhịp khi “Ngày hội công nghệ số Thủ Đức – Thu Duc Digital Day 2025” chính thức khai mạc. Đây là sự kiện công nghệ và chuyển đổi số đầu tiên được tổ chức ngay trong lòng tuyến Metro số 1, mang đến trải nghiệm mới mẻ cho cộng đồng.

Xem thêm