Hàng ngàn người dân Pháp biểu tình phản đối phe cực hữu

NGỌC THỦY - NGUYÊN KHÔI - TRÚC QUỲNH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 16/6/2024, 16:00

(HTV) - Ngày 15/6, đông đảo người dân Pháp đã tụ họp tại thủ đô Paris để tuần hành phản đối phe cực hữu trước thềm bầu cử Quốc hội. Ngoài ra, nhiều cuộc tuần hành với quy mô nhỏ hơn cũng diễn ra khắp nước Pháp.

Người biểu tình tại Paris hôm 15/6

Ước tính có khoảng 100.000 người tham gia cuộc tuần hành. Họ cầm theo cờ, các biểu ngữ và xuất phát từ Quảng trường République, đi qua quảng trường Bastille để đến quảng trường Nation.

Hàng ngàn người dân Pháp biểu tình phản đối phe cực hữu

Ngoài ra, ít nhất 150 cuộc tuần hành khác cũng diễn ra tại các thành phố như Marseille, Toulouse, Lyon và Lille. Tổng số người biểu tình là khoảng 350.000 người.

Người xuống đường khắp nước Pháp biểu tình phản đối sự trỗi dậy của phe cực hữu khiến Tổng thống Emmanuel Macron phải kêu gọi bầu cử quốc hội

Phần lớn người biểu tình lo sợ người đứng đầu đảng Tập hợp quốc gia RN Jordan Bardella sẽ trở thành thủ tướng tiếp theo. Theo họ, các đảng cực hữu đe dọa tới nền cộng hòa và dân chủ, có thể thông qua các đạo luật gây ra những bất lợi cho những nhóm người yếu thế.

Tại Paris, cơ sở hạ tầng đường phố bị hư hại và 02 chi nhánh ngân hàng trở thành mục tiêu của những người biểu tình đội mũ trùm đầu

Trong một loạt cuộc thăm dò ý kiến mới đây, các số liệu dự báo cho thấy, đảng RN có thể dẫn đầu trong vòng đầu tiên của cuộc bầu cử với 29,5% phiếu bầu, dẫn trước đảng Mặt trận Bình dân là 28,8%, trong khi đảng Phục Hưng của ông Macron được dự báo sẽ chỉ chiếm 18%.

Cuộc bầu cử dự kiến sẽ diễn ra trong 02 vòng vào ngày 30/6 và 7/7.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: