Hamas tuyên bố không trao đổi tù nhân trừ khi có lệnh ngừng bắn vĩnh viễn ở Gaza, Israel lên kế hoạch an ninh tại Gaza hậu xung đột

YẾN THANH - MINH ĐỨC // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 3/12/2023, 11:33

(HTV) - Giao tranh tại Gaza hôm 2/12 vẫn diễn ra dữ dội. Đáng chú ý, Hamas tuyên bố không trao đổi tù nhân trừ khi có lệnh ngừng bắn vĩnh viễn ở Gaza. Còn phía Israel cho biết đang lên kế hoạch an ninh tại Gaza hậu xung đột.

 Hệ thống phòng không Iron Dome đánh chặn một tên lửa bắn vào thứ Sáu, 01/12. Nguồn ảnh: AP

Không trao đổi tù nhân với israel trừ khi có lệnh ngừng bắn vĩnh viễn ở gaza

 Phó thủ lĩnh Hamas tuyên bố, sẽ không trao đổi tù nhân với Israel nữa cho đến khi có lệnh ngừng bắn ở Gaza. 

Phó thủ lĩnh Hamas - Saleh Al-Arouri tuyên bố trên kênh truyền hình Al Jazeera ngày 2/12  

Ông cho biết, các con tin vẫn bị Hamas bắt giữ là binh sĩ và dân thường Israel trước đây từng phục vụ trong quân đội Israel, và họ sẽ không được trả tự do, trừ khi có lệnh ngừng bắn vĩnh viễn.

Phó Thủ Lĩnh Hamas Saleh Al-Arouri cho biết trên truyền hình rằng "lập trường của phong trào hamas là sẽ không có trao đổi con tin cho đến khi israel chấm dứt hành vi xâm lược và ngừng bắn vĩnh viễn. 

Ông Saleh Al-Arouri cũng tuyên bố rằng ngay từ đầu, trong vụ tấn công ngày 07/10, Hamas không nhắm vào các mục tiêu là người nước ngoài ở gaza và sau đó luôn sẵn sàng thả họ vô điều kiện.

Israel: Hamas đã vi phạm lệnh ngừng bắn

Vào ngày 02/12, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant phát biểu trước báo giới, nói rằng Hamas đã vi phạm lệnh ngừng bắn do từ chối trao trả 2 trẻ em và 15 phụ nữ. Do đó, Israel đã khởi động lại các cuộc tấn công vào Gaza hôm 01/12. 

 Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant tuyên bố Hamas đã vi phạm lệnh ngừng bắn, ngày 02/12

Cả hai bên đều đổ lỗi cho nhau về việc lệnh ngừng bắn không được gia hạn, mỗi bên cho rằng bên kia đã vi phạm các điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn.

"Những vùng an toàn" cho dân thường Gaza

Cũng trong ngày ngày 02/12, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết nước này sẽ tiếp tục làm việc với Mỹ và các tổ chức quốc tế để định nghĩa "những vùng an toàn" cho dân thường Gaza. 

Thủ Tướng Israeli Benjamin Netanyahu phát biểu trước báo giới tại Tel Aviv ngày 02/12

Phát biểu tại Tel Aviv, ông Netanyahu nhấn mạnh rằng Israel mong muốn tìm cách tránh gây hại đến dân thường ở Gaza. Ông khẳng định, "Đây là điều quan trọng vì chúng tôi không có ý định hãm hại thường dân. Điều chúng tôi muốn là gây tổn thất cho Hamas." 

 Người Palestine cầm nồi để nhận thực phẩm ở Rafah, Gaza, ngày 02/12. Nguồn ảnh: Reuters

Tuyên bố của ông Netanyahu được đưa ra sau khi Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris nói rằng có quá nhiều người Palestine vô tội bị giết chết ở Gaza khi các máy bay chiến đấu và pháo binh của Israel bắn phá khu vực này ngày 02/12, sau khi thỏa thuận ngừng bắn với nhóm Hamas sụp đổ.

Israel tìm cách lập “vùng đệm an ninh” tại Gaza 

Phát biểu với báo giới, ông Mark Regev - cố vấn cấp cao Thủ tướng Israel, nhấn mạnh sau khi xung đột kết thúc, Israel sẽ tìm kiếm một vòng đai an ninh, với các khu vực và sắp xếp đặc biệt, để ngăn chặn Hamas tiếp cận biên giới của Israel. 

Người Palestine mang theo đồ đạc khi họ rời khỏi nhà vào ngày 02/12, tại Khan Younis, Gaza. Nguồn ảnh: AP

Tuyên bố được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi một số nguồn tin cho biết Israel đã thông báo với nhiều quốc gia Arab, gồm Ai Cập, Gioóc-đa-ni và UAE, về kế hoạch thiết lập một vùng đệm phía trong Dải Gaza.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
Báo cáo đánh giá tác động của chính sách trong đề nghị xây dựng Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân nêu thực trạng mua bán, lộ, mất tràn lan. Thực tế, Bộ Công an đã phát hiện hàng trăm tổ chức, cá nhân liên quan đến việc bán dữ liệu.
Từ ngày 01- 02/3/2024, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng đã tham dự Diễn đàn Ngoại giao Antalya (ADF) 2024 tại thành phố Antalya và tiến hành một số hoạt động song phương tại Thổ Nhĩ Kỳ.
Sáng 3/3, tại Hà Nội, Thường trực Chính phủ đã có cuộc gặp mặt đầu xuân các doanh nghiệp nhà nước tiêu biểu. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các Phó Thủ tướng: Lê Minh Khái, Trần Lưu Quang đồng chủ trì sự kiện này.
(HTV) - Hôm nay, dầu Brent leo dốc khoảng 2,4%, dầu WTI tăng hơn 4,5%. Cùng với giá xăng dầu tuần này tiếp tục đảo chiều thì giá vàng trong nước tiếp đà tăng mạnh chiều bán với mức tăng cao nhất trên 1 triệu đồng/lượng.
(HTV) - Cuộc họp đầu tiên trong năm của các Bộ trưởng Tài chính Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã kết thúc mà không ra được tuyên bố chung.
(HTV) - Ngày 01/3, Người phát ngôn Nhà Trắng John Kirby cho biết Mỹ sẽ tăng cường nỗ lực mở hành lang trên biển để vận chuyển viện trợ đến Dải Gaza.
(HTV) - Những khó khăn trên thị trường xuất khẩu đã dần được tháo gỡ, đơn hàng tăng trở lại đối với một số ngành hàng có thế mạnh như lương thực - thực phẩm, nông thủy sản.