Hamas: 7 con tin ở Gaza thiệt mạng vì Israel oanh tạc

CHÍ HIẾU - ĐẠT NGUYỄN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 2/3/2024, 18:00

(HTV) - Người phát ngôn cánh vũ trang Al Qassam của nhóm Hamas cho biết 7 con tin đang bị giam giữ ở Gaza đã thiệt mạng trong một vụ oanh tạc của quân đội Israel tại đây.

Trong thông báo trên Telegram hôm 01/3, người phát ngôn cánh vũ trang Al Qassam của nhóm Hamas, Abu Obeida, không cung cấp cụ thể thông tin chi tiết để chứng minh cho tuyên bố trên của mình. Ngoài ra người này cho biết thêm số con tin đã thiệt mạng do hoạt động quân sự của Israel ở Gaza là hơn 70 người.

Các quan chức Israel thườn không bình luận gì về những thông báo của Hamas về các con tin, vì họ coi đây chỉ là đòn tâm lý.

Chân dung các con tin Israel bị giam giữ ở Gaza từ ngày 07/10/2023, ở Tel Aviv. Nguồn ảnh: AP

Chiến dịch quân sự của Israel diễn ra sau cuộc của Hamas vào ngày 07/10 năm ngoái, mà theo thống kê của nước này đã khiến 1.200 người thiệt mạng và ít nhất 250 người bị bắt cóc. Về phần mình, Hamas cho biết Israel đã đáp trả bằng một cuộc tấn công quân sự vào Dải Gaza khiến hơn 30.000 người Palestine thiệt mạng.

Cuối tháng 11, trong đợt ngừng bắn kéo dài một tuần, Hamas đã trả tự do cho hơn 100 con tin Israel và nước ngoài, để đổi lấy việc Israel thả khoảng 240 tù nhân Palestine. Hamas ngay từ đầu cuộc chiến đã đe dọa xử tử các con tin để trả đũa các cuộc tấn công quân sự của Israel, và Israel cáo buộc Hamas đã hành quyết ít nhất hai trong số những con tin thiệt mạng.

Ông Omar Ashour, giáo sư nghiên cứu an ninh và quân sự tại Viện nghiên cứu sau đại học Doha, nói với kênh truyền hình Al Jazeera rằng cái chết của những người bị bắt cho thấy chính phủ Israel coi họ là “ưu tiên thứ yếu”. Vị này cho rằng “ưu tiên hàng đầu của quân đội Israel là tiêu diệt cánh vũ trang của Hamas và các phe phái Palestine khác, làm suy yếu các lực lượng này bằng mọi cách, ngay cả khi phải trả giá bằng mạng sống của một số con tin”.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các lãnh đạo Đảng, Nhà nước và địa phương dâng hương, hoa tại điện Kính Thiên (Đền Hùng, Phú Thọ) bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc các bậc tiền nhân đã có công dựng nước.
(HTV) - Vàng SJC trong ngày nghỉ lễ vững vàng vượt mức 84 triệu đồng/lượng, trong khi đó, vàng thế giới lại "cắm đầu" giảm mạnh.
(HTV) - Nổi bật trong bức tranh giáo dục đại học Việt Nam những năm gần đây là xu hướng liên kết đào tạo quốc tế, mở ra cánh cửa cho sinh viên tiếp cận chương trình giáo dục chuẩn quốc tế ngay tại quê nhà.
(HTV) - Đảng Sức mạnh Quốc dân của Tổng thống Yoon Suk Yeol đã thất bại trong cuộc bầu cử Quốc hội Hàn Quốc. Nhiều người chỉ trích ông Yoon đã không quản lý hiệu quả vấn đề kinh tế, để giá cả tăng cao, và người dân đã thể hiện sự tức giận qua lá phiếu.
(HTV) - Theo dữ liệu mới công bố ngày 17/4, tình hình lạm phát tại Anh giảm chậm hơn dự báo. Đây được cho là tín hiệu cho thấy thời điểm Ngân hàng Trung ương (BoE) cắt giảm lãi suất có thể đến chậm hơn suy nghĩ của giới đầu tư.
(HTV) - Nắng nóng, khô hạn ở Ecuador ảnh hưởng đến nguồn cung cấp điện ở đây. Ngày 16/4, chính phủ nước này phải đã giới hạn việc sử dụng điện cho các thành phố lớn.
Sáng 17/4, tại thành phố Điện Biên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự cuộc gặp mặt, tri ân đầy ý nghĩa và xúc động với các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ.