EURO 2024 - Vòng Tứ kết

Hà Lan - Thổ Nhĩ Kỳ: Chiến đấu đến những phút cuối cùng

Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ đã cống hiến cho người hâm mộ bóng đá một trận đấu mãn nhãn về mọi mặt. Các cầu thủ đã thể hiện họ là những chiến binh KHI không đội bóng nào là đội chiếu trên hay chiếu dưới. Đây đích thực là một cuộc chơi cống hiến và sòng phẳng.

Bàn thắng: 

  • Hà Lan: De Vrij (70'), Muldur (phản lưới 76')
  • Thổ Nhĩ Kỳ: Akaydin (35')

Trái ngược với những gì mà phần lớn mọi người suy nghĩ, cả Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ đều nhập cuộc đầy chủ động với những lối chơi đẹp mắt về tấn công lẫn phòng thủ. Hà Lan sử dụng sơ đồ 4-3-3 với tham vọng ấn định cuộc chơi từ sớm, ngược lại thì Thổ Nhĩ Kỳ lại có lần đầu tiên sử dụng đội hình 5-4-1 với hai lớp phòng thủ. Tưởng chừng cán cân sức mạnh sẽ nghiêng về Hà Lan, "ngựa ô" Thổ Nhĩ Kỳ lại nói "không" khi có thể khiến cuộc chơi về thế cân bằng hết sức hấp dẫn.

Hà Lan - Thổ Nhĩ Kỳ chơi tất tay, tôn trọng lẫn nhau

Sau tiếng còi khai cuộc, Hà Lan chủ động ép sân thế nhưng Thổ Nhĩ Kỳ với phong cách phòng thủ đầy khoa học. Nhìn đội hình thì Thổ Nhĩ Kỳ tưởng chừng sẽ tập trung phòng thủ, nhưng họ lại chuyển trạng thái rất linh hoạt từ công sang thủ và ngược lại rất quyết đoán khi có cơ hội phản công nhanh, khiến Hà Lan gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí là những mũi tấn công chủ đạo của "Cơn lốc màu da cam" hầu như bị "phong ấn" trong suốt thời gian dài.

Khi Hà Lan để vụt mất nhiều cơ hội, Thổ Nhĩ Kỳ liền có bàn thắng ở phút 35 đầy bất ngờ. Từ cánh phải, Arda Guler tạt bóng khéo léo vào trong vòng cấm, có tận 3 cầu thủ áo trắng cùng nhau bật cao đánh đầu trước mặt thủ thành Bart Verbruggen, họ loại bỏ hàng hậu vệ Hà Lan khi không thể can thiệp và tạo điều kiện cho trung vệ Akaydin đánh đầu cận thành mở tỉ số 1-0 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Tình huống bố trí đánh đầu đầy thông minh của Thổ Nhĩ Kỳ

Bước sang hiệp hai, Hà Lan lập tức chơi áp đảo và dồn ép đối phương nhiều hơn để gỡ hòa. Qua tình huống phạt góc, cách chạy bài khéo léo của Depay đánh lừa hàng hậu vệ của Thổ Nhĩ Kỳ lộ ra sơ hở. Chỉ chờ có thế, Depay liền chuyền bóng vào trong và Stefan de Vrij đánh đầu gỡ hòa 1-1.

Stefan de Vrij đánh đầu gỡ hòa 1-1 cho Hà Lan 

Tiếp tục tấn công và tìm ra điểm yếu của đối phương, ở phía cánh trái, Dumfries bức tốc và căng ngang khó chịu từ cánh phải vào trong, Gakpo khai thác sự xuống sức của Mert Muldur ở phần biên phải và thoát xuống ngay sau lưng cầu thủ số 18 của Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, chính Mert Muldur lại chần chừ trước quả bóng đang hướng vào mình, vài giây ngắn ngủi là quá đủ để Gakpo đá bồi trúng chân Muldur đi vào lưới, nâng tỉ số lên 2-1 cho Hà Lan chỉ sau 6 phút. Bàn thắng được ghi ở phút 76 đầy nhạy cảm khiến Thổ Nhĩ Kỳ hụt hẫng về tinh thần.

Bàn thắng có phần may mắn của Hà Lan

Lấy lại tinh thần và tiếp tục thi đấu quả cảm, Thổ Nhĩ Kỳ vùng lên tấn công bằng rất nhiều cơ hội nguy hiểm, đặc biệt là những phút cuối trận khiến Hà Lan bất ngờ và phải chủ động phòng thủ. Thế nhưng, may mắn đã không đứng về Thổ Nhĩ Kỳ, tiếng còi vang lên, chiến thắng thuộc về Hà Lan.

Thổ Nhĩ Kỹ hoàn toàn có thể tự hào với những gì họ mang đến cho EURO 2024

Duy Dương