Giảng viên - Nhà khoa học trẻ TP.HCM không ngừng kiên trì, sáng tạo để đóng góp cho nền giáo dục nước nhà

THANH TUYỀN - HỒ ĐỨC - PHONG TRẦN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 20/11/2023, 18:00

(HTV) -Thấm nhuần tư tưởng của Bác về "tứ đức" cùng tinh thần đổi mới, sáng tạo, nữ tiến sĩ Trần Thị Như Hoa, nhà khoa học trẻ tại Đại học Quốc gia TP.HCM đã từ bỏ những cơ hội phát triển tại Hàn Quốc, trở về Việt Nam để giảng dạy và nghiên cứu.

Tiến sĩ Trần Thị Như Hoa - Trưởng Phòng Thí nghiệm Quang học và Cảm biến, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM

Chủ tịch Hồ Chí Minh quan niệm "Cần, kiệm, liêm, chính" là 4 đức tính quan trọng của con người. Thấm nhuần tư tưởng của Bác về "tứ đức" cùng tinh thần đổi mới, sáng tạo, nữ tiến sĩ Trần Thị Như Hoa, nhà khoa học trẻ tại Đại học Quốc gia TP.HCM đã từ bỏ những cơ hội phát triển tại Hàn Quốc, trở về Việt Nam để giảng dạy và mang hướng nghiên cứu mới về ứng dụng tại Việt Nam, đóng góp nhiều hơn cho nền giáo dục, khoa học - công nghệ của nước nhà.

Tấm gương nhà khoa học trẻ hết mình cho nền giáo dục nước nhà

Không chỉ là nhà khoa học trẻ triển vọng, TS. Như Hoa còn là một giảng viên tâm huyết với nghề giáo. Với cô, giảng dạy là công việc tôn quý, vẫn luôn là niềm đam mê, hạnh phúc mỗi ngày của bản thân.

Sinh viên Lê Hồng Thọ - Khoa Khoa học và Công nghệ Vật liệu, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM chia sẻ: "Từ năm nhất em đã được học với Cô Hoa thì em thấy cô là người rất hiền, nói chuyện vui vẻ, hòa đồng và nhiệt tình với sinh viên, làm cái gì cô cũng dành hết tâm sức cho công việc. Cô đã xây dựng nên phòng thí nghiệm, trang bị máy móc, thiết bị".

Cô nhận được rất nhiều lời khen, tình cảm từ sinh viên 

Đến nay, Tiến sĩ Trần Thị Như Hoa đã có 36 bài báo khoa học công bố trên tạp chí khoa học quốc tế; 22 bài báo khoa học công bố trên hội thảo khoa học quốc gia và quốc tế; chủ trì, đồng chủ trì 6 chương trình, dự án, đề tài nghiên cứu khoa học.

Với những thành tích nổi bật trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học, Tiến sĩ Trần Thị Như Hoa xuất sắc đạt giải thưởng Khoa học Công nghệ Thanh niên Quả cầu vàng, huy hiệu "Tuổi trẻ sáng tạo" của Trung ương Đoàn, Giải thưởng Nhà giáo trẻ tiêu biểu TP.HCM và là Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2022.

Tiến sĩ Trần Thị Như Hoa đã có 36 bài báo khoa học công bố trên tạp chí khoa học quốc tế

Vừa nghiên cứu, vừa giảng dạy thì rất khó khăn đối với phụ nữ khi mà phải cân bằng công việc và gia đình. Ngoài sự hỗ trợ của Đại học Quốc gia và các quỹ thì các em sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh rất hứng thú với hướng nghiên cứu của mình thì đó là động lực để mình vượt qua khó khăn, Trưởng Phòng Thí nghiệm Quang học và Cảm biến, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM, Trần Thị Như Hoa cho biết. 

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

 

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Tại họp báo thường kỳ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cung cấp thêm thông tin về vụ việc 4 công dân Việt Nam và 2 người gốc Việt tử vong tại Thái Lan vừa qua.
(HTV) - Trong 6 tháng đầu năm 2024, TP.HCM đã thanh tra, kiểm tra hơn 40 ngàn cơ sở, phát hiện 1.152 cơ sở vi phạm, xử phạt 407 cơ sở, phạt tiền 350 cơ sở với tổng số tiền 2,9 tỷ đồng.
(HTV) - Chiều 18/7, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và VCCI tổ chức Hội thảo khu vực Đông Nam Bộ về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hướng tới nền kinh tế xanh và phát triển bền vững.
(HTV) - Samsung tiếp tục khẳng định vị thế tiên phong trong công nghệ điện thoại gập với bộ đôi Galaxy Z Flip 6 và Z Fold 6 vừa ra mắt tại Paris, Pháp.
(HTV) - Tại Ấn Độ, ông Donald Trump nổi tiếng ngang với các ngôi sao giải trí của nước này. Mới đây, một nghi lễ đặc biệt được tổ chức tại một ngôi đền ở New Delhi, cầu chúc cho cựu Tổng thống Trump được trường thọ sau vụ ám sát hụt gây chấn động vừa qua.
(HTV) - Các nhà khoa học tại Anh đã phát triển một phương pháp chẩn đoán nhanh chứng tăng động giảm chú ý ADHD.
(HTV) - Các nhà khoa học Nhật Bản vừa tiến thêm một bước để robot ngày càng giống người hơn. Họ gắn mô da sống nuôi cấy trong phòng thí nghiệm vào khuôn mặt robot để khiến nụ cười sống động hơn.