Giá vàng, xăng dầu ngày 02/1: Vàng ổn định

THẢO NGỌC // TRUNG TÂM TINH TỨC HTV 2/1/2024, 08:48

(HTV) - Giá vàng trong nước rạng sáng nay ổn định.

Giá vàng thế giới

Giá vàng giao ngay niêm yết tại Kitco ở mức 2.062,2 USD/ounce.

Thị trường vàng thế giới đã kết thúc năm 2023 đầy biến động và có được mức tăng trên 13% nhờ được thúc đẩy bởi nhu cầu trú ẩn an toàn do lo ngại căng thẳng địa chính trị, khủng hoảng kinh tế, nhu cầu mạnh mẽ từ các ngân hàng trung ương và đặc biệt hơn là sự thay đổi trong kỳ vọng chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Phần lớn các chuyên gia cho rằng, giá vàng trong năm tới vẫn sẽ được hỗ trợ bởi các yếu tố này. Các chuyên gia của Ngân hàng ANZ cho rằng, vàng có khả năng duy trì đà tăng trong năm 2024 nhờ nền kinh tế suy yếu, lãi suất giảm và nhu cầu mạnh mẽ từ các ngân hàng trung ương. Mới đây, ANZ đã tăng dự báo giá trong 12 tháng lên mức 2.200 USD/ounce, từ mức 2.150 USD/ounce trước đó.

Có cùng quan điểm, WisdomTree, một quỹ hóa đổi danh mục toàn cầu, dự báo vàng sẽ tăng trong suốt năm 2024 và có thể chinh phục được mức 2.300 USD/ounce.

Các chuyên gia của Công ty nghiên cứu thị trường ING tin rằng, vàng sẽ được hỗ trợ trong năm 2024 trong bối cảnh đồng USD duy yếu do chính sách tiền tệ của Mỹ được nới lỏng. Nguy cơ căng thẳng leo thang ở Trung Đông cũng sẽ hỗ trợ cho kim loại quý này.

Trong trường hợp Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất vào quý II, đồng USD suy yếu, nhu cầu trú ẩn an toàn do lo ngại bất ổn kinh tế và sức mua của ngân hàng trung ương vẫn mạnh, vàng thế giới có thể chinh phục được các mức cao mới và đạt trung bình 2.100 USD/ounce trong quý IV và trung bình năm là 2.031 USD/ounce.

Tuy nhiên, các chuyên gia của công ty này cũng lưu ý, kim loại quý này cũng có thể đối mặt với rủi ro giảm giá nếu Fed vẫn chưa sẵn sàng để xoay trục chính sách tiền tệ và đồng USD mạnh lên. Câu chuyên lãi suất sẽ duy trì mức “cao hơn trong thời gian dài hơn” có thể đẩy đồng USD tăng cao và gây áp lực lên vàng.

Với giá vàng trong nước ổn định và giá vàng thế giới niêm yết tại Kitco ở mức 2.062,2 USD/ounce (tương đương gần 60,7 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, chưa thuế, phí), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới khoảng trên 13 triệu đồng/lượng.   

Giá vàng trong nước

Giá vàng trong nước rạng sáng nay ổn định. Hiện tại, giá vàng miếng các thương hiệu được niêm yết cụ thể như sau:

Giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng niêm yết ở mức 71 triệu đồng/lượng mua vào và 74,02 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP.Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự như ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng.

Vàng DOJI tại khu vực Hà Nội đang mua vào mức 68 triệu đồng/lượng và bán ra mức 74 triệu đồng/lượng. Tại TP.Hồ Chí Minh, vàng thương hiệu này đang mua vào và bán ra cao hơn 1 triệu đồng so với khu vực Hà Nội.

Vàng miếng Phú Quý SJC đang thu mua với giá 70 triệu đồng/lượng và bán ra mức 74 triệu đồng/lượng. Giá vàng miếng thương hiệu PNJ niêm yết ở mức 70 triệu đồng/lượng mua vào và 73,9 triệu đồng/lượng bán ra.

Vàng thương hiệu Bảo Tín Minh Châu đang mua vào mức 71,5 triệu đồng/lượng và bán ra mức 73,8 triệu đồng/lượng.

Giá vàng miếng trong nước cập nhật lúc 5 giờ 30 sáng 02/01 như sau:

Giá xăng dầu thế giới

Theo các chuyên gia năng lượng, nhu cầu thấp hơn và sản lượng dầu cao hơn dự kiến sẽ gây áp lực lên giá dầu thô vào đầu năm 2024.

Nhu cầu từ Trung Quốc, nước tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới, vẫn chưa phục hồi trong bối cảnh kinh tế nước này suy thoái. Những lo ngại về nhu cầu do nền kinh tế toàn cầu yếu hơn và tồn kho dầu thô tăng ở Mỹ đã khiến giá dầu thô giảm trong tháng 11 và 12/2023.

Gần đây, giá dầu đã chứng kiến sự tăng vọt tạm thời trong bối cảnh lực lượng Houthi có trụ sở ở Yemen tấn công các tàu chở hàng đến Israel trên Biển Đỏ. Tuyến đường thủy này bao gồm kênh đào Suez, tuyến đường thương mại đông-tây huyết mạch, chiếm 10% lượng vận chuyển dầu, ngũ cốc và hàng tiêu dùng của thế giới.

Sau các cuộc tấn công, các công ty vận tải hàng đầu đã tạm thời tránh Biển Đỏ, tuyến đường thủy quan trọng cho thương mại giữa châu Âu và châu Á. Nhưng ngay trước thềm năm mới, nhiều công ty vận tải biển cho biết đã nối lại hoạt động trên Biển Đỏ bất chấp nỗ lực tấn công tàu của Houthi chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Giá dầu năm 2024 cũng sẽ chịu tác động một phần bởi kỳ vọng các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới cắt giảm lãi suất. Các nhà đầu tư đang đặt cược vào việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, lạm phát có thể rất khó kiểm soát và có xu hướng tái phát ngay cả khi nó dường như đã giảm dần. Trong khi đó, khu vực đồng tiền chung châu Âu và Vương quốc Anh vẫn có nguy cơ phải chịu chi phí đi vay cao hơn trong thời gian dài khi họ cố gắng giảm giá.

Nhưng, các chuyên gia và các nhà phân tích cho rằng, giá dầu có thể không trượt xuống dưới mức thấp gần đây nhất trong ba tháng tới, nhưng cũng khó có khả năng quay trở lại mức cao nhất đạt được trong năm 2023.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 02/01 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 21.186 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 22.148 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 19.788 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 20.457 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 15.685 đồng/kg.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: