7g ngày 30 Tết trên HTV9:

Gặp gỡ người nấu mâm cơm Tết bằng đất sét

Đó là chàng trai khéo tay Nguyễn Tấn Đạt, người có khả năng nấu các món ăn ngon mắt bằng... đất sét.

Nguyễn Tấn Đạt bên bộ sưu tập "Góc miền Tây"

Hàng năm cứ vào dịp Tết đến xuân về, mỗi gia đình lại tụ họp với nhau bên mâm cơm ấm cúng. Đối với văn hóa Việt Nam, mâm cơm ngày cuối năm mang một ý nghĩa to lớn, vừa tưởng nhớ tổ tiên, vừa là cầu nối đến đun ấm lại tình cảm gia đình sao những tháng ngày xa cách.

Nét đặc trưng về nền ẩm thực của mỗi vùng miền trên mảnh đất hình chữ S cũng được thể hiện rõ nét qua mâm cơm tất niên. Chương trình sẽ giới thiệu một chàng trai chuẩn bị cho mâm cơm ngày Tết với nhiều món ăn phong phú, tuy nhiên điều đặc biệt là anh chỉ sử dụng loại nguyên liệu chính là đất sét.

Những món ăn đặc trưng của mâm cơm Tết các vùng miền từ Bắc vào Nam như thịt kho, canh khổ qua hầm, bánh tét, bánh chưng, dưa chua, củ kiệu,…đều được mô phỏng chi tiết và không thể nào chân thực hơn qua đôi bàn tay khéo léo sáng tạo của anh Nguyễn Tấn Đạt.

Kim chỉ nam của chàng trai khéo léo này đó là: "Tôi thích sáng tạo liên tục và muốn nhiều người cùng sáng tạo. Sáng tạo và lồng ghép nhiều thứ nhưng vẫn phải có chất Việt, mong muốn hòa nhập nhưng không mất gốc. Có lẽ, đó là cách tôi làm bao nhiêu năm qua".

Đón xem phóng sự Mùa vui sum họp phát sóng lúc 7g ngày 30 Tết (11/2) trên HTV9.

Lam Khanh