G7 tiếp tục thảo luận nhiều vấn đề nóng trên thế giới

NHẬT MINH - CHÍ HIẾU // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 14/6/2024, 19:02

(HTV) - Ngày 14/6, lãnh đạo các nước nhóm G7 tiếp tục nhóm họp tại Italia. Các cuộc thảo luận tại kỳ họp lần này đề cập một loạt vấn đề nóng, từ xung đột Nga - Ucraina, khủng hoảng Trung Đông, cho đến tình hình di cư, quan hệ với Trung Quốc và trí tuệ nhâ

Trung Quốc là trọng tâm của ngày họp 14/6.

Lãnh đạo 07 nước Mỹ, Canada, Pháp, Đức, Nhật Bản, Anh và chủ nhà Italia đã bàn luận về năng lực công nghiệp của Trung Quốc. Trong bối cảnh các nước phương Tây cho rằng lượng sản phẩm lớn được xuất khẩu của Bắc Kinh đã ảnh hưởng nặng tới thị trường của các nước này.

Ngày 11/6, EU thông báo sẽ áp thuế bổ sung lên tới 38,1% với ô tô điện nhập khẩu của Trung Quốc từ tháng 7. Bắc Kinh tuyên bố sẽ có biện pháp đáp trả để bảo vệ lợi ích của mình.

Dù vậy, G7 đang có những cách tiếp cận khác nhau để đối phó với những khoản trợ cấp của Trung Quốc cho công nghiệp, đặc biệt là khi châu Âu đang tìm cách tránh một cuộc chiến thương mại toàn diện với Bắc Kinh.

Lãnh đạo G7 và EU thảo luận tại Borgo Egnazia, Italia. Nguồn ảnh: Reuters

Trong ngày 14/6, Giáo hoàng Phanxicô sẽ có mặt tại hội nghị để thảo luận về trí tuệ nhân tạo A.I. Đây sẽ là lần đầu tiên một giáo hoàng có mặt tại cuộc họp của G7.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo G7 cũng thảo luận về nhập cư, một vấn đề quan trọng với Thủ tướng Italia Giorgia Meloni. Bà Meloni đã công bố một kế hoạch lớn thúc đẩy sự phát triển của lục địa này nhằm giải quyết nguyên nhân gốc rễ của vấn đề di cư.

 

Ý kiến của bạn: