FBI cảnh báo nguy cơ Mỹ bị khủng bố tương tự vụ ở Matxcơva

HÀ THẢO - VIỆT HOÀNG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 12/4/2024, 18:00

(HTV) - Ngày 11/4, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) lo ngại khả năng xảy ra một cuộc tấn công có tổ chức ở Mỹ, tương tự như vụ thảm sát tại phòng hòa nhạc ở Nga hồi tháng 3.

Vụ tấn công ngày 22/3 vào phòng hòa nhạc ở ngoại ô Matxcơva đã khiến ít nhất 144 thiệt mạng và trở thành vụ tấn công đẫm máu nhất ở Nga trong 20 năm qua. Mặc dù nhóm ISIS-K, một nhánh của tổ chức tự xưng nhà nước Hồi giáo (IS), đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công nhưng Matxcơva đến nay vẫn chưa xác nhận.

Giám đốc FBI Christopher Wray lo ngại về một cuộc tấn công phối hợp sau vụ khủng bố ở Nga. Nguồn ảnh: AFP

Giới chức Mỹ lo ngại khả năng xảy ra một cuộc tấn công phối hợp tương tự, có thể do cá nhân hoặc tổ chức nào đó lấy động cơ từ cuộc chiến giữa Israel và Hamas ở Gaza.

Giám đốc FBI Christopher Wray cho biết trong năm 2023, FBI đã mở 4.000 cuộc điều tra khủng bố quốc tế. Cơ quan này nhận thấy "mối đe dọa từ những kẻ khủng bố nước ngoài đã tăng lên một cấp độ hoàn toàn khác". Và ông kêu gọi Quốc hội Mỹ tiếp tục thông qua Mục 702 của Đạo luật Giám sát Tình báo Nước ngoài sắp hết hạn vào ngày 19/4.

Ông Wray trích dẫn những lo ngại của FBI nhằm thuyết phục các nhà lập pháp tăng cường tài trợ cho cơ quan này, mặc dù ông đang phải đối mặt với sự phản đối mạnh mẽ từ các đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Ngày 23/5, nam tài tử Chris Hemsworth đã được vinh danh trên Đại lộ Danh vọng Hollywood. Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng khác đã tham gia sự kiện này.
(HTV) - Tại Phần Lan, các nhà khoa học thuộc Tập đoàn Solar Foods đang hoàn thiện phương pháp sản xuất protein từ không khí!
(HTV) - Sân vận động Olympic ở Amsterdam, Hà Lan vừa diễn ra cuộc đua xe đẩy dành cho người cao tuổi, thu hút 400 người tham gia. Sau nhiều năm, sáng kiến này đã khuyến khích người lớn tuổi tập luyện thể dục, mang đến tinh thần vui vẻ, sôi nổi.
(HTV) - Chính phủ Serbia đã phản đối nghị quyết của Liên Hiệp Quốc công nhận ngày 11/7 là dịp tưởng niệm nạn diệt chủng ở Srebrenica tại Bosnia. Nhiều cộng đồng người Serbi ở các nước khu vực Balkan cũng phản đối mạnh mẽ việc công nhận này.
(HTV) - Cập nhật thông tin về vụ cháy tại Hà Nội khiến 14 người tử vong.
(HTV) - Nhóm vũ trang Hamas ngày 23/5 cho biết, họ đang giam giữ một đại tá Israel. Trước đó, Israel cho biết, viên sĩ quan cao cấp này đã chết trong vụ tấn công của Hamas vào lãnh thổ nước này vào đầu tháng 10/2023.
(HTV) - Sắc hoa tím này từ lâu đã trở thành thương hiệu của Lisbon. Loài cây này có mặt ở tất cả các con đường, quảng trường và công viên trong thành phố.