EU sẽ tung đòn trừng phạt Iran sau cuộc tấn công Israel

NGỌC THỦY - HOÀNG HẢI // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 18/4/2024, 11:38

(HTV) - Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu ngày 17/4 quyết định sẽ tăng cường các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran sau cuộc tấn công của nước này vào Israel cuối tuần trước.

Hội nghị thượng đỉnh tại Brussels, Bỉ, là cuộc họp đầu tiên của 27 nhà lãnh đạo EU kể từ sau vụ Iran tấn công Israel bằng tên lửa, và máy bay không người lái đêm 13/4.

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel tại cuộc họp Hội nghị Thương đỉnh EU ngày 17/4. Nguồn ảnh: Reuters

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel cho biết EU sẽ cô lập Iran, cụ thể là các công ty sản xuất máy bay không người lái và tên lửa. Bên cạnh đó, liên minh này sẽ phối hợp với các nước khác trong khu vực tìm giải pháp cho tiến trình hòa bình tại Trung Đông.

Israel thu được mảnh vỡ tên lửa Iran sau vụ tập kích đêm 13/4  Nguồn ảnh: Reuters

Vào đêm 13/4 và rạng sáng 14/4, Iran đã tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV), và tên lửa chưa từng có nhắm vào Israel.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố Israel sẽ đáp trả cuộc tấn công của Iran, trong khi nhiều nước kêu gọi kiềm chế để tránh leo thang.

Trong tuyên bố tại hội nghị thượng đỉnh ở Brussels ngày 17/4, các nhà lãnh đạo EU đã kêu gọi "tất cả các bên thực hiện sự kiềm chế tối đa, và kiềm chế mọi hành động có thể làm gia tăng căng thẳng trong khu vực".

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Kéo dài thời gian hiệu lực từ thông tư 02 của Ngân hàng nhà nước Việt Nam đến hết năm 2024, giãn nợ cho doanh nghiệp.
Từ 19/4 đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức 8 phiên đấu thầu bán vàng miếng SJC tăng cung ra thị trường, trong đó có 5 phiên đấu thầu thành công với tổng khối lượng trúng thầu là 35.100 lượng vàng.
Sáng nay (ngày 21/5), 23 Đại biểu Quốc hội đã tham gia thảo luận, góp ý ở hội trường về một số vấn đề "nóng," còn gây nhiều ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Đường bộ.
(HTV) - Ngày 20/5, Công tố viên trưởng của Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) cho biết đang xin lệnh bắt Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng Israel cùng các thủ lĩnh Hamas. Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden lập tức phản ứng.
Nghị định 52/2024/NĐ-CP vừa được ban hành quy định cụ thể bốn trường hợp tài khoản thanh toán bị phong tỏa một phần hoặc phong tỏa toàn bộ số dư trên tài khoản.
(HTV) - Bộ Giáo dục và Đào (GD&ĐT) tạo vừa công bố quyết định cấp phép cho một số đơn vị liên kết tổ chức thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tại Việt Nam, bao gồm các chứng chỉ tiếng Anh TOEIC và Versant English Placement Test, cũng như chứng chỉ tiếng Trung HSK.
(HTV) - Tesla thông báo sẽ ngừng hỗ trợ dịch vụ Steam của Valve trên các mẫu xe mới của hãng.