Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp Thìn 2024

Với chủ đề “Xuân yêu thương, Tết sum vầy”, Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp Thìn 2024 nổi bật yếu tố truyền thống văn hóa, tín ngưỡng lâu đời của người Việt hòa điệu cùng bản sắc văn hóa vùng đất phương Nam.

Ba phân đoạn Đường hoa Nguyễn Huệ Tết 2024 sẽ như ba tổ khúc trong bản hòa âm sắc màu đa cung bậc, từ khúc thoại đầu“Nguồn cội quê hương” đến quãng cao trào “Băng sông vượt biển” và khúc hạ màn “Vươn mình hội nhập”. 

Kỷ lục linh vật Rồng dài hơn 100m, Đường hoa Nguyễn Huệ Tết 2024 sẽ gây ấn tượng mạnh ngay từ cổng chào với đôi linh vật rồng uốn lượn ngoạn mục. Với tên gọi “Lưỡng Long triều liên” (đôi rồng chầu sen), đại cảnh cổng mở gồm hai linh vật Rồng, mỗi linh vật có 5 đoạn thân rồng uốn lượn dọc hai bên Đường hoa, với độ dài hơn 100m và kích thước vòng đầu hơn 2m. Ngoài việc lập kỷ lục về kích thước con giáp từng xuất hiện trên Đường hoa Nguyễn Huệ, linh vật Rồng năm nay còn được tạo hình thân thiện với môi trường, khi hơn 90% chất liệu được sử dụng trong ốp tạo hình là mây tre và mành quạt nan.

Miệng rồng ngậm ngọc đường kính 50cm được mô phỏng bằng mica đục, bên trong chứa đèn. Thân Lưỡng Long đan chéo vào nhau tạo mái trần trang trí đẹp mắt và thông thoáng. Du khách đi dọc dưới thân rồng có thể nhìn rõ vật liệu mành và mây đan tạo hình rồng, mộc mạc nhưng không đơn điệu. Khi gió lay, những tấm mành quạt nan dưới bụng tựa như Lưỡng Long đang thở, mang lại cho du khách một trải nghiệm độc đáo, với chất cảm mộc mạc truyền thống về câu chuyện lịch sử Rồng Tiên, rồng hạ nhân gian, điềm lành năm mới.

Ba linh vật Rồng lớn trên Đường hoa là sự kết hợp các đặc điểm rồng của thời Trần, thời Lý và thời Nguyễn, thể hiện ở các đặc điểm như đầu luôn hướng lên, mũi to, chóp mũi tròn, mắt lồi, miệng ngậm ngọc, bờm to ở má và trên đầu. Thân uốn lượn theo hướng bay lên là đặc điểm thường thấy trong hình ảnh rồng thời Lý và Trần, hình dáng đuôi xòe như ngọn lửa là đặc điểm của rồng thời Nguyễn. Rồng trên Đường hoa Nguyễn Huệ Tết 2024 mang những đặc tính được chọn lọc và trau chuốt, với ba màu sắc chủ đạo là vàng đất, xanh lam và cam đỏ bã trầu. Đại cảnh hoành tráng Công trình Đường hoa Nguyễn Huệ Tết năm nay mang lại cho khách thưởng ngoạn một “đại tiệc” của thị giác với các đại cảnh vô cùng hoành tráng. 

Ở đại cảnh “Vườn mai Bác Hồ”, năm nay làng mai Bình Lợi (huyện Bình Chánh, TP.HCM) tiếp tục đồng hành cùng Đường hoa. Đặc biệt, hàng ngàn lá nhôm mỏng được treo lên cành mai nhà vườn, tôn thêm vẻ đẹp, tạo hiệu ứng óng ánh, long lanh cả ngày và đêm. Đại cảnh “Thuyền rồng hoa xuân” chiếm trọn bề ngang Đường hoa và bao phủ phần diện tích lên đến 900m2 . Tuy lớn nhưng đại cảnh không cản bước chân du khách nhờ cách bài trí và phân bố hoa lá hợp lý. Trên Đường hoa Tết 2024, du khách sẽ dạo bước bên ngoài mạn thuyền, vừa chiêm ngưỡng hoa lá ở hai bên, vừa có thể nhìn thấy hướng lưu thông ở chiều ngược lại. 
Lấy ý tưởng từ lễ hội đua thuyền rồng, đội thuyền gồm một thuyền chính dài 66m và năm thuyền hộ tống theo ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ dài hơn 9m, cao gần 3m, ốp mành mây tre đan kín, sơn màu tạo họa tiết. Hiệu ứng nhân đôi xuất hiện ở thân thuyền lớn nhờ tấm vật liệu giả gương chạy dọc chiều dài thân. Đại cảnh được chiếu sáng bởi hệ thống đèn lắp đặt trên 48 mái chèo. 

Đại cảnh “Nhất đại Thăng Long” khép lại chuyến hành trình khám phá Đường hoa 2024, với diện tích bao phủ hơn 1.000m 2. Linh vật của đại cảnh toàn thân lộ trên mặt đất với 4 đoạn uốn thân cách mặt đất 5m, cấu tạo bởi ống thép, đai thép và lưới thép do 15 trụ chống đỡ toàn thân và hệ thống đèn Led dài hơn 100m chạy dọc toàn bộ thân rồng. Độ cao và chiều dài của đại cảnh sẽ thách thức khả năng chụp ảnh của du khách, nhưng hình ảnh lưu lại sẽ cực kỳ ấn tượng. 

Các trung cảnh cũng là điểm thú vị đáng trải nghiệm. Mắt kính rồng với vị trí ghế ngồi là trọng tâm mắt rồng sức chứa 3 đến 4 người, lưng ghế là cặp lông mày và đôi mắt xếch. Đầm sen rộng hơn 1.000m2 với những bông sen và lá sen khổng lồ, là sự kết hợp của hai vật liệu kẽm và vải voan.

Xen kẽ hai bên đầm sen là trung cảnh “Cửa chín rồng” gồm chín ghế rồng mang tên chín cửa của sông Cửu Long là cửa Tiểu, cửa Đại, Ba Lai, Hàm Luông, Cổ Chiên, Cung Hầu, Ba Thắc, Định An và Trần Đề. Tựa theo vị thế “Cửu Long hội tụ” của Đường hoa, đây là trung cảnh hứa hẹn được nhiều du khách sưu tầm trọn vẹn chín tấm ảnh độc đáo của con sông dài nhất chảy qua lãnh thổ Việt Nam. Trong đó, số 9 (cửu) là con số lớn nhất trong dãy số dương, nên được gọi là số cực dương, chứa đựng ý nghĩa tốt lành, tượng trưng cho đỉnh cao ở mọi phương diện.

Ngay trước đại cảnh cổng kết Đường hoa, trung cảnh “Lễ hội mùa xuân” và “Mây thủy tinh” được bố trí nối tiếp nhau. Đây là sự kết hợp các màu sắc vàng, hồng đậm tươi tắn của 5 chiếc quạt có đường kính dao động từ 13m đến 18m và đám mây xanh do các tấm giả thủy tinh uốn gợn sóng kết thành đám mây hình tròn. 
Đường hoa Tết 2024 ước tính có hơn 70% tổng số vật liệu sử dụng trong ốp lát tạo hình là vật liệu thân thiện môi trường. Đường hoa sử dụng 3 gam màu chủ đạo là đỏ, cam, vàng của 99 chủng loại hoa như: cẩm chướng, phong lữ, thược dược, màu gà, thu hải đường... Dự kiến hơn 90.000 giỏ hoa các loại sẽ được sử dụng cho Đường hoa Tết 2024. Trải dài hơn 600m, Đường hoa là sự tích hợp những giá trị văn hóa vào ngôn ngữ thiết kế hiện đại, hứa hẹn sẽ tiếp tục tạo nên một không gian trải nghiệm đáng nhớ đối với người dân thành phố và du khách trong những ngày xuân mới. 

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp Thìn 2024 sẽ phục vụ nhu cầu du xuân, thưởng ngoạn của người dân thành phố và du khách từ 19g ngày 7/2/2024 đến 21g ngày 14/2/2024.

Thời gian thi công Đường hoa diễn ra từ 7g ngày 21/1/2024 đến 12g ngày 7/2/2024.

An Nhiên