(HTV) - Không chỉ là đô thị sôi động, TP.HCM còn là điểm đến hấp dẫn với du lịch nông nghiệp, góp phần làm giàu bản sắc và phát triển bền vững.
TP.HCM mang dấu ấn hơn 300 năm văn hóa - lịch sử, không chỉ là trung tâm kinh tế năng động mà còn là điểm đến hấp dẫn với nhiều sản phẩm du lịch đa dạng. Trong đó, du lịch nông nghiệp, nông thôn đang trở thành một hướng đi mới, góp phần làm giàu bản sắc địa phương và thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững.
Sản phẩm OCOP mật dừa nước hữu cơ được yêu thích
Đến với các khu cắm trại ở Cần Giờ, du khách không chỉ được nghỉ dưỡng mà còn có cơ hội lắng nghe những câu chuyện hấp dẫn và trực tiếp trải nghiệm các sản phẩm OCOP đặc trưng của TP.HCM. Mô hình vừa du lịch vừa trải nghiệm không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cho khu vực nông thôn mà còn góp phần tạo đầu ra ổn định cho các sản phẩm nông nghiệp.
Bà Trần Thị Lan Anh - Người sáng lập khu du lịch Lata Camping tại huyện Cần Giờ
Bà Trần Thị Lan Anh - Người sáng lập khu du lịch Lata Camping tại huyện Cần Giờ đang góp phần quan trọng trong việc quảng bá sản phẩm OCOP của TP.HCM. Với lượng khách đến tham quan lên đến hơn 1.000 người mỗi cuối tuần, Lata Camping trở thành một sàn thương mại độc đáo, nơi các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng được trưng bày, giới thiệu và bán trực tiếp đến tay người tiêu dùng.
Không chỉ là một điểm đến du lịch hấp dẫn, Lata Camping còn mang sứ mệnh gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của làng quê. Du khách đến đây có cơ hội trải nghiệm cuộc sống sinh hoạt của người dân địa phương, khám phá những nét đẹp văn hóa đặc trưng của vùng đất Cần Giờ.
Trải nghiệm đổ bánh xèo
Ông Phan Văn Kèo - Chủ khu du lịch sinh thái ProFarm cho biết: "Chúng tôi luôn tìm kiếm những ý tưởng mới để làm phong phú thêm các hoạt động tại đây. Du khách không chỉ được tham quan vườn cây, trải nghiệm làm nông mà còn có cơ hội học hỏi về các làng nghề truyền thống. Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra một không gian tổng hợp, nơi mọi người có thể vừa vui chơi, vừa học hỏi".
TP.HCM hiện có 255 sản phẩm OCOP và nhiều điểm du lịch trải nghiệm, tuy nhiên theo đánh giá của ngành nông nghiệp, trong năm 2023, lượng khách du lịch nông nghiệp ở TP.HCM chỉ chiếm 14% trong tổng số lượng khách đến với Thành phố tiềm năng còn nhiều nhưng việc khai thác được đánh giá là chưa hiệu quả.
Du khách có cơ hội trực tiếp trải nghiệm các sản phẩm OCOP đặc trưng
Du lịch TP.HCM đang dừng chân ở mức trải nghiệm cơ bản, chưa khai thác hết tiềm năng. Tiến sĩ Dương Đức Minh - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế và Du lịch TP.HCM cho biết: "Chúng ta cần xây dựng lộ trình dài hơi để nâng cấp các sản phẩm du lịch hiện có lên tầm cao mới, tạo ra những trải nghiệm độc đáo và khó tìm thấy ở nơi khác”.
Từ hạn chế về cơ sở hạ tầng, nguồn vốn đầu tư, đến thiếu kỹ năng trong hoạt động du lịch, tất cả đều là những rào cản lớn. Vì vậy, cần nhiều sự hỗ trợ để mô hình du lịch nông thôn phát triển bài bản và bền vững.
TP.HCM mang dấu ấn hơn 300 năm văn hóa - lịch sử, không chỉ là trung tâm kinh tế năng động mà còn là điểm đến hấp dẫn với nhiều sản phẩm du lịch đa dạng
Ông Nguyễn Hữu Hoài Phú - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP.HCM cho rằng với Quyết định số 3755, các tour du lịch sẽ được thiết kế để hỗ trợ nông dân chuyển đổi sang ngành du lịch. Sự phối hợp chặt chẽ giữa các sở ngành và quận huyện sẽ giúp nông dân nhanh chóng tiếp cận với những cơ hội mới này.
Làng Bánh tráng tạo cơ hội cho du khách trải nghiệm quy trình sản xuất bánh tráng
Ông Lê Minh Dũng - Chủ tịch Hội Nông dân TP.HCM cho biết: "Hội chúng tôi đang triển khai nhiều chương trình hỗ trợ nông dân, đặc biệt tập trung vào việc quảng bá sản phẩm. Chúng tôi sẽ tiến hành khảo sát kỹ lưỡng từng lĩnh vực, từ đó xây dựng các chương trình đào tạo chuyên sâu, hỗ trợ các hợp tác xã và hội viên nông dân giải quyết những khó khăn cụ thể.
Phó Giám đốc Sở Du lịch Lê Trương Hiền Hòa chia sẻ mỗi quận huyện sẽ có sản phẩm đặc trưng riêng được quảng bá trên bản đồ số 3D hiện đại. Đây là một bước đi quan trọng để phát triển du lịch nông thôn và tạo ra những trải nghiệm mới lạ cho du khách.
Tiến sĩ Dương Đức Minh - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế và Du lịch TP.HCM
Để thúc đẩy du lịch nông thôn, theo Tiến sĩ Dương Đức Minh - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế và Du lịch TP.HCM cần tăng cường các lớp tập huấn thực hành cho người dân. Điều này sẽ giúp người dân tự tin tham gia vào các hoạt động du lịch và tạo ra những sản phẩm du lịch đặc trưng.
Đồng hành cùng nông dân trong việc đưa sản phẩm nông nghiệp an toàn, chất lượng cao gắn với du lịch, khai thác triệt để tiềm năng địa phương không chỉ mang lại nguồn thu nhập bền vững cho người dân mà còn góp phần cải thiện diện mạo nông thôn, đưa du lịch nông nghiệp trở thành một động lực quan trọng trong quá trình xây dựng nông thôn mới.
>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9