Mẹ vắng nhà ba là siêu nhân

Dù có lúc cau mày, nhưng ba rất tận hưởng việc làm cha

"Mẹ vắng nhà ba là siêu nhân" trao cho ba cơ hội được hiểu công việc của mẹ - một siêu nhân thực thụ ngày thường đồng thời cũng tạo cho ba những khoảnh khắc kết nối đáng nhớ cùng con.


Các khách mời theo dõi đoạn phim ba Khắc Việt dỗ con ngủ

"Mẹ vắng nhà, ba là siêu nhân" tập 5 là cuộc trò chuyện của MC Hồng Quyên cùng hai khách mời: PGS.TS Trần Thành Nam - Chuyên gia tâm lý học lâm sàng trẻ em và vị thành niên và bà mẹ nổi tiếng - MC Minh Trang quanh chủ đề về vai trò của người cha và người mẹ trong gia đình.

Chương trình khởi động với câu hỏi khó khi hai khách mời đều được hỏi rằng, giữa ba và mẹ, ai là người có vai trò quan trọng hơn trong gia đình. PGS.TS Trần Thành Nam dí dỏm đáp: "Từ trước đến nay, nếu vợ vắng nhà mà không nói hay dặn dò gì là tôi hoang mang luôn, không biết làm gì cả. Với tôi, vợ quan trọng hơn". 


Ba là siêu nhân theo cách rất riêng của mình

Trong khi đó, MC Minh Trang nhận định: "Mỗi một thành viên trong gia đình, là vai cha mẹ, hay vai vợ chồng thì đều có bổn phận trách nhiệm, vai trò và đóng góp riêng của mình vào công việc quản lý gia đình, duy trì vận hành trơn tru của gia đình và đóng góp vào hành trình nuôi dạy con cái.

Nếu cứ phải chọn ai quan trọng hơn thì sẽ vô tình coi nhẹ vai trò của người còn lại. Người phụ nữ tuy có thiên chức mang thai và sinh con, nhưng cũng không thể làm thay 100% vai trò của người cha được. Kể cả khi cố làm thì về lâu dài sẽ khó có sự bền vững. Tại sao có hai người mà mình lại vơ hết việc vào mình?". 


Những việc dễ dàng với mẹ nhưng là cả một thử thách của ba

Sau khi xem lại một số thước phim của "Mẹ vắng nhà ba là siêu nhân" những mùa trước cũng như lắng nghe chia sẻ của MC Minh Trang, PGS.TS Trần Thành Nam nhận định: "Việc để lại quá nhiều giấy dán và yêu cầu làm việc khi mẹ vắng nhà cũng là một trong những biểu hiện rối loạn lo âu của mẹ, đồng thời ít nhiều phản ánh sự không tin tưởng bố, có giả định bố không thể hoàn thành nhiệm vụ chăm nhà cửa con cái...

Và việc này cũng gây áp lực lên các ông bố". Theo đó, để việc quản lý gia đình, nuôi dạy con cái trở thành một hành trình lâu dài, bền vững và tràn ngập niềm vui mà không ai bị hụt hơi kiệt sức, các thành viên trong nhà luôn cần có sự kết nối, trao đổi với nhau. 

Đón xem những chia sẻ có giá trị và bổ ích trong các chủ đề tiếp theo của "Mẹ vắng nhà, ba là siêu nhân", phát sóng lúc 19g30 Chủ Nhật hàng tuần trên HTV7. 

Thiên Bình