Dự báo Nam Bộ nắng nóng gay gắt kéo dài, mùa mưa đến muộn

VĂN KHÁNH – TRÍ DŨNG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 14/4/2024, 17:00

(HTV) - Hội nghị Tổng kết tình hình khí tượng thủy văn năm 2023 nhận định tình hình mưa, lũ năm 2024 và đánh giá thực thi pháp luật khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ đã được tổ chức.

Tổng cục Khí tượng Thủy văn phối hợp Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị Tổng kết tình hình khí tượng thủy văn năm 2023, nhận định tình hình mưa, lũ năm 2024 và đánh giá thực thi pháp luật khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ.

Theo cơ quan chức năng và các chuyên gia, do ảnh hưởng của El Nino, từ đầu năm 2024 đến nay, lượng mưa ở nhiều vùng trên cả nước bị thiếu hụt, dẫn đến nhiệt độ cao. Đáng lo ngại hơn, nguồn nước từ thượng nguồn sông Mekong thiếu hụt nên lưu lượng chảy về Đồng bằng sông Cửu Long sẽ ở mức thấp. Tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn sẽ tiếp tục duy trì và mức độ ngày càng gay gắt hơn.

Toàn cảnh Hội nghị

“Ứng phó về giải pháp công trình, trong năm 2023, tỉnh An Giang đã bố trí nguồn vốn của tỉnh để cho các địa phương thực hiện nạo vét các công trình, với trên 42 công trình kênh mương để tạo nguồn nước để phục vụ. Bên cạnh đó cũng sửa chữa trên 20 cái cống để vận hành, để tích trữ nước vào các cái kênh để phục vụ cho sản xuất cũng như sinh hoạt”, ông Lương Huy Khanh - Chi cục Trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh An Giang nhận định. 

Ông Lê Đình Quyết - Trưởng phòng Dự báo, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ nhận xét: “Chúng ta nhìn thấy năm nay thì mùa mưa sẽ đến tương đối muộn hơn so với trung bình nhiều năm, tức là khoảng giữa tháng Năm thì bắt đầu các tỉnh mới phổ biến bước vào mùa mưa. Như vậy, mưa chuyển mùa sẽ nằm ở khoảng từ 05 cho đến 15/5 thì bắt đầu mới có, thỉnh thoảng xuất hiện những cơn mưa chuyển mùa. Tổng lượng mưa năm nay tôi nhận định cũng tập trung vào tháng Tám, Chín. Tổng chung lại cả năm thì lượng mưa năm nay có thể sẽ cao hơn so với trung bình nhiều năm là khoảng từ 10 cho đến 15%”. 

Để giảm thiểu thiệt hại do hạn hán và xâm nhập mặn gây ra, cơ quan khí tượng thủy văn đề nghị các địa phương, phối hợp chặt chẽ với Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, các Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh trong việc tiếp nhận, chuyển tải thông tin dự báo, cảnh báo đến cộng đồng xã hội. Đồng thời, chủ động tham mưu cho lãnh đạo địa phương chỉ đạo, triển khai các hoạt động phòng ngừa từ sớm, từ xa và mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần ổn định đời sống, sinh kế của người dân và sự phát triển kinh tế - xã hội.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

 

Ý kiến của bạn: