Dự báo Kinh tế: Kỳ vọng “rã băng” thị trường bất động sản

TRẦN HÙNG - NGUYỄN QUỐC - TRÚC QUỲNH - TRỌNG AN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 4/6/2024, 10:30

(HTV) - Việc sớm đưa vào thực thi các luật mới sẽ là một bước đi quan trọng nhằm giúp thị trường bất động sản sớm phục hồi để bước vào một chu kỳ mới: Ổn định và phát triển bền vững hơn.

Theo thông tin mới nhất, Luật Đất đai năm 2024, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2023 có thể được Quốc hội cho phép có hiệu lực sớm 5 tháng, tức bắt đầu từ ngày 01/8/2024, thay vì từ ngày 01/01/2025.

Thị trường bất động sản kỳ vọng vào các luật mới sớm có hiệu lực

Luật Đất đai năm 2024 đã luật hóa các quy định trong các Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai 2013. Đáng chú ý là đã bỏ khung giá đất; có quy định mới về nguyên tắc định giá đất; quy định về điều chỉnh, ban hành Bảng giá đất và các trường hợp áp dụng bảng giá đất. Về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, Luật cho phép bồi thường bằng loại đất có mục đích sử dụng khác với đất bị thu hồi trong trường hợp thu đất ở của hộ gia đình, cá nhân. Ngoài ra còn có các điểm mới về giao đất, cho thuê đất thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam cùng nhóm chủ thể với cá nhân trong nước, có quyền và nghĩa vụ tương tự như cá nhân trong nước.

Về Luật Nhà ở năm 2023, trong bối cảnh quỹ đất hạn hẹp nhưng phải đáp ứng sự gia tăng dân số, trong Luật đã định hướng là tại các đô thị đặc biệt thì ưu tiên phát triển loại hình nhà chung cư. Luật cũng đã bổ sung cụ thể các quy định liên quan đến chung cư mini, bảo vệ quyền lợi của người thuê, cư ngụ tại đây. Đối với dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, không cần phải thực hiện theo quy định của Luật Đầu tư. Bên cạnh đó, Luật nêu rõ không cần thủ tục xác định tiền sử dụng đất, sẽ rút ngắn thủ tục hành chính đối với các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội.

Còn với Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2023, chủ đầu tư dự án bất động sản chỉ được thu tiền đặt cọc không quá 5% giá bán. Để nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh, chủ đầu tư dự án phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất đai gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và các loại thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai (nếu có) đối với Nhà nước. Về phía khách hàng, sẽ được quyền lựa chọn có hoặc không có bảo lãnh của ngân hàng khi ký hợp đồng mua bán.

Bất động sản: Nắm bắt cơ hội mới trong chu kỳ phát triển mới

Một chu kỳ mới đang dần hình thành. Vấn đề hiện nay là làm sao để các doanh nghiệp bất động sản hay liên quan đến bất động sản có thể nhanh chóng tận dụng được các quy định mới đang sớm được đưa vào thực tiễn để có thể nắm bắt được cơ hội, tạo ra các giá trị cho sự phát triển bền vững khi hành lang pháp lý mới đang dần trở nên rõ ràng và minh bạch hơn. Và làm sao để các doanh nghiệp có thể tiếp cận, hoạt động tại thị trường quan trọng và rộng lớn này ở chính trong nước được thành công, làm sao để hoạt động trong thị trường này được an toàn trong bối cảnh mới lẫn nguồn vốn mới cho thị trường bất động sản một khi được khai thông.

Hành lang pháp lý mới - Chìa khóa thành công cho doanh nghiệp bất động sản

Liên quan đến tài chính đất đai, sắp tới chúng ta sẽ "bỏ khung lấy bảng" - tức bỏ khung giá đất mà xác định theo bảng giá đất hàng năm. Điều này sẽ mang đến nhiều thuận lợi, tuy nhiên cũng có những điểm cần lưu ý trong quá trình triển khai.

Bỏ khung giá đất - Bảng giá đất sẽ thay thế khung giá đất

Bỏ khung lấy bảng: Lợi ích và lưu ý trong triển khai

Các dấu hiệu phục hồi của thị trường trong Quý II năm 2024 này đã rõ nét hơn. Tuy nhiên, các chính sách mới luôn có độ trễ để đi vào thực tiễn, các doanh nghiệp, chủ đầu tư cũng phải có thời gian chuẩn bị cho các dự án mới. Các chuyên gia dự báo khoảng đầu hoặc giữa năm 2025, thị trường bất động sản nhiều khả năng sẽ phục hồi mạnh khi giải quyết được các vướng mắc pháp lý hiện nay – vốn chiếm đến hơn 70% các vướng mắc, khó khăn của lĩnh vực bất động sản, từ đó tạo ra một chu kỳ bứt phá mới cho thị trường.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: