Alo, phim nghe!

“Đôi tình nhân sitcom” Lê Nam - Tuyền Mập ăn ý thế nào trên màn ảnh?

Tuyền Mập - Lê Nam là hai nghệ sĩ có lối diễn hài vô cùng duyên dáng. Đặc biệt là thời gian qua, trong hàng loạt sitcom, khán giả sẽ dễ dàng thấy họ là một cặp đôi khắc khẩu nhưng cũng rất ngọt ngào.


Tuyền Mập - Lê Nam thường được ghép đôi trong những sitcom

Ăn ý từ trên phim đến ngoài đời

Không chỉ là những nghệ sĩ thường mang tiếng cười đến cho người xem, Tuyền Mập và Lê Nam còn được xem là “đôi tình nhân sitcom” khi họ kề vai sát cánh trong rất nhiều bộ phim như: Ngũ Hợi tấn hỷ, Làm rể Mười Xuân, Muôn kiểu làm dâu… Đến với chương trình Alo, phim nghe!, cả hai khách mời vô cùng hào hứng và có màn chào hỏi “vợ chồng” khá đặc biệt. Lê Nam cũng bật mí, nhờ đóng phim cùng nhau, Tuyền Mập mới có dịp ăn hiếp và đánh anh bầm dập.

Nghi ngờ về việc tiết lộ của Lê Nam, MC Quang Anh liền hỏi Tuyền Mập liệu đây có phải là sự thì cô không giấu giếm chia sẻ: “Ngoài đời, Tuyền và Lê Nam vừa là đồng nghiệp vừa thân như hai anh em. Nhìn bề ngoài Tuyền “bự con”, bặm trợn nhưng rất “cưng chiều” anh của mình. Anh ấy có nói sai thì mình cũng cho là đúng, nhường nhịn hết mức. Vì vậy, những gì mà Tuyền nhịn anh Nam ngoài đời thì khi quay phim đã trút hết vào vai diễn”.

Giải thích những gì Tuyền Mập nói, Lê Nam cho rằng, cô chỉ làm đúng theo những gì kịch bản yêu cầu, nhưng anh nói thêm “con bé sử dụng nội lực hơi mạnh” khiến bản thân bầm dập nhiều. Thực tế, khi đã nhập vai, diễn viên thường hòa mình vào nhân vật, sống với cảm xúc của nhân vật nên đôi khi họ hay bị “lố tay” và Tuyền Mập là một trong số đó.


Cả hai bắt đầu đóng chung với nhau khi tham gia “Ngũ Hợi tấn hỷ”

Trước đây, Tuyền Mập và Lê Nam biết nhau đã lâu và cùng đóng chung không ít trong các vở kịch, phim truyền hình, điện ảnh… nhưng lại không cùng tuyến nhân vật. Đến khi tham gia bộ phim 2019 Tết Ngũ Hợi tấn hỷ, họ mới chính thức kết đôi với nhau trên tivi, đồng thời mở màn cho những dự án kế tiếp. Vì vậy, hai nghệ sĩ này rất có ấn tượng với lần hợp tác này. 

Diễn viên Lê Nam chia sẻ: “Sau khi Ngũ Hợi tấn hỷ ra mắt, nhà sản xuất thấy Lê Nam và Tuyền Mập diễn đôi ăn ý quá, nên lúc các dự án sitcom bấm máy đều mời hai anh em vào vai vợ chồng hoặc người yêu. Điều đặc biệt là nhân vật của Lê Nam lúc nào cũng là người theo đuổi nhân vật của Tuyền Mập nên rất hay bị đánh và xua đuổi”.

Vừa qua, Tuyền Mập có đảm nhận vai chị dâu đanh đá của nàng dâu Minh Anh (do Kim Tuyến đảm nhận) trong Muôn kiểu làm dâu. Và Lê Nam lại tiếp tục “xuất hiện” trong cuộc đời của Tuyền Mập qua hình ảnh một anh chàng tính tình khá dễ thương, hiền lành. Hợp tác với nhau nhiều lần nên mức độ ăn ý của họ miễn chê nên hiếm khi cả hai phải “ráp thoại” hay tập tình huống trước mỗi cảnh quay. Lê Nam nói: “Chỉ cần Tuyền Mập muốn gì là mình đã hiểu và ngược lại, cả hai tung hứng rất nhịp nhàng”. 


Cặp đôi này hiểu nhau và rất ăn ý nên họ không cần tập trước khi diễn

Mặc dù, Tuyền Mập và Lê Nam rất ăn ý trong diễn xuất, nhưng đôi khi họ cũng có vài lần xung đột khiến cho hai người giận nhau. Nữ diễn viên này tâm sự: “Khi đóng Ngũ Hợi tấn hỷ, thời gian quay đã cận Tết, ai nấy đều bận rộn với việc “bào show” từ phim ảnh cho đến diễn tại các sân khấu. Tuyền có một tật xấu là hay nói nhiều và hay lập đi lập lại, cứ bắt phải người khác phải đối thoại với mình. Nếu Tuyền nói mà người đối diện không nghe là cằn nhằn liền nên khiến anh Nam bực mình và giận”.  

Trong làng nghệ thuật, Lê Nam nói anh và Tuyền Mập thân như anh em ruột, từ lúc mới bước chân vào nghề cho đến bây giờ, mỗi người đã hiểu rõ về đối phương. Vì vậy, mỗi lần giận dỗi, Lê Nam thường làm hòa rất nhanh với “cô em” Tuyền mập bởi anhkhông muốn làm ảnh hưởng đến tình bạn lâu năm trong nghề.

Một chút rắc rối khi quá ăn ý

Khi MC Quang Anh hỏi về những khó khăn khi hai nghệ sĩ hợp tác, họ đều đồng lòng trả lời không gặp bất cứ trở ngại nào. Bởi Tuyền Mập và Lê Nam “song kiếm hợp bích” trên phim ăn ý đến mức nhiều khán giả thắc mắc: “cặp đôi này là vợ chồng ngoài đời hả”. Nhưng đôi lúc vì họ ăn ý quá trong diễn xuất cũng không ít lần đem lại sự phiền toái cho hai người.


Lê Nam từng bị vợ ghen khi anh đóng cặp với Tuyền Mập 

Lê Nam chia sẻ: “Vợ của Nam thường hay thắc mắc sao cứ đóng cặp với Tuyền Mập nhiều vậy, có tình ý gì hay không mà xin đóng chung... Nam cứ phải giải thích là do nhà sản xuất, đạo diễn yêu cầu, nếu mình có quyền quyết định thì đâu ngồi ở vị trí diễn viên. Sau khi nghe lời giải thích, vợ có chốt lại một câu: “thôi, tôi thấy không vui rồi đó!”. Nhưng sau này cô ấy hiểu được nghề nghiệp của chồng nên không thắc mắc và ghen nữa”.

Cũng như bạn diễn, cuộc sống của Tuyền Mập trước đó từng bị ảnh hưởng bởi sự ăn ý này. Cô nói: “Tuyền từng tham gia cuộc thi Tài tử danh tài, lúc đó mình đã có chồng con. Hầu như những kịch bản của Tuyền đều do anh Nam làm đạo diễn và góp ý nên thời gian gắn bó giữa hai anh em rất nhiều. Vì vậy, chồng Tuyền cũng hay thắc mắc sao lúc nào cũng có sự xuất hiện của Lê Nam kế bên. Tuyền với anh Nam thân với nhau từ rất lâu và coi như anh trai. Giống như gia đình anh Nam, Tuyền cần có thời gian để giải thích để chồng hiểu công việc của vợ”. 

Thật ra, trong giai đoạn Tuyền Mập tham gia Tài tử tranh tài, người mà cô ghép đôi đi thi là Dũng Nhí, Lê Nam chỉ hỗ trợ đằng sau. Cũng chính vì sự giúp đỡ nhiệt tình của Lê Nam mà Tuyền Mập cảm thấy có lỗi khi tên đạo diễn trong vở trích đoạn không để tên anh. Tuyền Mập luôn biết ơn người anh trong nghề này vì luôn âm thầm hỗ trợ “đàn em” mà không đòi hỏi bất cứ điều gì.


Tuyền Mập luôn cảm thấy biết ơn “đàn anh” Lê Nam vì đã luôn hỗ trợ mình khi làm nghề

Hoạt động trong nghề khá lâu, lúc mới bước vào nghề, mỗi diễn viên ắt hẳn gặp không ít khó khăn. Diễn viên Lê Nam không được đào tạo trường lớp bài bản, anh đến với diễn xuất từ Nhà văn hóa Thiếu nhi, Nhà văn hóa Thanh niên và ra làm nghề. Sau nhiều nỗ lực và cố gắng, Lê Nam dần chứng minh được khả năng diễn xuất và được mọi người công nhận.

Còn với Tuyền Mập, trong quá trình theo nghề, cô không chê bất cứ vai diễn nào, từ sân khấu, điện ảnh, sitcom, truyền hình… chỉ cần vai hay là nữ diễn viên nhận lời. Để bắt kịp xu hướng, Tuyền Mập cũng phải cập nhập và học hỏi mỗi ngày bởi cô mong muốn đem đến cho khán giả những sản phẩm chất lượng.

Mời quý vị đón xem chương trình “Alo, phim nghe!” được phát sóng vào lúc 14g30 thứ Bảy hàng tuần trên kênh HTV7.

Ngọc Tú