Doanh nghiệp bất an với quy định thêm i-ốt và kẽm

TẤN TÀI // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 16/7/2024, 15:16

(HTV) - Chiều 15/7, tại TP.HCM, Hội Lương thực thực phẩm cùng nhiều hội ngành nghề đã tổ chức Hội thảo nhằm kiến nghị Bộ Y tế bỏ quy định bổ sung muối i-ốt, sắt, kẽm… vào thực phẩm ra khỏi Nghị định số 09/2016/NĐ-CP.

Nhiều doanh nghiệp phản ánh việc bổ sung các vi chất vào thực phẩm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm cũng như giá thành. Trong khi đó, người tiêu dùng chưa chắc được hưởng lợi.

Là doanh nghiệp hàng đầu trong ngành sản xuất bột trộn sẵn, Công ty Liên doanh bột quốc tế với thương hiệu Mikko Hương Xưa đã có mặt tại hơn 30 thị trường toàn cầu. Việc tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm là cần thiết, tuy nhiên việc áp dụng "bắt buộc" đã gây nên khó khăn cho các doanh nghiệp.

Công ty Liên doanh bột quốc tế với thương hiệu Mikko Hương Xưa

Tại Hội thảo, nhiều doanh nghiệp và chuyên gia cho rằng không nên bắt buộc các doanh nghiệp chế biến thực phẩm phải dùng muối i-ốt và bột mì dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường sắt và kẽm, bởi việc này gây khó khăn cho doanh nghiệp và chưa chắc tốt cho người tiêu dùng.

Toàn cảnh Hội thảo

Doanh nghiệp “kêu trời” với quy định thêm i-ốt và kẽm 

Nói rõ thêm: Nghị định số 09/2016/NĐ-CP: "Muối dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường i-ốt" và "Bột mì dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường sắt và kẽm".

Các hiệp hội ngành hàng thực phẩm đã đưa ra hàng loạt dẫn chứng chỉ rõ quy định trên là bất cập, đi ngược lại nguyên tắc quản lý rủi ro, thiếu cơ sở khoa học và không chính xác với hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới, không phù hợp với thông lệ quốc tế và các ngành Sản xuất thực phẩm xuất khẩu. Đặc biệt, gây tốn kém, khó khăn cho sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhưng hiệu quả cho sức khỏe cộng đồng lại rất thấp.

Tháng 5/2018, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 19 và chỉ đạo Bộ Y tế "Nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung Nghị định 09 theo hướng: bãi bỏ quy định "muối dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường i-ốt" và bãi bỏ quy định "bột mì dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường sắt và kẽm". Thay vào đó, chỉ nên khuyến khích doanh nghiệp chế biến thực phẩm sử dụng. Thế nhưng, mọi thứ dường như vẫn đang bỏ ngỏ.

Bà Lý Kim Chi - Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TP.HCM nhận định: “Bộ Y tế hiện mới chỉ lấy ý kiến góp Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 09. Thế nhưng, dự thảo này hoàn toàn không có dòng nào đề cập đến việc sửa đổi quy định tại điểm a và điểm b Khoản 1 Điều 6 Nghị định 09. Phải chăng Bộ Y tế đã phớt lờ chỉ đạo của Chính phủ, vẫn không bãi bỏ quy định muối dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường i-ốt và quy định bột mì dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường sắt và kẽm?". 

Bà Lý Kim Chi - Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TP.HCM 

Ngày 15/7, 05 Hiệp hội ngành nghề gồm Hiệp hội Thực phẩm minh bạch, Hội Lương thực Thực phẩm TP.HCM, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao, Hiệp hội Nước mắm Phú Quốc một lần nữa có những kiến nghị quyết liệt đến chính phủ.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

 

Ý kiến của bạn: