Thời sự Thứ Sáu 18/04/2025, 04:06

Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM đề xuất giảm án tử hình, tranh luận về tội sản xuất thuốc giả

Kiều Minh - Thiện Toàn - Anh Khuê // HTV

Trong không khí làm việc nghiêm túc và trách nhiệm, các đại biểu đã đưa ra nhiều ý kiến tâm huyết, tập trung phân tích các khía cạnh pháp lý, thực tiễn và tính nhân văn của từng dự án luật. Một trong những nội dung thu hút sự quan tâm đặc biệt là đề xuất giảm hình phạt tử hình trong Bộ luật Hình sự sửa đổi.

Đoàn Đai biểu Quốc hội TP.HCM góp ý các dự án luật

Đa số các đại biểu bày tỏ sự đồng tình với chủ trương giảm hình phạt tử hình, nhấn mạnh đây là một bước tiến cần thiết, thể hiện sâu sắc tính nhân văn, nhân đạo và sự tôn trọng quyền con người của hệ thống pháp luật Việt Nam. Quan điểm này cũng phù hợp với xu hướng hội nhập quốc tế và sự phát triển của nền pháp lý hiện đại.

 Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM góp ý các dự án luật

Tuy nhiên, hội thảo cũng ghi nhận những ý kiến khác nhau. Một số đại biểu đã đề nghị cân nhắc kỹ lưỡng việc bỏ án tử hình đối với tội "Sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh" (Điều 194). Theo các đại biểu này, hành vi sản xuất, buôn bán thuốc giả gây ra những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, trực tiếp đe dọa đến tính mạng và sức khỏe của người dân. Việc duy trì hình phạt tử hình trong trường hợp này có tác dụng răn đe mạnh mẽ, góp phần bảo vệ an toàn cho cộng đồng.

Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM góp ý các dự án luật

Ngoài vấn đề hình phạt tử hình, các đại biểu cũng tập trung thảo luận về các nội dung khác trong các dự án luật, bao gồm các quy định về thi hành án hình sự, thi hành tạm giữ, tạm giam và cấm đi khỏi nơi cư trú, cũng như các sửa đổi, bổ sung liên quan đến tổ chức cơ quan điều tra hình sự. Các ý kiến đóng góp tập trung vào việc đảm bảo tính khả thi, hiệu quả và phù hợp với thực tiễn của các quy định pháp luật.  

Hội thảo đã diễn ra một cách sôi nổi, thể hiện sự trách nhiệm cao của các đại biểu Quốc hội TP.HCM trong việc tham gia xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật của đất nước. Các ý kiến đóng góp tại hội thảo sẽ được Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM tổng hợp đầy đủ, gửi đến các cơ quan có thẩm quyền để nghiên cứu, tiếp thu trong quá trình chỉnh lý và hoàn thiện các dự án luật quan trọng này.

 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Có thể bạn sẽ thích

SEA Games 33 - Lịch thi đấu ngày 8/12: Bóng đá Nữ Việt Nam gặp Philippines

SEA Games 33 - Lịch thi đấu ngày 8/12: Bóng đá Nữ Việt Nam gặp Philippines

Thể thao 10:46 08/12/2025

Lịch thi đấu SEA Games 33 hôm nay (8/12), bóng đá Nữ Việt Nam đối đầu Philippines; bóng chày Nam Việt Nam gặp Singapore; bóng ném Nam đá trận mở màn với Philippines.

Căng thẳng Thái Lan - Campuchia tái bùng phát

Căng thẳng Thái Lan - Campuchia tái bùng phát

Thế giới 11:41 08/12/2025

(HTV) - Sáng ngày 08/12, truyền thông Thái Lan và Campuchia đưa tin quân đội hai nước đã đụng độ tại khu vực biên giới, sau khi các bên cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ làm trung gian.

Thị trường chứng khoán hướng về cuộc họp lãi suất cuối năm của Fed

Thị trường chứng khoán hướng về cuộc họp lãi suất cuối năm của Fed

Kinh tế 07:43 08/12/2025

Thị trường chứng khoán Việt Nam khép lại tuần giao dịch đầu tiên của tháng 12 với diễn biến tích cực, trong bối cảnh nhà đầu tư toàn cầu chờ đợi cuộc họp lãi suất cuối cùng năm 2025 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) diễn ra vào tuần tới.

Năng lượng tích cực từ trận cầu giao hữu lan tỏa yêu thương

Năng lượng tích cực từ trận cầu giao hữu lan tỏa yêu thương

Thể thao 08:00 08/12/2025

Trận giao hữu bóng đá "Lan toả yêu thương" 2025, diễn ra trên Sân vận động Thống Nhất đã mang đến nhiều nguồn năng lượng tích cực. Sự kiện khởi nguồn từ ý tưởng của cầu thủ Nguyễn Tiến Linh, do CLB Công an TP. Hồ Chí Minh phối hợp cùng PC04, CLB Tình nguyện vì An ninh và Bình yên Thành phố tổ chức.

Xem thêm