Để hiện thực hóa mục tiêu nâng hạng thị trường chứng khoán

THANH VÂN - QUỐC SỬ - NGỌC THẠCH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 3/3/2024, 16:00

(HTV) - Việt Nam đã đạt được nhiều tiêu chí quan trọng, song để nâng hạng thị trường chứng khoán còn hai nhóm vấn đề cần cải thiện, đó là yêu cầu ký quỹ trước giao dịch và giới hạn sở hữu nước ngoài.

Ngoài ra, việc minh bạch thông tin và sớm đưa hệ thống KRX vào vận hành cũng được xem là một trong những "chìa khóa" củng cố nền tảng công nghệ hiện đại của thị trường chứng khoán Việt Nam, giúp nâng cao chất lượng giao dịch, xử lý các vấn đề như nghẽn lệnh, thời gian thanh toán và rủi ro thanh khoản. 

Ông Trương Hiền Phương - Giám đốc cấp cao, Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam

Ông Trương Hiền Phương - Giám đốc cấp cao, Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam cho biết: "Các doanh nghiệp phải có cơ chế công bố thông tin bằng tiếng Anh vì khi nhà đầu tư muốn đầu tư vào doanh nghiệp thì họ không biết lấy thông tin từ đâu, họ không có đủ các thông tin để họ làm phân tích, để tiếp xúc dữ liệu. Cuối cùng là tất cả các nhà đầu tư đều chờ đợi là hệ thống giao dịch chính thống KRX thì hiện nay hệ thống KRX cũng đang đi vào giai đoạn cuối cùng, vấn đề này đã được Chính phủ nhìn nhận và các cơ quan cũng đang tìm cách đưa hệ thống vào hoạt động". 

Việc nâng cấp thành thị trường mới nổi có thể nhanh chóng thu hút nhiều dòng vốn, tuy nhiên việc nâng hạng cũng cần phải chiến lược lâu dài. 

 

Ông Trần Thanh Hải - Chuyên gia kinh tế 

Ông Trần Thanh Hải - Chuyên gia kinh tế nhận định: "Chỉ đạo của Thủ tướng là một định hướng nhưng tôi cho rằng đó là bước đầu. Bước thứ hai là các cơ quan tham mưu cần phải đệ trình xuyên suốt ở cấp cao hơn cấp Chính phủ, có thể là cấp Quốc hội để chúng ta có một thể chế xuyên suốt và dài hơi để đảm bảo một thị trường ổn định và bền vững. Chúng ta đều phải biết rằng trong thị trường tài chính thế giới vẫn có trường hợp là xuống hạng nên chúng ta phải có một chiến lược dài hơi để lên hạng rồi trong 2025 thì phải giữ vững được hàng đó hoặc lên hạng cao hơn trong năm 2030 chứ không thể lên được hạng rồi thì lại xuống hạng".

Kể từ tháng 09/2018, Việt Nam lọt vào danh sách theo dõi nâng hạng của FTSE Russell lên thị trường mới nổi và được MSCI theo dõi xem xét định kỳ.

Nhiều nhà đầu tư lớn, chuyên nghiệp, bao gồm các quỹ đầu tư và các tổ chức tài chính hàng đầu thế giới đánh giá rất cao sự tiến bộ cũng như tiềm năng, dư địa phát triển của Thị trường chứng khoán Việt Nam.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các lãnh đạo Đảng, Nhà nước và địa phương dâng hương, hoa tại điện Kính Thiên (Đền Hùng, Phú Thọ) bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc các bậc tiền nhân đã có công dựng nước.
(HTV) - Vàng SJC trong ngày nghỉ lễ vững vàng vượt mức 84 triệu đồng/lượng, trong khi đó, vàng thế giới lại "cắm đầu" giảm mạnh.
(HTV) - Nổi bật trong bức tranh giáo dục đại học Việt Nam những năm gần đây là xu hướng liên kết đào tạo quốc tế, mở ra cánh cửa cho sinh viên tiếp cận chương trình giáo dục chuẩn quốc tế ngay tại quê nhà.
(HTV) - Đảng Sức mạnh Quốc dân của Tổng thống Yoon Suk Yeol đã thất bại trong cuộc bầu cử Quốc hội Hàn Quốc. Nhiều người chỉ trích ông Yoon đã không quản lý hiệu quả vấn đề kinh tế, để giá cả tăng cao, và người dân đã thể hiện sự tức giận qua lá phiếu.
(HTV) - Theo dữ liệu mới công bố ngày 17/4, tình hình lạm phát tại Anh giảm chậm hơn dự báo. Đây được cho là tín hiệu cho thấy thời điểm Ngân hàng Trung ương (BoE) cắt giảm lãi suất có thể đến chậm hơn suy nghĩ của giới đầu tư.
(HTV) - Nắng nóng, khô hạn ở Ecuador ảnh hưởng đến nguồn cung cấp điện ở đây. Ngày 16/4, chính phủ nước này phải đã giới hạn việc sử dụng điện cho các thành phố lớn.
Sáng 17/4, tại thành phố Điện Biên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự cuộc gặp mặt, tri ân đầy ý nghĩa và xúc động với các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ.