Đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ năm 2023 trong 4 tháng cuối năm

THANH TÂN - TRẦN TÚ // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 12/9/2023, 21:06

(HTV) - Sáng 12/9, Thường trực HĐND TP.HCM giám sát việc triển khai, thực hiện chủ đề năm 2023 tại Sở Công Thương và Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM. Đồng chí Nguyễn Thị Lệ - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.HCM chủ trì buổi làm việc.

Thực hiện chủ đề năm 2023, về cải cách hành chính, Sở Công Thương cho biết đến nay, 100% thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Sở được công bố trên trang thông tin điện tử của Sở và tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả. Tỷ lệ trả hồ sơ đúng hạn là 99,8%; trễ hạn 85 hồ sơ và đã thực hiện 85 thư xin lỗi đến các tổ chức, cá nhân theo quy định.

Toàn cảnh về buổi giám sát của Thường trực HĐND TP.HCM về việc triển khai, thực hiện chủ đề năm 2023

Về việc hỗ trợ doanh nghiệp, Sở Công Thương đã liên tục thực hiện các chương trình kết nối, giao thương, giúp các doanh nghiệp thuận lợi trong mở rộng thị trường thông qua các hội chợ trong nước cũng như quốc tế với những sự kiện mang tính chuyên ngành cao. Đặc biệt đã hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận gói tín dụng, cụ thể đã giải ngân hơn 375.233 tỷ đồng cho hơn 86.000 khách hàng. 

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM chia sẻ: "Tham gia về cách tiếp cận nguồn vốn, trong bối cảnh năm nay, vốn có mấy cái khó. Lúc doanh nghiệp cần vốn thì lãi suất lại cao, khó tiếp cận. Giai đoạn hiện nay thì ngân hàng dư vốn, thẩm thấu từ nguồn vốn ngân hàng của doanh nghiệp hạn chế. Do quy mô sản xuất phải cầm chừng từ tác động của thị trường, khả năng hấp thụ vốn đưa vào sản xuất có hạn chế nhất định. Xuất khẩu giảm 2 con số. 

42 doanh nghiệp được kết nối, đã có 28 doanh nghiệp được vay, 12 doanh nghiệp trong quá trình thảo luận, 2 doanh nghiệp không được vay. Không chỉ kết nối mà còn đối thoại".

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM

Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, thực hiện chủ đề năm 2023, Sở đã tham mưu nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ công tác về đầu tư, tổ công tác tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các dự án đầu tư có sử dụng đất, không sử dụng vốn ngân sách nhà nước, tổ công tác tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp FDI. 

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ đề nghị, Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, trước hết là 41 dự án đã có tên. Điểm lại kết quả giải ngân vốn đầu tư công đến hết tháng 8 mới đạt 29% so với chỉ tiêu năm mà Thành phố đặt ra là 95%. Đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư cần nghiên cứu, tham mưu các giải pháp cụ thể đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. 

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.HCM nhấn mạnh: "Thời gian chúng ta còn lại 1 quý, cần tăng tốc để hoàn thành các chỉ tiêu do UBND TP.HCM giao đối với 2 Sở. Cần tích cực hơn để tham mưu UBND TP.HCM các nghị quyết để thực hiện Nghị quyết 98. Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu để trình HĐND về quy định quy mô tổng mức đầu tư tối thiểu theo phương thức đối tác công tư trong lĩnh vực y tế, giáo dục, thể thao, hay dự án đầu tư hệ thống điện mặt trời lắp mái nhà, tại các cơ quan hành chính nhà nước. Sở Công Thương sớm tham mưu UBND TP.HCM ban hành kế hoạch phát triển hệ thống chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn TP.HCM đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Đề án Nâng cao hiệu quả quản lý hệ thống phân phối trên địa bàn Thành phố". 

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.HCM

Với những việc đã làm được, cùng với những góp ý và giải pháp từ HĐND TP.HCM, Sở Công Thương và Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết sẽ tăng tốc nỗ lực để thực hiện những nhiệm vụ của Thành phố trong những tháng còn lại của năm 2023 một cách chủ động và hiệu quả. 

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Hiện nay, tốc độ tăng trưởng của TP.HCM còn thấp so với mục tiêu đề ra cho năm nay (7,5 - 8%). Do đó, cần xác định những ưu tiên, trọng tâm để hỗ trợ doanh nghiệp
Từ 8 giờ ngày 28/6 đến 17 giờ ngày 05/7, học sinh trúng tuyển nộp hồ sơ nhập học, sau thời gian trên nếu học sinh không nộp hồ sơ nhập học thì trường sẽ xóa tên trong danh sách trúng tuyển.
(HTV) - Thống kê gần đây cho thấy hiện có đến 70% doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn chưa tiếp cận được nguồn vốn tín dụng ưu đãi. Đây là vấn đề cần được quan tâm.
(HTV) - Với chủ đề "Thúc đẩy phát triển giao dịch không tiền mặt an toàn" TP. HCM nhấn mạnh tầm quan trọng của việc áp dụng thanh toán không tiền mặt trong thời đại công nghệ 4.0.
Việc trẻ nghiện sử dụng các thiết bị điện tử và nghiện mạng xã hội nói riêng đã trở thành vấn nạn nguy hiểm của thời đại công nghệ 4.0 với nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.
(HTV) - Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức Hội thảo "Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số".
(HTV) - Trong những năm qua, công tác chăm lo cho đồng bào dân tộc thiểu số được cả hệ thống chính trị huyện Bình Chánh quan tâm, tạo điều kiện trong mọi lĩnh vực để cải thiện cuộc sống của đồng bào các dân tộc thiểu số.