Đại Giáo chủ Iran phê chuẩn quyền tổng thống

THẢO TRANG - HÀ THẢO // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 20/5/2024, 19:20

(HTV) - Ngày 20/5, Đại Giáo chủ Iran Ali Khamenei đã phê chuẩn bổ nhiệm Phó Tổng thống thứ nhất Mohammad Mokhber làm quyền Tổng thống Iran, sau khi Tổng thống Ebrahim Raisi tử nạn trong vụ rơi máy bay một ngày trước đó.

Ông Mokhber có tối đa 50 ngày để tiến hành một cuộc bầu cử tổng thống mới ở Iran theo quy định của hiến pháp.

Phó Tổng thống thứ nhất Mohammad Mokhber sẽ tạm giữ chức tổng thống Iran trong lúc chờ tổ chức bầu cử Nguồn ảnh: AFP

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Ali Bagheri Kani được bổ nhiệm làm quyền ngoại trưởng Iran. Hiện nay, ông Ali Bagheri Kani còn là cố vấn cho Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran.

Ông Ali Bagheri Kani làm quyền ngoại trưởng Iran, thay cho Ngoại trưởng Hossein Amirabdollahian vừa tử nạn Nguồn ảnh: AFP

Đại Giáo chủ Khamenei cũng tuyên bố 5 ngày quốc tang để tưởng nhớ Tổng thống Raisi và những người khác qua đời vì vụ tai nạn trực thăng thảm khốc hôm 19/5 ở vùng núi phía Tây Bắc Iran.

Quyền Tổng thống Iran Mokhber năm nay 68 tuổi, từng phục vụ trong Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) vào những năm 1980, sau đó trở thành Phó Thống đốc tỉnh Khuzestan của Iran. Ông đảm nhận chức vụ Phó Tổng Thống thứ nhất từ năm 2021, sau khi ông Raisi đắc cử Tổng Thống.

Ông Mokhber có bằng Tiến sĩ Luật quốc tế và có thời gian làm lãnh đạo ngân hàng Sina của Iran. Vị chính trị gia này được mô tả là có vai trò quan trọng trong việc thành lập một số quỹ phát triển kinh tế của Iran, cũng như hoạt động sản xuất vaccine ngừa COVID-19 nội địa cách đây vài năm.

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Hiện nay, tốc độ tăng trưởng của TP.HCM còn thấp so với mục tiêu đề ra cho năm nay (7,5 - 8%). Do đó, cần xác định những ưu tiên, trọng tâm để hỗ trợ doanh nghiệp
Từ 8 giờ ngày 28/6 đến 17 giờ ngày 05/7, học sinh trúng tuyển nộp hồ sơ nhập học, sau thời gian trên nếu học sinh không nộp hồ sơ nhập học thì trường sẽ xóa tên trong danh sách trúng tuyển.
(HTV) - Thống kê gần đây cho thấy hiện có đến 70% doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn chưa tiếp cận được nguồn vốn tín dụng ưu đãi. Đây là vấn đề cần được quan tâm.
(HTV) - Với chủ đề "Thúc đẩy phát triển giao dịch không tiền mặt an toàn" TP. HCM nhấn mạnh tầm quan trọng của việc áp dụng thanh toán không tiền mặt trong thời đại công nghệ 4.0.
Việc trẻ nghiện sử dụng các thiết bị điện tử và nghiện mạng xã hội nói riêng đã trở thành vấn nạn nguy hiểm của thời đại công nghệ 4.0 với nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.
(HTV) - Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức Hội thảo "Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số".
(HTV) - Trong những năm qua, công tác chăm lo cho đồng bào dân tộc thiểu số được cả hệ thống chính trị huyện Bình Chánh quan tâm, tạo điều kiện trong mọi lĩnh vực để cải thiện cuộc sống của đồng bào các dân tộc thiểu số.