BÁCH NGHỆ KỲ THÚ - TẬP 27

Cùng Bảo Kun thăm vườn mai vàng Bình Lợi

Tập 27 “Bách nghệ kỳ thú” mời khán giả theo MC Phương Hiếu và ca sĩ Bảo Kun tìm hiểu thêm về nghề trồng mai tại xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh, TP.HCM!

Mai Bình Lợi khoe sắc vàng rực rỡ

Cây mai từ xưa đến nay được xem là một loại cây quý bởi cây mang đến sự phú quý và tốt lành. Điều này có thể được nhìn thấy qua sự kiên cường của cây. Không phải tự nhiên mà hoa mai trở thành biểu tượng ngày Tết của người Việt. Những người trồng mai thấy được sự ươm mầm, cắm rễ sâu trong đất, không khuất phục bởi mưa giông, bão tố của cây mai. Dù cho thời tiết có khắc nghiệt, cây vẫn bền bỉ theo năm tháng và tràn đầy sức sống. 

Mỗi dịp Tết đến Xuân về, khắp phố phường từ miền Trung trở vào Nam, thậm chí ở miền Bắc, trong ngôi nhà người Việt trưng bày những chậu hoa mai rực rỡ để cầu mong một năm mới gia đình ấm êm, nhiều tài lộc và an khang thịnh vượng. 

Phương Hiếu và Bảo Kun tìm hiểu về nghề trồng mai

Xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh, TP.HCM là vùng ngoại thành với thổ nhưỡng nhiễm phèn nặng, chỉ thích hợp trồng các loại cây chịu phèn như khóm, mía… Đến năm 2000, nông dân Bình Lợi đã trồng thử nghiệm và nhận thấy sự khác biệt giữa cây mai vàng và các cây nông nghiệp khác. Cây mai vàng có khả năng chống chọi tốt trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Tỉ lệ cây chết do ngập úng, nhiễm mặn thấp. Vì thế mà đầu ra ổn định, giá trị kinh tế được giữ vững, góp phần giúp người nông dân cải thiện thu nhập và ổn định đời sống. 

“Bách nghệ kỳ thú” là chương trình truyền hình thực tế khám phá những nét văn hóa độc đáo từ các làng nghề truyền thống trên khắp Việt Nam, được phát sóng lúc 19g30 thứ Sáu hằng tuần trên kênh HTV7. Mời quý khán giả đón xem!

Bạch Dương