Kinh tế Thứ Bảy 04/01/2025, 03:46

Cơ hội mới, tầm nhìn mới trong hợp tác đầu tư TP.HCM - Tây Nguyên

VŨ TUYÊN - XUÂN HẠO - HOÀNG TÂN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV

Các lĩnh vực mà TP.HCM và các tỉnh vùng Tây Nguyên đang đẩy mạnh hợp tác là du lịch, xúc tiến đầu tư thương mại, khoa học công nghệ, chuyển đổi số, du lịch và nông nghiệp, trong đó đặc biệt kỳ vọng sự đầu tư tập trung sâu vào hai lĩnh vực là nông nghiệp và du lịch.

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng cho biết: "Lâm Đồng và các tỉnh Tây Nguyên có nguồn nguyên liệu chất lượng, tiềm năng tạo ra những sản phẩm giá trị. Chúng tôi mong muốn kết nối với TP.HCM để tìm đầu ra cho sản phẩm. TP.HCM không chỉ là thị trường lớn mà còn có đội ngũ chuyên gia dày dạn kinh nghiệm, vì vậy, chúng tôi hy vọng có thể hợp tác để gia tăng giá trị kinh tế, đưa sản phẩm Tây Nguyên đến với TP.HCM. Chúng tôi cũng mong được làm việc với cộng đồng doanh nghiệp tại thành phố để tổ chức các tour tham quan về nông nghiệp công nghệ cao, cây giống, qua đó tạo cơ hội kết nối, tìm hiểu cung cầu và thúc đẩy hợp tác giữa hai bên.".

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng

Tây Nguyên có trên 5 triệu hecta đất nông nghiệp, với dân số khoảng hơn 6 triệu người. Đây là vùng đất thuận lợi để phát triển vùng nguyên liệu nông nghiệp, sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh để phát triển du lịch. Tại hoạt động đối thoại lần này, lãnh đạo 5 tỉnh Tây Nguyên đặt nhiều kỳ vọng sẽ tiếp tục có những kết nối cụ thể và đa dạng hơn, đặc biệt về tài chính, để góp phần phát triển kinh tế - xã hội, thắt chặt mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa các địa phương.

Theo ông Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, nông sản Lâm Đồng trên 60% là tiêu thụ tại TP.HCM. 50% du khách đến Lâm Đồng là từ TP.HCM, 600 dự án nhà đầu tư cũng đến TP.HCM. Việc hợp tác với TP.HCM thể hiên liên kết vùng để chúng tôi tiếp tục thu hút đầu tư. TPHCM là thị trường lớn, chúng tôi sẽ sản xuất nông sản đạt chật lượng, đồng thời cung cấp dịch vụ tốt nhất cho du khách đến từ TP.HCM.

Tại hội nghị, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan nhấn mạnh, trong vấn đề hợp tác này, doanh nghiệp đóng vai trò rất quan trọng. Vì vậy TP.HCM rất mong cộng đồng doanh nghiệp tham gia chuỗi sản xuất cung ứng tiêu thụ chung cả vùng phải có tầm nhìn xa để thấy được cơ hội, cũng như trách nhiệm trong việc tham gia quá trình đầu tư. Sự hợp tác lớn mạnh, chặt chẽ và rộng mở trong cộng đồng doanh nghiệp mới mang lại hiệu quả thiết thực nhất cho sự phát triển của TP.HCM và 5 tỉnh vùng Tây Nguyên. 

Ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nhận định: "Trong quá trình hợp tác thì đã có nhiều hoạt động thiết thực. Để hợp tác lâu dài, hiệu quả, thì cần tăng cường đầu tư. Chỉ có đầu tư thì hợp tác mới đi vào thực chất, đi vào chặt chẽ và ngày càng lớn mạnh. Chỉ khai thác nguồn nguyên liệu của các địa phương phục vụ cho địa phương mình thì chưa phải là hợp tác có ý nghĩa".

Từ tháng 4/2024, TP.HCM và 5 tỉnh Tây Nguyên công bố 558 dự án đầu tư thuộc các lĩnh vực: hạ tầng giao thông, nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất chế biến, du lịch sinh thái, thương mại dịch vụ, logistics, y tế… Lãnh đạo các tỉnh vùng Tây Nguyên bày tỏ tin tưởng TP.HCM tiếp tục thể hiện tốt vai trò đầu tàu, là cửa ngõ để tiêu thụ hàng hoá của các tỉnh Tây Nguyên. Việc đi cùng nhau để xúc tiến và quảng bá sản phẩm sẽ là tiền đề tạo ra những cơ hội mới, giúp kinh tế TP.HCM cũng như 5 tỉnh vùng Tây Nguyên có thêm sức mạnh để bứt phá.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Có thể bạn sẽ thích

Hoa hậu Trúc Linh xót xa người mẹ gù lưng đi 60km làm giúp việc nuôi gia đình

Hoa hậu Trúc Linh xót xa người mẹ gù lưng đi 60km làm giúp việc nuôi gia đình

Show nổi bật 11:00 13/12/2025

"Mái ấm gia đình Việt" tập 49 có sự góp mặt của MC Mỹ Vân, ca sĩ Huy R và Hoa hậu Trúc Linh. Cùng các mạnh thường quân và khán giả địa phương đã góp sức mang về hơn 330 triệu đồng, gửi đến các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

"Mái ấm gia đình Việt" được vinh danh tại Vietnam Marketing Awards 2025

"Mái ấm gia đình Việt" được vinh danh tại Vietnam Marketing Awards 2025

Văn hóa - Giải trí 14:39 13/12/2025

Tại sự kiện Vietnam Marketing Awards 2025, trong khuôn khổ Vietnam Marketing Day, chương trình "Mái ấm gia đình Việt" vinh dự được xướng tên tại hạng mục Cộng đồng Tiếp thị tạo tác động lớn.

Thời tiết ngày 13/12/2025 | TP. Hồ Chí Minh có mây, có mưa rào và dông vài nơi

Đời sống 07:55 13/12/2025

(HTV) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 13/12/2025, TP. Hồ Chí Minh có mây, có mưa rào và dông vài nơi. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thị trường ngày 13/12/2025: Vàng đồng loạt tăng mạnh, xăng dầu tiếp tục giảm

Thị trường ngày 13/12/2025: Vàng đồng loạt tăng mạnh, xăng dầu tiếp tục giảm

Thời sự 07:58 13/12/2025

(HTV) - Giá vàng miếng, vàng nhẫn tăng mạnh, cùng với vàng thế giới đi lên. Giá dầu thế giới tiếp tục chìm trong sắc đỏ, giảm gần 1%, khép lại tuần giao dịch với mức giảm hơn 4%.

Xem thêm