Chuyện về những “bóng hồng” sau vô lăng xe buýt tại TP.HCM

Chuyện về những “bóng hồng” sau vô lăng xe buýt tại TP.HCM - Ảnh 1.

Trên chiếc xe buýt điện tuyến 166 chạy dọc các trục đường lớn của TP.HCM, hình ảnh nữ tài xế nhỏ nhắn nhưng ánh mắt luôn rạng rỡ cùng nụ cười trên môi khiến hành khách không khỏi ấn tượng. Chị Hương Mỹ - tài xế của Công ty Cổ phần xe khách Phương Trang - là một trong số những phụ nữ chọn nghề tài xế buýt làm con đường lập nghiệp.

Chuyện về những “bóng hồng” sau vô lăng xe buýt tại TP.HCM - Ảnh 2.

Không chỉ lái xe, chị Hương Mỹ còn chăm chút từng trải nghiệm nhỏ của hành khách. Khoang xe luôn sạch sẽ, mát mẻ, tay lái thì êm ái, tiếng chào thân thiện vang lên mỗi lần khách bước lên xe. Với chị, "mỗi hành khách là một người bạn đồng hành cần được tôn trọng".

Điều đặc biệt là chị luôn mang theo một cuốn sổ tay - nơi hành khách có thể viết lời cảm ơn, chia sẻ những cảm nhận dễ chịu sau chuyến đi. "Đây là báu vật của tôi", chị cười, nâng niu từng dòng chữ tay mộc mạc nhưng đầy tình cảm.

Chuyện về những “bóng hồng” sau vô lăng xe buýt tại TP.HCM - Ảnh 3.

"Báu vật" của chị Hương Mỹ là cuốn sổ tay - nơi hành khách có thể viết lời cảm ơn, chia sẻ những cảm nhận về chuyến đi

Chuyện về những “bóng hồng” sau vô lăng xe buýt tại TP.HCM - Ảnh 4.

Trên tuyến buýt khác - tuyến số 44, chị Lê Thị Hồng Hạnh cũng có hơn 10 năm gắn bó với tay lái. Sinh ra trong gia đình có cha làm tài xế, chị sớm quen với việc phụ giúp bán vé, theo chân ba trên các chuyến xe. Và rồi, tình yêu nghề lớn dần theo năm tháng.

Chuyện về những “bóng hồng” sau vô lăng xe buýt tại TP.HCM - Ảnh 5.

Gắn bó với nghề suốt một thập kỷ, chị Hạnh luôn đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu. Không bao giờ buông lỏng tay lái, không một phút lơ là - đó là nguyên tắc sống còn mà chị tự nhắc mình mỗi sáng bắt đầu ca làm.

Chị Phạm Thị Thanh - Giám đốc HTX Vận tải và Du lịch Thanh Sơn nhận xét
Chị Hạnh là một trong những nữ tài xế xuất sắc nhất của đơn vị. Chưa từng vi phạm nội quy, luôn vui vẻ, niềm nở với hành khách. Đó là điều không dễ duy trì đều đặn mỗi ngày.
Chuyện về những “bóng hồng” sau vô lăng xe buýt tại TP.HCM - Ảnh 6.

Hình ảnh phụ nữ ngồi sau vô lăng một chiếc xe buýt lớn vẫn còn lạ lẫm với nhiều người. Nhưng những định kiến đó đang dần phai mờ, nhường chỗ cho sự khâm phục trước sự kiên cường và chuyên nghiệp.

Chuyện về những “bóng hồng” sau vô lăng xe buýt tại TP.HCM - Ảnh 7.
Chuyện về những “bóng hồng” sau vô lăng xe buýt tại TP.HCM - Ảnh 8.

Định kiến về giới không làm phai mờ vẻ đẹp của những người phụ nữ làm nghề tài xế 

Anh Phạm Nguyễn An Khang – hành khách quen thuộc với tuyến xe số 44 của chị Hạnh - chia sẻ
Mọi người hay nghĩ chỉ đàn ông mới lái xe buýt giỏi. Nhưng đi cùng chị Hạnh rồi mới thấy, phụ nữ cũng rất tuyệt. Xe chạy êm, đúng giờ, chị lại còn thân thiện và luôn nở nụ cười.
Chuyện về những “bóng hồng” sau vô lăng xe buýt tại TP.HCM - Ảnh 9.

Không chỉ là hai cá nhân tiêu biểu, chị Hương Mỹ và chị Hồng Hạnh còn nằm trong số 30 gương mặt được TP.HCM tri ân vì những đóng góp tích cực trong việc lan tỏa hình ảnh giao thông công cộng văn minh, hiện đại.

Chuyện về những “bóng hồng” sau vô lăng xe buýt tại TP.HCM - Ảnh 10.

Với chị Hạnh, mỗi chuyến xe không chỉ là hành trình công việc, mà còn là hành trình giữ gìn hạnh phúc gia đình. Chồng chị cũng làm nghề tài xế, và những bữa cơm tối đoàn tụ sau ca làm là điều quý giá nhất.

Chuyện về những “bóng hồng” sau vô lăng xe buýt tại TP.HCM - Ảnh 11.

Hướng tới giao thông công cộng văn minh, hiện đại

Chuyện về những “bóng hồng” sau vô lăng xe buýt tại TP.HCM - Ảnh 12.

Chương trình "Giao thông xanh - Đi vui, về khỏe" do Đài Truyền hình TP.HCM thực hiện không chỉ là bản tin phản ánh các hoạt động của ngành giao thông, mà còn là nơi lan tỏa những câu chuyện đẹp về con người.

TP.HCM hiện đang chuẩn bị khai thác 37 tuyến xe buýt mới sử dụng năng lượng xanh, với mục tiêu đến năm 2030, 100% xe buýt vận hành bằng điện hoặc nhiên liệu sạch. Quá trình đấu thầu được tổ chức công khai minh bạch, song hành với đó là các chính sách cải thiện dịch vụ, nâng cao chất lượng phục vụ và thu hút thêm hành khách.

Chuyện về những “bóng hồng” sau vô lăng xe buýt tại TP.HCM - Ảnh 13.
Chuyện về những “bóng hồng” sau vô lăng xe buýt tại TP.HCM - Ảnh 14.

Chị Hương Mỹ (ảnh trái) và chị Hồng Hạnh (ảnh phải) là 2 trong 30 gương mặt tiêu biểu của ngành xe buýt được TP.HCM tri ân vì những đóng góp cho việc lan tỏa hình ảnh giao thông công cộng văn minh, hiện đại

Trong bức tranh đó, những người như chị Hương Mỹ và chị Hồng Hạnh chính là những điểm nhấn giàu cảm xúc. Họ không chỉ giữ vững vô lăng, mà còn giữ nhịp thở cho một thành phố đang chuyển mình theo hướng bền vững, nhân văn.

Chương trình "Giao thông xanh - Đi vui, về khỏe" phát sóng lúc 8g45 thứ Bảy hàng tuần trên HTV9 và các nền tảng số chính thức của Đài Truyền hình TP.HCM.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Chuyện về những “bóng hồng” sau vô lăng xe buýt tại TP.HCM - Ảnh 15.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận