Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi gửi lời chúc mừng năm mới Giáp Thìn 2024

NGỌC DIỄM - THỐNG NHẤT - HOÀN THIỆN - NGUYỄN QUỐC // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 10/2/2024, 01:00

(HTV) - Nhân dịp đầu năm mới Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã có những chia sẻ về chuyển đổi số và xây dựng thành phố thông minh.

Chủ tịch UBND TP.HCM chúc mừng năm mới

Năm 2023, có thể nói TP.HCM đã “lội ngược dòng” để bức phá và về đích với những con số rất ấn tượng. Bước qua năm 2024 được dự báo vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Ông Phan Văn Mãi cũng thay mặt lãnh đạo thành phố chia sẻ về tâm thế và định hướng cho một năm tăng tốc và về đích.

"Năm 2023 là năm thành phố đoàn kết vượt khó. Một lần nữa, truyền thống của thành phố đã được khẳng định và phát huy. Năm 2024, thành phố xác định là năm tăng tốc, về đích. Thành phố phấn đấu sẽ đạt tăng trưởng từ 7,5 - 8%, thu ngân sách trên 480.000 tỷ. Đây là những chỉ tiêu rất thách thức. Để đạt được những chỉ tiêu này, ngay từ đầu năm, thành phố đã tập trung triển khai nhiệm vụ. Trong đó, thành phố tập trung mạnh cho cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả nền công vụ, tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để khởi thông nguồn lực cho phát triển. Thứ hai, thành phố đã triển khai các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng, nhất là các biện pháp về đầu tư và tiêu dùng. Thứ ba, chúng tôi tập trung để đẩy nhanh các công trình dự án đang triển khai cũng như chuẩn bị các hồ sơ để khởi công các dự án hạ tầng trọng điểm lớn, tập trung chăm lo nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân ở thành phố. Trong đó, thành phố quyết tâm thực hiện đạt hiệu quả chủ đề năm để tạo thêm bước tiến trong chuyển đổi số thành phố và xây dựng thành phố thông minh. Đưa Nghị quyết 98 đi vào cuộc sống, tạo những nền tảng rất cơ bản và những động lực mới cho phát triển thành phố", ông Phan Văn Mãi -  Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM chia sẻ. 

Năm 2024, thành phố xác định là năm tăng tốc, về đích

Quyết tâm thực hiện hiệu quả chuyển đổi số

Với chủ đề năm 2024 của thành phố là “Quyết tâm thực hiện hiệu quả chuyển đổi số và Nghị quyết 98 của Quốc hội”, Chủ tịch UBND TP.HCM còn nhận định thêm "Năm 2024, về chuyển đổi số, thành phố xác định là chuyển đổi cả chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Trong đó, năm 2024 sẽ tập trung để xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung thành phố liên thông với cơ sở dữ liệu Quốc gia. 

Trước mắt, sẽ tập trung hoàn thiện và khai thác dữ liệu về đất đai và xây dựng, cũng như tiếp tục phát huy dữ liệu dân cư theo đề án 06.

Thứ hai, tập trung hoàn thiện các nền tảng dùng chung để sử dụng thống nhất trên toàn thành phố. Hai nền tảng sẽ khai thác sớm đó là nền tảng quản trị thực thi của chính quyền thành phố cũng như là app công dân, là kênh giao tiếp giữa công dân tổ chức với chính quyền thành phố.

Thứ ba, sẽ tập trung đầu tư mạnh cho hạ tầng số, hạ tầng công nghệ thông tin, nhất là ở tuyến cơ sở.

Thứ tư, tập trung đào tạo nguồn nhân lực chuyển đổi số, nguồn nhân lực chuyên môn, nguồn nhân lực trong hệ thống chính quyền và kể cả nguồn nhân lực trong người dân và doanh nghiệp. Và cũng sẽ tập trung đầu tư để phát huy trung tâm chuyển đổi số thành phố khi vừa thành lập. Thành phố kỳ vọng đây là công cụ mạnh để giúp cho thành phố chuyển đổi số và xây dựng thành phố thông minh. 

Bên cạnh đó, đối với kinh tế số thì sẽ đầu tư để phát triển các loại hình kinh tế như thương mại điện tử và phấn đấu sẽ đạt được mục tiêu kinh tế số sẽ chiếm tỷ trọng 22% trong GRDP của thành phố."

Chủ đề năm 2024 của thành phố là “Quyết tâm thực hiện hiệu quả chuyển đổi số và Nghị quyết 98 của Quốc hội”

TP.HCM sẽ triển khai quyết liệt Nghị quyết 98 của Quốc Hội

Có thể thấy thời gian qua, TP.HCM đã triển khai rất quyết liệt Nghị quyết 98, và đã đạt được một số kết quả đáng kể. 

Cho đến giờ, công tác quán triệt triển khai rất tập trung. Về mặt thể chế, ở cấp Trung ương cũng đang hoàn thiện các văn bản cần thiết. TP.HCM cũng tập trung cơ bản trình Hội đồng nhân dân và Thành Ủy ban cũng đã ban hành những kế hoạch. 

Việc đầu tiên là tập trung triển khai các nội dung này. 

Thứ hai, vận dụng các cơ chế chính sách này để tháo gỡ khó khăn về quy hoạch, về đầu tư để làm sao thu hút nhiều nhất các nguồn vốn xã hội như là các dự án phát triển giao thông với các cái hình thức BT, BOT, các dự án đầu tư trên lĩnh vực văn hóa, thể thao, y tế, giáo dục,.. Và đặc biệt là thu hút các nhà đầu tư chiến lược trên các cái lĩnh vực ưu tiên của thành phố. Thành phố cũng sẽ tập trung triển khai các nội dung, cơ chế, chính sách có liên quan tới phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo vì thành phố xác định đây là một tiềm lực, một động lực quan trọng cho phát triển của thành phố trong thời gian sắp tới. Các cơ chế liên quan đến tổ chức bộ máy cán bộ, đặc biệt là đối với TP. Thủ Đức. Nó cũng là một trọng tâm rất lớn để làm sao xây dựng bộ máy, xây dựng đội ngũ và cơ chế hoạt động cho thành phố nói chung và TP. Thủ Đức nói riêng. 

Một nhiệm vụ nữa để triển khai Nghị quyết 98 đó là vận dụng tinh thần của Nghị quyết 98 để rà soát vào những tồn tại vướng mắc, để đề xuất tháo gỡ. Theo đó, thành phố sẽ tập trung để trình cấp có thẩm quyền các nội dung lớn. Ví dụ như Trung tâm Tài chính quốc tế, ví dụ như cơ chế huy động nguồn vốn lớn để thực hiện các cái dự án trọng điểm như là cái đề án phát triển hệ thống đường sắt đô thị ở thành phố và một số dự án trọng điểm lớn khác. Đó là những việc mà ở Nghị quyết 98 khi nêu thì chỉ nêu là “Nếu thành phố có nhu cầu thì lập đề án trình cơ quan có thẩm quyền để tiếp tục có những định hướng“. Đó là những việc mới sẽ giúp cho thành phố khơi thông, khai thác và phát huy được nguồn lực lớn của xã hội, cho sự phát triển của thành phố.

Cuối buổi chia sẻ, ông Phan Văn Mãi -  Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM cũng có những lời chúc nhân dân TP.HCM đón một mùa xuân mới tươi vui, đầm ấm và tràn đầy niềm vui.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Bên dưới lòng đất Paris, cạnh bảo tàng Louvres là một phòng thí nghiệm "bí ẩn" với đủ loại máy móc thiết bị tinh xảo. Nhiệm vụ của nơi này xoay quanh các kho báu khảo cổ.
(HTV) - Ren và đăng-ten ở Calais, miền Bắc nước Pháp, có danh tiếng đến mức được bảo vệ sở hữu trí tuệ bằng chỉ dẫn địa lý. Thế nhưng dường như điều đó vẫn chưa đủ để duy trì kỹ năng sản xuất truyền thống trước sự cạnh tranh quốc tế.
(HTV) - VTIX là hệ thống quản lý và phân phối vé NFT đầu tiên tại Việt Nam, góp phần giải quyết các vấn đề trên thị trường vé, mang lại sự tiện lợi, minh bạch và an toàn cho Nhà tổ chức cũng như người dùng.
(HTV) - Với mức tăng như hiện nay, mục tiêu xuất khẩu 17,5 tỷ USD trong năm nay của Ngành Gỗ có thể hoàn thành.
(HTV) - Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia TP.HCM phối hợp cùng Văn phòng Tiếng Anh Khu vực - Đại sứ quán Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tổ chức Hội thảo quốc tế "Giảng dạy tiếng Anh pháp lý tại Việt Nam trong bối cảnh hội nhập".
(HTV) - Đại diện Mastercard cho biết công ty tích cực cho ra mắt các giải pháp phòng ngừa và giảm thiểu rủi ro khi người dùng đánh mất thẻ hoặc bị kẻ xấu chiếm đoạt thông tin thẻ đối với hai loại thẻ phổ biến hiện nay là thẻ trực tuyến và thẻ vật lý.
(HTV) - Hưởng ứng việc đẩy mạnh thanh toán không tiền mặt, nhiều ngân hàng đã giới thiệu nhiều tính năng thanh toán, phù hợp với xu thế phát triển công nghệ trong ngành tài chính ngân hàng, mang đến sự thuận tiện cho khách hàng khi giao dịch.