Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đốc thúc tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

NGỌC DIỄM - HỒ ĐỨC // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 2/3/2024, 20:26

(HTV) - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã chủ trì hội nghị kiểm tra kế hoạch triển khai nhiệm vụ năm 2024, giải quyết kiến nghị của UBND TP. Thủ Đức, UBND Quận 1, UBND Quận 7 và UBND huyện Cần Giờ.

Năm 2024, UBND TP. Thủ Đức có 29 chỉ tiêu chủ yếu và 27 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm. UBND Quận 1 có 32 chỉ tiêu và 35 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm. UBND Quận 7 có 37 chỉ tiêu và 20 nhiệm vụ trọng tâm. UBND huyện Cần Giờ có 18 chỉ tiêu và 8 nhiệm vụ trọng tâm; 336 đầu mục công việc theo chương trình công tác. 

Để các nhiệm vụ được triển khai nhanh chóng, thuận lợi, UBND Quận 1 kiến nghị Chủ tịch UBND TP.HCM giải quyết 12 nội dung; Quận 7 kiến nghị 19 nội dung và huyện Cần Giờ kiến nghị 07 nội dung. 

Toàn cảnh buổi hội nghị 

“Thông tư 13 rất khó trong trường học, dự kiến đầu tư mới giảm 50%. Có Uỷ quyền phê duyệt quy hoạch 1/2000, gây khó khăn trong giải ngân. Đề nghị phân cấp lại để giải ngân vốn đầu tư công. Quy hoạch cục bộ 1/2000 như trước đây rất là nhiêu khê. Đề nghị Sở Quy hoạch sớm phân bổ quy hoạch dân số quy hoạch chung quận huyện. Năm vừa rồi quy hoạch phân khu gây ảnh hưởng đến việc triển khai. Vận dụng Nghị quyết 26 của Hội đồng nhân dân về thực hiện Nghị quyết 98, trong đó cho đo đạc kiểm đếm, hầu hết các dự án nhỏ, nếu vận dụng Nghị quyết 26 vào các dự án dưới 300 ha và dưới 1.000 hộ dân thì sẽ đẩy nhanh được tiến độ. Kiến nghị thẩm quyền quản lý công ty công ích” - ông Hoàng Minh Tuấn Anh - Chủ tịch UBND Quận 7 TP.HCM nhận định. 

Đến nay bước sang tháng cuối của Quý 1 nhưng giải ngân đầu tư công của TP. Thủ Đức chỉ đạt 5% so với mục tiêu đặt ra trong Quý 1 là 10-12%.

“Liên quan 2024, từ đầu năm 1.900 tỷ đăng ký vốn. Rất tập trung, đẩy nhanh các công trình, đăng ký 8.600 cho tuyến vành đai 2 nếu kịp sẽ cấp bổ sung. Một số dự án hiện nay không có nhu cầu giải ngân nhưng lại cấp thêm. Đề nghị Sở Kế hoạch và đầu tư phải cấp sát hơn” - ông Hoàng Tùng - Chủ tịch UBND TP. Thủ Đức nhận định. 

“Quy tắc bố trí vốn đầu tư công theo luật chứ không theo cảm tính. Đối với TP. Thủ Đức nói vượt quá yêu cầu của TP. Thủ Đức, nhưng bố trí vốn căn cứ vào quyết định đầu tư. Thường các đơn vị đều đăng ký dưới các nhu cầu. Đề nghị TP. Thủ Đức coi lại kế hoạch các dự án. Liên quan vốn đầu tư , có một số đơn vị không đăng ký theo kế hoạch vốn. Các đơn vị đều cam kết sẽ giải ngân 95%, tuy nhiên đa số không đạt được theo quý. Đặc điểm chung của Quận 1 và Quận 7 là có các dự án mới, đề nghị nên lên kế hoạch” - bà Lê Thị Huỳnh Mai - Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư TP.HCM nhận xét. 

“Đối với kiến nghị của TP. Thủ Đức khó khăn trong việc chuyển giao hạ tầng kỹ thuật, uỷ quyền cho  TP. Thủ Đức cân đối quỹ nhà đất tái định cư, bị chi phối bởi Luật nhà đất, Sở sẽ làm việc với các sở ngành để cân đối. Với Quận 1, cải tạo và chỉnh trang Chợ Bến Thành, đang trình Hội đồng nhân dân. Quận 7 đề án chỉnh trang ven kênh rạch, đang lấy ý kiến và dự kiến hoàn tất 25/3 trình UBND Thành phố” - ông Đặng Phú Thành - Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM nhận định. 

“Quận 7 đề xuất cân đối quy mô dân số, đã thống nhất với Quận 7. Phân bổ vốn đầu tư công. Quận 1 kiến nghị điều chỉnh cải tạo chung cư cũ: cảnh quan chợ Bến Thành, trong tuần sau Sở sẽ có văn bản hướng dẫn triển khai. Cần Giờ có 02 đề án: Kè Cần Giờ và kinh tế đêm, Sở đang nghiên cứu và góp ý đề cương, Sở sẽ đôn đốc, trong Quý 02/2024 sẽ trình” - ông Phan Văn Tuấn - Phó Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM cho biết.  

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cảm ơn các địa phương đã sát sao trong lãnh đạo chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ của năm, qua đó đề nghị các địa phương cũng như văn phòng UBND TP.HCM cần phân nhóm các đầu việc, các kiến nghị theo đầu mối các sở ngành và có định hướng, có tiến độ để giám sát. Đồng chí cũng đề cập đến việc thực hiện các công trình chào mừng 50 năm ngày thống nhất đất nước một cách thiết thực, để người dân cảm nhận được ý nghĩa.

Đối với cấp Thành phố, ngay từ đầu năm nay, hoạt động này đã được lồng ghép vào việc thực hiện nhiệm vụ. Bên cạnh 50 công trình, dự án tiêu biểu của TP.HCM, các địa phương, các ngành cần nghiên cứu, rà soát, đăng ký thực hiện danh mục các công trình, công việc để chào mừng.

“Các hoạt động không chỉ mang bề nổi, mang tính phong trào mà Thành phố cần rà soát, đầu tư để cải thiện điều kiện sống, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Có như vậy, người dân mới cảm nhận rõ được ý nghĩa, thành quả của dịp kỷ niệm trọng đại này. Đề nghị các cơ quan rà soát và thực hiện đầu tư các công trình dù nhỏ, nhưng có thể cải thiện điều kiện sống của người dân, vấn đề môi trường, đô thị. Trong trường hợp cần thiết, TP.HCM có thể dành một khoản đầu tư công để thực hiện việc này” - đồng chí Phan Văn Mãi - Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM nhận định. 

Về kinh tế, 04 địa phương phấn đấu nộp ngân sách 2023 khoảng 25.000 tỷ đồng, dưới mức tiềm năng xa. Đề nghị các đề án đang hoàn thiện triển khai cần tập trung hơn, tăng tốc hơn: đề án phát triển kinh tế đầu kinh tế đêm, 04 địa phương đều trọng điểm, đề nghị tập trung, có sản phẩm, thí điểm chọn các công trình, tăng cường 3 ca 4 kíp, không lý gì một công trình bình thường kéo dài 2,3 năm. Nếu tính đúng tính đủ, giám sát, rất nhiều công trình sẽ rút ngắn. 

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cũng đề nghị, Quận 1 và Quận 7 cần làm sớm và làm trước đề án thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố. Trước mắt, các quận cần chọn 1 - 2 tuyến đường và tập trung thực hiện. 

Còn huyện Cần Giờ cần tập trung giải quyết vấn đề quy hoạch trong tháng Ba; tập trung đẩy nhanh các dự án lớn. Một trong những việc rất quan trọng là hoàn thiện đề án phát triển Cần Giờ xanh. Chủ tịch UBND Thành phố Phan Văn Mãi nhấn mạnh đề án cần đủ lớn và ngân sách TP.HCM, ngân sách huyện Cần Giờ sẽ đầu tư để tạo ra cơ chế thu hút nguồn lực đầu tư tư nhân. Phương tiện giao thông tại Cần Giờ phải thân thiện môi trường, điện cũng phải là điện sạch, xử lý triệt để rác thải nhựa, nước thải. Cần Giờ cần tổ chức lại các khu dân cư mang đặc trưng nông thôn trên một hạ tầng đồng bộ và điều hành thông minh.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

 

Ý kiến của bạn: