Thanh xuân tỏa sáng

Chống đau khớp tuổi trung niên

Đau nhức xương khớp là chứng bệnh khá phổ biến ở tuổi trung niên, đặc biệt là phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh, gây ra nhiều sự bất tiện.

Xương khớp cũng giống như những bộ phận khác trên cơ thể con người, đến một lứa tuổi nào đó thì nó cũng sẽ lão hóa. Nguyên nhân thứ nhất là quá trình sinh xương, sinh khớp sẽ giảm đi nhưng vấn đề hủy sụn ở khớp sẽ tăng dần làm xương yếu đi.

Thứ hai là do thời gian vận động cơ thể. Nếu như một người vận động tốt khoảng 60 phút/ngày thì sẽ tăng khả năng chịu đựng của xương, làm cho xương rắn chắc hơn, các khớp hoạt động dẻo dai hơn. 

Lí do thứ ba là phụ thuộc vào giới tính. Người ta nhận thấy rằng ở nữ tỉ lệ loãng xương, đau về khớp nhiều hơn nam. Nội tiết tố estrogen của nữ đóng vai trò rất quan trọng trong việc hấp thu canxi, tạo sự rắn chắc của xương và khớp. Phụ nữ bắt đầu khoảng 40 - 50 lượng nội tiết tố dần giảm đi và đến giai đoạn tiền mãn kinh hoặc mãn kinh, nội tiết tố cần như bằng 0. Thì lúc này quá trình hủy xương, tiêu xương sẽ tăng lên.

Một yếu tố nữa không kém phần quan trọng ở cả nam và nữ là chế độ dinh dưỡng. Trong bữa ăn hàng ngày thiếu chất đạm, những khoáng chất cần thiết cho xương khớp như canxi, photpho, vitamin D3, K2,...

Đặc biệt khi còn trẻ, nếu bạn có những hoạt động quá mức và không phù hợp như: Vận động thể thao quá sức, thường xuyên đi giày cao gót, thói quen bẻ tay, ngồi và làm việc sai tư thế, làm việc trong môi trường nặng nhọc,… sẽ để lại di chứng và dẫn đến đau xương khớp khi bước vào tuổi trung niên.

Để phòng chống đau khớp cho tuổi trung niên, nam và nữ giới cần:

- Uống sữa canxi mỗi ngày 1 ly để giúp xương chắc khỏe hơn

- Ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng như thịt, cá, trứng, sữa

- Không nên làm việc và lao động quá sức sẽ ảnh hưởng không tốt cho xương khớp sau này

- Vận động, tập thể dục sẽ giúp xương khớp chắc khỏe hơn 

Hoàng Dương