Việt Nam - Góc nhìn nơi hoang dã

Choi choi đuổi bắt dã tràng, bọ ngựa lột xác nhiều lần

Bí quyết chạy xe trên cát biển; Cách âm thầm bám theo và săn ảnh nhạn biển; Thú vị những chú choi choi dí đuổi dã tràng; Thất vọng vì không gặp được ve vòi voi nhưng được bù đắp với võ sĩ bọ ngựa...


Choi choi bắt dã tràng

"Việt Nam - Góc nhìn nơi hoang dã" tập 4 là hành trình đi biển để tìm chim di cư của các nhiếp ảnh gia Đào Tấn Phát, Dương Thái Dũng, Nguyễn Dũng. Dù mục đích là vậy nhưng dọc đường đi, các nhiếp ảnh luôn ghé lại ven đường khi bắt gặp những côn trùng đặc biệt.

Mở đầu chương trình, các nhân vật đã chia sẻ về cách di chuyển trên địa hình cát. Bí quyết là xì bánh xe để độ bám đường trên cát tốt hơn, hạn chế bị lún xe; chạy dọc đường cát có nước thì bề mặt đường sẽ cứng hơn, đỡ bị mắc lầy; chạy trên đường cát khô nên quan sát và giữ đều ga, dừng đột ngột sẽ dễ bị mắc lầy... Ngoài ra, nếu muốn săn ảnh ở vùng biển, nên theo dõi lịch thủy triều để biết mỗi ngày con nước lên xuống ra sao và phải theo nó để chủ động rời đi trước khi nước lên.


Khoảnh khắc nhạn biển lao xuống để bắt cá

Đầu tiên, bộ tam bắt gặp choi choi - một dòng chim trên cát rất khó phân biệt vì đa số chúng có bộ lông giống nhau. Họ muốn chụp cận ảnh để đặc tả được choi choi, qua đó có cơ sở để phân biệt tốt hơn. Khoảng cách tối ưu để tiếp cận con choi choi là 7-10m, chúng thường nhảy "choi choi" dí theo con mồi để bắt. Choi choi ăn còng, ăn dã tràng trên cát, chúng ăn cả ruồi ăn thịt...

Ngay ở thời điểm không ngờ nhất, các nhiếp ảnh bắt gặp được nhạn biển nhào xuống bắt cá. Là người có kinh nghiệm săn ảnh nhạn biển, anh Tấn Phát chia sẻ về cách "đứng im chờ thời" để có được tấm ảnh nhạn biển nhào xuống bắt cá rất thú vị. Bộ ba nhiếp ảnh gia sau đó đã đi tìm ve vòi voi ở một bụi nhãn mọc dại, nhưng may mắn đã không mỉm cười với họ. 


Cận cảnh khoảnh khắc bọ ngựa bắt mồi

Như để bù đắp, họ gặp được "võ sĩ" bọ ngựa - một loài sát thủ trong thế giới côn trùng. Bọ ngựa có thể bắt nhiều thứ côn trùng khác và chúng rất dữ. Cặp càng khi bắt được con mồi sẽ khóa cứng ngắc khiến con mồi không cử động được. Sau đó, bọ ngựa sẽ cắn ngay vào đầu con mồi để kết liễu và ăn thịt chúng.

Bọ ngựa là loài vừa có lợi, vừa có hại vì chúng bắt mọi côn trùng di chuyển trước mặt. Bọ ngựa có khả năng bắt được những con to gấp đôi hoặc gấp ba cơ thể nó. Bọ ngựa con lớn lên sẽ trải qua vài lần lột xác và mọc cánh để trở thành bọ ngựa trưởng thành. Bọ ngựa trưởng thành giao phối thì đẻ trứng, làm tổ. Khi đẻ, dung dịch ở hậu môn sẽ được đẩy ra và kết tinh thành một ổ dài hoặc tròn tùy loài, để chứa trứng.

Vài chục ngày sau, trứng nở ra thành bọ ngựa con. Anh Tấn Phát nhấn mạnh: "Cảnh bọ ngựa con nở ra rất ấn tượng, giống những con sâu nhỏ chui ra khỏi ổ mà đặc biệt vừa chui ra là lột xác luôn, còn treo lại trên dây cái xác của bọ ngựa vừa nở, và con bọ ngựa sau lột xác sẽ bò ngược lên".

"Việt Nam - Góc nhìn nơi hoang dã" - 10g25 Chủ nhật hàng tuần trên HTV7. 

 
Thiên Bình