Chỉnh trang đô thị, vệ sinh khu trung tâm Thành phố

20/3/2023, 10:59

UBND Quận 1 vừa công bố 100 điểm nhà hàng, quán cà phê có hỗ trợ nhà vệ sinh công cộng miễn phí cho người dân và du khách, trong đó cũng có những vướng mắc đang gặp phải

Quận cũng thông báo 5 địa điểm dự kiến đề xuất xây mới nhà vệ sinh công cộng. Thông tin trên được đưa ra tại buổi làm việc của đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM, với UBND Quận 1 về việc tổ chức nhà vệ sinh công cộng trên địa bàn quận.

Ông Vũ Nguyễn Quang Vinh - Phó Chủ Tịch UBNDD Quận 1, Tp.HCM cho biết: “Khó khăn lớn trong việc đầu tư, xây dựng nhà vệ sinh là việc chọn địa điểm xây dựng. Quận 1 đã rà soát và đề xuất TP cho quận sử dụng một phần đất chưa thực hiện dự án để mượn tạm thời bố trí nhà vệ sinh. Tiếp đến là khó khăn về chi phí đầu tư ban đầu. Ngoài ra, khi làm việc với một số đơn vị xã hội hóa, bên cạnh nhu cầu khai thác quảng cáo, khai thác kinh doanh, các đơn vị đều mong “muốn chính quyền cam kết cần có thời gian nhất định để đủ thu hồi vốn.”

Để giải quyết bài toán thiếu nhà vệ sinh công cộng ở khu vực trung tâm, lãnh đạo các sở ngành cho rằng có thể đầu tư nhanh theo dạng nhà vệ sinh lưu động. Nhưng để đảm bảo cả về số lượng và chất lượng thì quan trọng nhất vẫn là công tác quản lý, vận hành.

Ông NGUYỄN TOÀN THẮNG - GIÁM ĐỐC SỞ TÀI NGUYÊN - MÔI TRƯỜNG TP.HCM đã làm việc với một vài doanh nghiệp chuyên về nhà vệ sinh. Chi phí của doanh nghiệp đưa ra cao hơn so với giá nhà nước rất nhiều, khoảng hơn 2 tỉ đồng trong khi giá nhà nước chỉ khoảng 570 triệu đồng. Doanh nghiệp khai thác thông qua quảng cáo và kinh doanh tiện ích, nhà nước lại không phải trả chi phí vận hành. Vì vậy phương án này có thể xem xét.

Việc khó khăn trong yêu cầu cấp phép xây dựng cũng được PHÓ GIÁM ĐỐC SỞ XÂY DỰNG TP.HCM - Ông ĐẶNG PHÚ THÀNH nêu lên: ”Khó khăn của quy định hiện hành yêu cầu cấp phép xây dựng phải phù hợp quy hoạch. Trong dự thảo nghị quyết thay thế Nghị quyết 54/2017, TP.HCM đề xuất cấp phép tạm với công trình không phù hợp quy hoạch.”

Theo báo cáo, hiện quận 1 có 18 nhà vệ sinh công cộng. Chủ tịch UBND quận 1 Lê Đức Thanh cho biết, để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân và du khách, quận phát động phong trào vận động các chủ sở hữu hoặc đơn vị quản lý cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp trên địa bàn hỗ trợ, tạo điều kiện cho người dân và du khách được sử dụng miễn phí nhà vệ sinh.

Ngoài ra, đối với nguồn xã hội hóa, chú ý lựa chọn các nhà đầu tư có năng lực, chuyên môn trong lĩnh vực nhà vệ sinh. TPHCM chỉ cần có chủ trương và tạo điều kiện để họ tham gia, các địa phương lựa chọn vị trí lắp đặt và tập trung vào việc giám sát kiểm tra việc quản lý, vận hành nhà vệ sinh công cộng.

Đối với đề xuất của quận 1 sử dụng một phần diện tích đất chưa triển khai dự án, ông Nguyễn Toàn Thắng ủng hộ và đề xuất giao cho Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 1 triển khai thực hiện. Đồng tình với đề xuất của quận 1, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phạm Đức Hải gợi ý, quận phối hợp với Sở Du lịch TPHCM để đưa vào bản đồ du lịch hệ thống các nhà vệ sinh công cộng, các cơ sở kinh doanh cho người dân và du khách sử dụng nhà vệ sinh miễn phí.

Nhắc lại những câu chuyện liên quan đến nhà vệ sinh công cộng, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu phải nhìn lại vấn đề này một cách nghiêm túc. Người dân TPHCM không thể chấp nhận được tình trạng thiếu nhà vệ sinh công cộng, môi trường kém vệ sinh. Vì vậy, TPHCM phải hành động một cách quyết liệt để khắc phục tình trạng này trong thời gian sớm nhất.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Nên, làm sao TPHCM phải để lại những ấn tượng đẹp khi người dân và du khách đến. Đây là nhu cầu thiết yếu của người dân và du khách. TPHCM không làm nhà vệ sinh công cộng với mục đích để lấy thành tích, xếp thứ hạng mà hướng đến mục đích phục vụ người dân và du khách một cách tốt nhất. Từ đó, đồng chí đặt ra yêu cầu khi triển khai phải đa dạng, phong phú, linh hoạt và sáng tạo. Trong đó, đầu tư công, xã hội hóa kết hợp vận động các cơ sở kinh doanh, người dân cùng tham gia để mở rộng mạng lưới nhà vệ sinh công cộng.

Đồng chí nhấn mạnh đến cải thiện chất lượng NVSCC và lưu ý các địa phương tính toán mật độ, vị trí, thời điểm lắp đặt, xây mới nhà vệ sinh công cộng. Đặc biệt chú ý đến phục vụ nhu cầu sử dụng nhà vệ sinh công cộng của người khuyết tật.”

Bên cạnh đó, đồng chí gợi mở, các địa phương rà soát các trường học, bệnh viện, chợ, công sở, công viên, các cơ quan đơn vị trong hệ thống chính trị của thành phố, các cơ quan đơn vị Trung ương đóng trên địa bàn thành phố... để vận động những nơi này tạo điều kiện cho người dân và du khách sử dụng miễn phí nhà vệ sinh.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Nên, làm sao TPHCM phải để lại những ấn tượng đẹp khi người dân và du khách đến. Đây là nhu cầu thiết yếu của người dân và du khách. TPHCM không làm nhà vệ sinh công cộng với mục đích để lấy thành tích, xếp thứ hạng mà hướng đến mục đích phục vụ người dân và du khách một cách tốt nhất.

Từ đó, đồng chí đặt ra yêu cầu khi triển khai phải đa dạng, phong phú, linh hoạt và sáng tạo. Trong đó, đầu tư công, xã hội hóa kết hợp vận động các cơ sở kinh doanh, người dân cùng tham gia để mở rộng mạng lưới nhà vệ sinh công cộng.

 

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - VTIX là hệ thống quản lý và phân phối vé NFT đầu tiên tại Việt Nam, góp phần giải quyết các vấn đề trên thị trường vé, mang lại sự tiện lợi, minh bạch và an toàn cho Nhà tổ chức cũng như người dùng.
(HTV) - Với mức tăng như hiện nay, mục tiêu xuất khẩu 17,5 tỷ USD trong năm nay của Ngành Gỗ có thể hoàn thành.
(HTV) - Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia TP.HCM phối hợp cùng Văn phòng Tiếng Anh Khu vực - Đại sứ quán Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tổ chức Hội thảo quốc tế "Giảng dạy tiếng Anh pháp lý tại Việt Nam trong bối cảnh hội nhập".
(HTV) - Đại diện Mastercard cho biết công ty tích cực cho ra mắt các giải pháp phòng ngừa và giảm thiểu rủi ro khi người dùng đánh mất thẻ hoặc bị kẻ xấu chiếm đoạt thông tin thẻ đối với hai loại thẻ phổ biến hiện nay là thẻ trực tuyến và thẻ vật lý.
(HTV) - Hưởng ứng việc đẩy mạnh thanh toán không tiền mặt, nhiều ngân hàng đã giới thiệu nhiều tính năng thanh toán, phù hợp với xu thế phát triển công nghệ trong ngành tài chính ngân hàng, mang đến sự thuận tiện cho khách hàng khi giao dịch.
(HTV) - Hội nghị Cơ chế vốn Sàn giao dịch mạng lưới quốc gia - gọi tắt là CNE với chủ đề "Khát vọng quốc gia - Diễn đàn cơ chế vốn và con đường IPO" đã diễn ra tại TP.HCM.
Việc có đến 3/5 tuyến cáp quang biển nối Việt Nam đi quốc tế gặp sự cố đã gây ảnh hưởng lớn đến lưu lượng kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế.