Chất lượng làm nên sức hút: Bí quyết thành công của sản phẩm nghệ thuật về lịch sử

NGỌC PHƯỢNG - MINH KHÔI // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 1/3/2024, 21:00

(HTV) - Anh Phan Thanh Nam - Họa sĩ, nhà nghiên cứu lịch sử Việt Nam đã có những chia sẻ về các sản phẩm nghệ thuật mang yếu tố lịch sử trên mạng xã hội.

Việc những người trẻ, bằng cách riêng của mình, tạo ra các sản phẩm giải trí nhưng có yếu tố lịch sử, giúp người xem thấy tò mò tìm hiểu nhiều hơn về lịch sử là tín hiệu tốt. Tuy nhiên sẽ có nhiều yếu tố phải đảm bảo để người xem đón nhận tích cực và hiểu đúng về những nội dung lịch sử.  

Là họa sĩ chuyên vẽ tranh bối cảnh và nhân vật lịch sử, là người nhiều năm nghiên cứu về lịch sử Việt Nam cũng như cố vấn cho nhiều dự án phim truyền hình và phim điện ảnh Việt Nam có yếu tố lịch sử, anh Phan Thanh Nam đã có nhiều chia sẻ với phóng viên HTV.

Phóng viên Ngọc Phượng:
"Xin chào anh Nam. Là một người trẻ dành khá nhiều thời gian để tìm tòi và nghiên cứu lịch sử Việt Nam, theo anh, bên cạnh những hình thức truyền thống, việc tạo nên những sản phẩm có nội dung lịch sử bằng phim ảnh, kịch nói hay những video ngắn trên Tiktok, Youtube,...sẽ có những mặt tích cực nào trong việc lan tỏa giá trị sử Việt và có những thách thức nào đặt ra"?

Anh Phan Thanh Nam - Họa sĩ, Nhà nghiên cứu lịch sử Việt Nam:

"Đó là một tín hiệu tốt. Việc phát triển của công nghệ và thực tế như Tiktok hay Youtube có một lợi thế rất lớn, đó là sự truyền tải nhanh. Đăng lên chỉ trong 1- 2 giây thôi thì có hàng trăm người đã có thể xem cùng một nội dung. Nhưng tất nhiên đi với tốc độ thì cũng có một trở ngại, vì thường những kênh này là của các cá nhân và họ thường thiếu những đơn vị bảo chứng hoặc sự kiểm duyệt thông tin một cách rõ ràng trước khi đăng tải, chính vì vậy đôi khi sẽ xảy ra những trường hợp thông tin sai lệch bị phổ biến quá nhanh. Một sản phẩm nghệ thuật thì thường được phát triển theo những xu hướng, những tư duy và những quan điểm cá nhân cũng như việc sử dụng những hiệu ứng nghệ thuật, để thể hiện về một chủ đề thì trong yếu tố của nghệ thuật đôi khi có sự phóng tác hoặc sự hư cấu. Cho nên khi người ta làm về một nội dung về văn hóa lịch sử thì thường phải là sự kết hợp của nhiều bên và có sự cân nhắc rất kĩ của người sản xuất".

Việc phát triển của công nghệ như Tiktok hay Youtube có một lợi thế rất lớn, đó là sự truyền tải nhanh

Lịch sử trên mạng xã hội: Nhanh chóng nhưng thiếu kiểm duyệt?

Phóng viên Ngọc Phượng:

"Vậy những người đã, đang và sẽ tạo ra những sản phẩm có nội dung về lịch sử, đặc biệt là những người trẻ, nên chú ý quan tâm, nghiên cứu điều gì để tạo ra được những sản phẩm mà khi công chúng đón nhận sẽ có thể ghi nhớ - biết ơn và trân trọng lịch sử, thay vì chỉ xem giải trí và thưởng thức thôi, thưa anh"?

Anh Phan Thanh Nam chia sẻ thêm: "Khi mình tìm hiểu các nguồn thì mình cũng cần dựa vào những nhà nghiên cứu cũng như những nguồn sách chính thống để tìm cơ sở dữ liệu được đảm bảo. Bởi vì có một điểm yếu là nếu như nhà nghiên cứu, những người làm nghệ thuật và làm về chủ đề văn hóa lịch sử mà làm hời hợt, tức là họ chỉ nghiên cứu thông qua những dạng dữ liệu qua mạng hoặc những bài viết, câu like, câu view mà họ cho rằng đó là dữ liệu thật thì rất là nguy hiểm. Nhiều người sẽ phản ứng lại rằng nghệ thuật là phải được hư cấu, phải được bay bổng hơn. Nhưng mà thực tế ra khi một bộ phim hoặc một sản phẩm nghệ thuật mà được nghiên cứu kỹ từ chất liệu thật thì bao giờ mình xin khẳng định là nó sẽ luôn có sức hút và truyền tải cao hơn."

Một bộ phim hoặc một sản phẩm nghệ thuật được nghiên cứu kỹ từ chất liệu thật thì sẽ luôn có sức hút và truyền tải cao hơn

"Phú quý thì sinh lễ nghĩa, tức là đất nước ta đang trải qua những giai đoạn thăng trầm nhất định và hiện tại là trong thời kỳ xây dựng và đổi mới, thì bao giờ người ta vẫn muốn có góc nhìn quay lại đối với những giá trị cũ để tìm hiểu và tôn vinh. Bản thân mỗi người khi xem đều nên có sự trang bị kiến thức nhất định, nếu như bạn thấy có một thông tin hay thông tin này thực sự rất thú vị và điều này khiến bạn ghi nhớ, thì bạn nên tìm hiểu sâu hơn bởi vì việc đó sẽ trang bị lại kiến thức của bản thân bạn tốt hơn... Khi mình ra nước ngoài mà gặp bạn bè quốc tế, họ lại hỏi rằng Việt Nam có cái gì hay, từ đâu đến, thì mình cũng phải trả lời được và mình trình bày được", anh Phan Thanh Nam chia sẻ.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các lãnh đạo Đảng, Nhà nước và địa phương dâng hương, hoa tại điện Kính Thiên (Đền Hùng, Phú Thọ) bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc các bậc tiền nhân đã có công dựng nước.
(HTV) - Vàng SJC trong ngày nghỉ lễ vững vàng vượt mức 84 triệu đồng/lượng, trong khi đó, vàng thế giới lại "cắm đầu" giảm mạnh.
(HTV) - Nổi bật trong bức tranh giáo dục đại học Việt Nam những năm gần đây là xu hướng liên kết đào tạo quốc tế, mở ra cánh cửa cho sinh viên tiếp cận chương trình giáo dục chuẩn quốc tế ngay tại quê nhà.
(HTV) - Đảng Sức mạnh Quốc dân của Tổng thống Yoon Suk Yeol đã thất bại trong cuộc bầu cử Quốc hội Hàn Quốc. Nhiều người chỉ trích ông Yoon đã không quản lý hiệu quả vấn đề kinh tế, để giá cả tăng cao, và người dân đã thể hiện sự tức giận qua lá phiếu.
(HTV) - Theo dữ liệu mới công bố ngày 17/4, tình hình lạm phát tại Anh giảm chậm hơn dự báo. Đây được cho là tín hiệu cho thấy thời điểm Ngân hàng Trung ương (BoE) cắt giảm lãi suất có thể đến chậm hơn suy nghĩ của giới đầu tư.
(HTV) - Nắng nóng, khô hạn ở Ecuador ảnh hưởng đến nguồn cung cấp điện ở đây. Ngày 16/4, chính phủ nước này phải đã giới hạn việc sử dụng điện cho các thành phố lớn.
Sáng 17/4, tại thành phố Điện Biên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự cuộc gặp mặt, tri ân đầy ý nghĩa và xúc động với các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ.