Đã bao giờ bạn nghĩ: chỉ với một chiếc điện thoại, bạn có thể "cân" mọi nhu cầu di chuyển, mua sắm đến giải trí mà không cần mang theo ví tiền hay bất kỳ giấy tờ nào?
Thay vì lỉnh kỉnh mang theo sấp tiền mặt, hay chen chút mua vé tàu, chúng ta hoàn toàn có thể lựa chọn một trải nghiệm giao thông công cộng thoải mái, thuận tiện hơn chỉ với 1 chiếc điện thoại.
Trong tháng 7/2025, Viện Nghiên cứu và phát triển TP.HCM trình đề án "Chuyển đổi xe 2 bánh từ xe xăng sang xe điện cho tài xế công nghệ và giao hàng tại TP.HCM". Đây là một phần trong đề án kiểm soát khí thải chung của TP.HCM do Sở Xây dựng chủ trì. Nếu được thông qua, thời gian dự kiến áp dụng từ 1/1/2026. Đề án đặt mục tiêu đến năm 2029 sẽ chuyển đổi toàn bộ 400.000 xe 2 bánh từ xăng sang điện cho tất cả shipper, tài xế công nghệ. Bên cạnh lộ trình 4 giai đoạn chuyển đổi, đề án cũng đề xuất cho phép: miễn thuế VAT và miễn lệ phí đăng ký trước bạ trong vòng 2 năm đối với xe điện, nhằm tạo cú hích khuyến khích tài xế chuyển đổi.
Tuyến metro số 1: Bến Thành - Suối Tiên đã chính thức có thêm hình thức mua vé mới - đó là: kiot thanh toán tự động qua thẻ không chạm. Theo đó, hành khách có thể chọn mua vé qua thẻ không chạm như Apple pay, Samsung Pay và ví điện tử Momo một cách dễ dàng, tiện lợi.
Kiot bán vé tự động đang được triển khai tại 03 ga ngầm, là: Ga Ba Son, ga Nhà hát Thành phố và Ga Bến Thành.
Riêng tại Ga Bến Thành, doanh số ghi nhận được thông qua các ki ốt bán vé tự động chiếm khoảng 30% so với tổng doanh thu bán vé hằng ngày. Đây là tỷ trọng khá lớn về doanh thu
Sắp tới, đơn vị vận hành tuyến Metro số 1 sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ Kiot bán vé tự động tại tất cả 14/14 nhà ga của tuyến nhằm nâng cao trải nghiệm cho hành khách khi đi Metro.
Chúng ta có thể thấy, trải nghiệm đi giao thông công động đã được nâng cao theo hướng hiện đại, tiện lợi hơn rất nhiều. Sự tiện lợi đó cũng dễ dàng thấy được ở việc không cần đến 1 tờ giấy nào, chúng ta vẫn có thể mở thẻ thanh toán phi vật lý trên điện thoại chỉ bằng một vài thao tác.
Anh Nguyễn Anh Minh - Nhân viên văn phòng chia sẻ: "Với thẻ phi vật lý thì ưu điểm lớn nhất là mình không cần mang theo bất kỳ giấy tờ gì theo người, chỉ cần mang điện thoại hoặc đồng hồ thông minh là có thể đi được; không phát sinh chi phí về giấy mực in tiền; thanh toán vậy thì hạn chế phát thải ra môi trường, tiêu tốn ít năng lượng hơn. Những cái mình liệt kê thì nhỏ thôi nhưng mỗi người góp hành động nhỏ như vậy thì toàn xã hội sẽ tạo ra ảnh hưởng rất lớn, giúp cho cải thiện môi trường sống".
Với thẻ phi vật lý, hành khách vẫn sẽ được sử dụng những ưu đãi của thẻ Sacombank Mastercard MultiPass, Metro Pass trên Sacombank Pay, như: tặng 100% giá trị thanh toán tại các cổng metro/bus, đến 31/12/2025, như vậy hành khách sẽ tiết kiệm thời gian khi không phải mua vé tàu trước đó.
Hay hàng loạt ưu đãi mua sắm - ăn uống - giải trí – không chỉ giúp người dân tiết kiệm chi phí đi lại mà còn tạo động lực để hình thành thói quen thanh toán số trong đời sống hàng ngày.
“Lên tàu là đi, chạm thẻ là xong”, không còn phải xếp hàng mua vé hay mang theo tiền mặt – Thanh toán dễ dàng, nhanh chóng cũng là chìa khóa nâng cao trải nghiệm hành khách, góp phần làm nên hình ảnh giao thông công cộng của một TP.HCM hiện đại.
Email:
Mã xác nhận: