Sao học việc - Tập 9

Cắt tỉa cây xanh không hề đơn giản

Lần này, Nguyễn Đình Vũ và Young Ju cùng nhau trải nghiệm công việc cắt tỉa cây xanh. Dưới sự chỉ dẫn của anh Phạm Văn Đô, cả hai đã được hóa thành những nhân viên cây xanh và hiểu hơn về công việc, cùng những cống hiến thầm lặng của họ.

Quá trình thực hiện công việc này đòi hỏi sự tập trung cao độ, dù nhìn rất đơn giản nhưng thực tế lại vô cùng phức tạp. Không chỉ đơn giản là xoay quanh việc cắt tỉa cây cảnh dưới đất, với những cây cao to thì các nhân viên phải thực hiện thao tác trèo cây với độ cao nguy hiểm. Do đó, để đảm bảo độ an toàn trong công tác, các vật liệu và dụng cụ đều được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi bước vào quá trình thực hiện, và người nhân viên phải có tinh thần cống hiến cho cộng đồng. 


Anh Phạm Văn Đô là người hướng dẫn cho Young Ju và Nguyễn Đình Vũ

Đầu tiên, dây ngọn sẽ có ba loại có kích thước gồm 8 li, 10 li, 14 li và được ném lên các cành cây cứng nhằm tạo điểm treo, nối dây dưới đất, để nhân viên chính thắt nài ngồi và leo lên cây. Song song đó, một nhân viên phụ 1 sẽ kéo đầu dây còn lại để trợ lực kéo người nhân viên chính lên cao, nhân viên phụ 2 đảm nhận nhiệm vụ giữ một phần dây khác được nối vào người nhân viên chính nhằm tránh rơi vào thế xoay tròn trên không. 

Ngoài ra, Young Ju và Nguyễn Đình Vũ còn học được cách thắt nút dây thế nào để chắc chắn nhất có thể. Yếu tố này là một phần quyết định về độ an toàn của các sợi dây, do đó anh Phạm Văn Đô đã hướng dẫn rất kỹ lưỡng cho hai nhân viên mới, dù cả hai phải rất lâu mới có thể thuần thục thao tác này. Tiếp đó, hai MC được làm quen với việc cầm cưa và thao tác thực hiện, cũng như cắt những cành cây nhỏ tầm gần bằng công cụ mang tên kéo giật.

Đảm bảo an toàn là điều kiện tiên quyết của công việc 

Hoàn tất những yêu cầu cơ bản, cả hai nhanh chóng bắt tay vào công việc chính thức. Nguyễn Đình Vũ đảm nhận công việc cắt các nhánh cây tầm gần. Young Ju thì được dịp thử thách bản thân khi phải cắt những cành cây lớn trên cao. Dù bản thân khá sợ độ cao, nhưng bằng tất cả niềm tin và mong muốn trải nghiệm thực tế, Young Ju vẫn hoàn thành tốt yêu cầu công việc.

Nguyễn Đình Vũ tập trung cao độ

Young Ju được thử thách chính mình

Lúc này, khán giả sẽ được thấy sự phối hợp nhịp nhàng giữa các nhân viên trên cao và dưới mặt đất. Phần lớn, người dân sẽ chỉ thấy những nhân viên cây xanh thực hiện công việc này từ xa, khó có thể nào hiểu hết độ phức tạp và khó khăn cũng như nguy hiểm rình rập của công việc này. Không chỉ đảm bảo mỹ quan độ thị, công việc cắt tỉa cây xanh còn đảm bảo sự an toàn cho mọi người, nhất là vào thời điểm bão lũ và gió lớn làm gãy cây gây nguy hiểm cho người dân. Sau một ngày trải nghiệm, Nguyễn Đình Vũ bày tỏ: “Các anh là những anh hùng thầm lặng”.

Các nhân viên cây xanh luôn cống hiến hết mình cho mỹ quan của thành phố

Duy Dương