(HTV) - Từ ngày 13/5 đến 20/5, xảy ra liên tục 6 ca ngộ độc Botulinum sau khi ăn bánh mì chả lụa trên địa bàn TP. Thủ Đức. Bước đầu, cơ quan chức năng xác định chả lụa này được sản xuất từ một cơ sở chui thuộc Phường Trường Thọ.
Cở sở sản xuất này hoạt động gần hai tháng nay và không có giấy phép kinh doanh.
Sau khi xảy ra sự việc, cơ quan chức năng đã yêu cầu cơ sở này đóng cửa và ngừng hoạt động, lập biển bản đồng thời lấy mẫu gửi đi kiểm tra.
Chùm ca ngộ độc này xảy ra tại 2 Phường Cát Lái và Thạnh Mỹ Lợi, các trường hợp có triệu chứng mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa, yếu cơ sau khi ăn bánh mì chả lụa tại xe bán dạo. Hiện các ca bệnh đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Nhân dân Gia Định.
Trao đổi với HTV, lãnh đạo TP. Thủ Đức cho biết địa phương đang tích cực phối hợp xử lý vụ việc.
Ông Nguyễn Kỳ Phùng - Phó Chủ tịch UBND TP. Thủ Đức, TP.HCM cho biết: "Ngày thứ 4 (24/5) chúng tôi mới có kết quả phân tích chính thức từ các cơ quan hữu quan, lúc đấy mới biết chính xác nguồn ngộ độc từ đâu. Tuy nhiên, trong cuộc họp sáng nay, chúng tôi cũng đánh giá là khả năng nguồn chả lụa không có xuất xứ này đang được tồn trữ lưu trữ ở đâu đó, chúng tôi vẫn đang tiếp tục truy, trao đổi thêm với các cơ sở mà chúng tôi đã đánh dấu để khoanh vùng, tiến hành các công tác nghiệp vụ".
Bên cạnh đó, ông còn cho biết thêm đây là vụ việc hết sức nghiêm trọng. UBND TP. Thủ Đức, TP.HCM đã chỉ đạo Phòng Y tế tiếp tục phối hợp với trung tâm y tế và Công an TP. Thủ Đức thực hiện công tác điều ra tiếp tục và xác minh trường hợp ngộ độc nghi ngờ có độc tố. Ngoài ra, cơ quan này đã chỉ đạo Phòng Giáo dục - Đào tạo và làm công văn đến các khu chế xuất, khu công nghiệp, tăng cường kiểm tra các bếp ăn tại các cơ sở này. Đồng thời, tiếp tục kiểm tra các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm, đẩy mạnh công tác tuyên truyền làm sao người sản xuất và người tiêu dùng ý thức được việc cần phải làm thế nào để đảm bảo vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm.
Cơ quan An toàn thực phẩm TP. Thủ Đức khuyến cáo người dân cần chú ý đến vấn đề an toàn thực phẩm, trong đó nâng cao cảnh giác với nguồn thức ăn gây ngộ độc botulinum trên địa bàn thời gian qua.